เราก็แค่...พูดความจริง! เปิดใจผู้กำกับเอ็มวีเพลงแร็พสุดฮอต #ประเทศกูมี

26 ต.ค. 2561 - 20:54 น.

เราก็แค่…พูดความจริง! เปิดใจผู้กำกับเอ็มวีเพลงแร็พสุดฮอต #ประเทศกูมี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กลายเป็นประเด็นที่ถูกถกหนัก สำหรับบทเพลง ประเทศกูมี ของ RAP AGAINST DICTATORSHIP ก่อนจะกลายเป็นเรื่องพูดถึงในโลกออนไลน์ เมื่อเอ็มวีที่ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ที่ผ่านมา เป็นเรื่องราวคล้ายเหตุการณ์ 6 ต.ค. 2519

กอปรกับทาง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษก บก.ปอท. ได้ออกมาพูดถึงเอ็มวีเพลงดังกล่าวว่า เข้าค่าย ขัดคำสั่ง คสช. และ ผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ

ข่าวสดออนไลน์ ได้มีโอกาสพูดคุยกับ ธีระวัฒน์ รุจินธรรม ผู้กำกับเอ็มวี ประเทศกูมี ยอดวิวล่าสุด (2,275,223 วิว เมื่อเวลา 20.05 น.) ถึงฟีดแบกเพลง และที่รัฐบาลออกมาตอบโต้เกี่ยวกับบทเพลงดังกล่าว

ทำไมเหตุการณ์ในเอ็มวีต้องเป็น 6 ตุลาคม 2519 ?
ธีระวัฒน์ : ในความคิดของเราหลังจากฟังเพลงนี้ เราเห็นภาพของประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจริง อาการทางกายภาพ เราเลยคิดว่าการใช้เหตุการณ์ 6 ตุลา เข้ามาในเอ็มวีนี้ จึงเป็นอะไรที่น่าจะลงตัว

มาร่วมงานกันได้อย่างไร ?
ธีระวัฒน์ : คือก่อนหน้านี้ พวกน้องศิลปินเขาทำเพลงกันเสร็จก่อนหน้าแล้ว และเราเองทำงานอยู่ในวงการนี้ กอปรกับมีน้องที่แร็พคนหนึ่งที่เรารู้จักกันส่วนตัว มาคุยกับเราเรื่องทำเอ็มวี จึงมาลงเอยด้วยการทำงานร่วมกัน

 

รู้สึกอย่างไรที่ ประเทศกูมี ถูกรัฐบาลเพ่งเล็ง ?
ธีระวัฒน์ : เราเฉยๆ เพราะว่าเราพูดความจริง เราแค่นำเอาเหตุการณ์ในอดีตที่มันเคยเกิดขึ้นจริงมานำเสนอ ผ่านบทเพลง ทำให้เราไม่รู้สึกอะไรเลย

ได้มีการพูดคุยกับน้องๆศิลปินอย่างไร หลังตำรวจ หรือ โฆษกรัฐบาลออกมาแถลง ?
ธีระวัฒน์ : เท่าที่คุยน้องๆก็ปกติ ไม่ได้ตกใจอะไรมาก เราพอรู้อยู่แล้วว่าอาจมีเหตุการณ์ทำนองนี้ เราไม่รู้เขาคิดอย่างไร แต่เราแค่พูดความจริง

“เราเฉยๆ เพราะว่าเราพูดความจริง เราแค่นำเอาเหตุการณ์ในอดีตที่มันเคยเกิดขึ้นจริงมานำเสนอ ผ่านบทเพลง”

คิดอย่างไรที่ ปอท. บอกว่า เพลงประเทศกูมี ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำเข้าข้อมูลที่เป็นเท็จ ?
ธีระวัฒน์ : เรื่องนี้เราได้มีการปรึกษาทนายบ้างแล้ว ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น เราเองก็สงสัยว่าในเนื้อหาทั้งหมดมันเป็นเท็จตรงไหน อย่างไร ?

ตกใจกับฟีดแบกเพลง-เอ็มวีไหม ?
ธีระวัฒน์ : ถือว่าดีเกินคาดมาก เราไม่คิดว่าจะมีผู้ติดตามขนาดนี้

ฝากอะไรถึงคนที่จะเอาผิดเพลงประเทศกูมี ?
ธีระวัฒน์ : คงไม่มีอะไรพูดถึง แต่มันคงเป็นเรื่องธรรมดา ที่ผลตอบรับในตัวเพลงมันออกมาเยอะ เพราะคนอาจเห็นด้วยกับบทเพลงและเอ็มวี ตรงนี้เป็นสิ่งที่คุณห้ามคนดูหรือคนฟังไม่ได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ประเทศกูมี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เราก็แค่...พูดความจริง! เปิดใจผู้กำกับเอ็มวีเพลงแร็พสุดฮอต #ประเทศกูมี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง