Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

อดีตนักบินฮ.พระที่นั่ง เผยที่มาควันสีขาวปริศนา! พวยพุ่งท้ายฮ.เจ้าสัววิชัย

31 ต.ค. 2561 - 19:28 น.

อดีตนักบินฮ.พระที่นั่ง เผยที่มาควันสีขาวปริศนา! พวยพุ่งท้ายฮ.เจ้าสัววิชัย

อดีตนักบินฮ.พระที่นั่ง / หลังเกิดเหตุการณ์ช็อกโลก กรณีการสูญเสีย นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ และประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ในโศกนาฏกรรมเฮลิคอปเตอร์ตกนอกสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม ประเทศอังกฤษ เมื่อช่วงหัวค่ำของวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น

กระทั่งเมื่อวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทคิงเพาเวอร์, สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ และสโมสรฟุตบอลโอเอช ลูเวิน ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า ด้วยความเสียใจและความอาลัยอย่างสุดซึ้ง ที่ทางสโมสรได้รับการยืนยันว่า นายวิชัย เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว และมีเสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้รวม 5 ศพ

ตามมาด้วยการสอบสวนหาสาเหตุของอุบัติเหตุที่สร้างความสูญเสียครั้งนี้ โดยหน่วยงานสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศ (เอเอไอบี) ในเมืองฟาร์นโบโรห์ ทางใต้ของอังกฤษ ซึ่งมีหน้าที่สอบสวนอุบัติเหตุของอากาศยานพลเรือนทั่วประเทศอังกฤษ ได้กู้ข้อมูลจากกล่องดำเฮลิคอปเตอร์ เอดับเบิลยู 169 ของ เจ้าสัววิชัย ที่ประสบอุบัติเหตุไปตรวจสอบสาเหตุ

นอกจากนี้ยังมีคลิปที่บันทึกไว้ขณะเฮลิคอปเตอร์ของเจ้าสัววิชัยกำลังจะบินขึ้นจากสนามคิง เพาเวอร์ โดยมีควันสีขาวพวยพุ่งออกมา ทำให้หลายคนสงสัยว่า ควันสีขาวปริศนาที่พวยพุ่งออกมาจากบริเวณท้ายเฮลิคอปเตอร์คือควันอะไร และอาจเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้หรือไม่

ล่าสุด ‘ครูแจ๋ว’ พล.อ.ท.ไพโรจน์ พุกจินดา อดีตเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารอากาศ นักบินทอ.ที่เคยขับเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 อธิบายถึงควันสีขาวที่พวยพุ่งจากบริเวณท้ายเฮลิคอปเตอร์ของเจ้าสัววิชัย

อดีตนักบินฮ.พระที่นั่ง

พล.อ.ท.ไพโรจน์ พุกจินดา

โดยพล.อ.ท.ไพโรจน์ เผยว่า ควันสีขาวที่พวยพุ่งจากท้ายเฮลิคอปเตอร์ของเจ้าสัววิชัยนั้น เกิดจากเชื้อเพลิงของเฮลิคอปเตอร์อาจหนาไป ประกอบกับตอนติดเครื่องยนต์สภาพอากาศบริเวณนั้นอาจเย็น ทำให้เกิดควันสีขาวพวยพุ่งออกมา

พล.อ.ท.ไพโรจน์ เผยอีกว่า ส่วนท่ายกตัวของนักบินลำดังกล่าวอยู่ในลักษณะหางต่ำด้วย เครื่องยนต์จึงต้องรับภาระหนักมาก นอกจากนี้น้ำหนักก็เต็มอัตรา จึงมีโอกาสที่ใบพัดหางอาจไปโดนหลังคาสูง ปกติใบพัดหางของเฮลิคอปเตอร์จะแข็งมาก โดยจะไม่หักหรือหลุดง่ายๆ สำหรับเฮลิคอปเตอร์เป็นเรื่องละเอียดอ่อน นักบินต้องละเอียดรอบคอบเมื่อมีน้ำหนักบรรทุกเต็มพิกัด

อดีตนักบินฮ.พระที่นั่ง

พล.ท.สรานุวัตร ประดิษฐ์พงษ์

ด้านพล.ท.สรานุวัตร ประดิษฐ์พงษ์ ที่ปรึกษาบริษัท ไทยอาร์ม กล่าวถึงกรณีเดียวกันว่า ตนเคยเป็นนักบินเฮลิคอปเตอร์ของทบ.และเคยได้รับอุบัติเหตุถึง 2 ครั้งในระหว่างการบิน ที่หนักสุดคือตอนเครื่องตกในยุทธการบ้านร่มเกล้าปี 31 ต้องนอนที่รพ.อยู่ 123 วัน ต้องผ่าตัดใส่เหล็กดามกระดูกสันหลังที่แตก โดยพอจะชี้แจงสาเหตุที่เครื่องตกได้ระดับหนึ่งว่า เครื่องเสียอาการทรงตัวและหมุนเกิดจาก Tail rotor Failure เนื่องจากใบพัดหางจะหมุนสวนทางกับใบพัดหลัก (main rotor blade) เพื่อแก้ torque ไม่ให้เครื่องหมุนตามใบพัดหลักนั่นเอง เมื่อตัวแก้ torque ขัดข้องหรือหยุดหมุน จะเนื่องจากสาเหตุใดก็ตาม เครื่องก็จะเสียการทรงตัวและร่วงลงสู่พื้น นักบินแก้ไขไม่ทัน เพราะอยู่ในระดับต่ำ จึงเกิดโศกนาฏกรรมขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อดีตนักบินฮ.พระที่นั่ง เผยที่มาควันสีขาวปริศนา! พวยพุ่งท้ายฮ.เจ้าสัววิชัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง