แฉกลโกง ข้าวกล่อง เหยื่อรวมตัวแฉ สุดช้ำพ่อเครียดจนตาย-แม่ร่ำไห้คากองข้าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ข้าวกล่อง / จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์เตือนภัยมิจฉาชีพหลอกชาวบ้านใน จ.อุตรดิตถ์ ให้ทำข้าวหมื่นกล่อง น้ำหมื่นถุง ไปให้โรงงาน สุดท้ายหายวับไม่จ่ายแม้แต่บาทเดียว สร้างความเดือดร้อนและเจ็บช้ำน้ำใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

ล่าสุดรายการโหนกระแส วันที่ 8 พ.ย. ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์- เวลา 13.30-14.10 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ผู้เสียหาย จิ๋ม,สัน,แคท,แฟร์,อดุลย์,หมวย,ปุ้ม พร้อม อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์

คุณจิ๋มกับคุณสันต์เป็นสามีภรรยา คุณออกมาโวยคนแรก เลยทำให้เรื่องมันดังขึ้นมา คุณโดนเรื่องอะไร?
จิ๋ม : “โดนเรื่อง ข้าวกล่อง กับน้ำ รู้จักกับอิ๋วเพราะเขาเคยมาซื้อต้นไม้ที่บ้าน เราทำจัดต้นไม้กับจัดสวน เขาก็เอาข้อเสนอข้าวกล่องกับน้ำ บอกว่าสนใจมั้ย เราก็ถามว่าเป็นยังไง ก็นัดกันไปดูที่บ้าน เขาเป็นฝ่ายมาเสนอ เราไม่ได้ไปขอ เพราะเราไม่รู้ว่าเขามีธุรกิจอะไร เขาก็ถามว่าพี่สนใจมั้ย หนูมีธุรกิจพวกทำอาหาร แกก็นัดกันไปดูที่บ้าน พอไปดูที่บ้าน แกก็เหมือนเอาเอกสาร ใบสัญญาเอามาให้ดู เราก็ถามรายละเอียดถ้าตกลงทำมีอะไรบ้าง แกบอกว่าค่าถือสัญญาเล่มละ 1 แสน ถ้าเราทำข้าวก็ซื้อ 5 หมื่น หรือหนึ่งแสนแล้วแต่เขามาขอร้อง ไม่เกี่ยวกับตัวเล่ม ถ้าเราต้องการข้าวอีก ก็ตกเล่มนั้นอยู่แสนห้าหมื่น มันเป็นสัญญา 5 ปี เขาบอก”

ค่าสัมปานแสนนึง ค่าข้าวห้าหมื่น?
จิ๋ม : “ใช่ค่ะ ค่าน้ำก็บวกไปอีกสี่หมื่น ทำตอนแรก 5 ฉบับ แต่ล่มมาเหลือ 3 ฉบับเพราะมีแม่ชีมาทักว่าต้องเป็นเลขคี่ อิ๋วจะเป็นคนแนะนำให้ พาแม่ชีมาดูดวง นี่คือรายการแรกที่เปิดใจ กลัวคนว่างมงาย แต่เราไม่ได้งมงายนะคะ พอเขาให้แม่ชีมาก็บอกว่าดวงอย่างนี้ๆ”

ถือสามฉบับจ่ายเงินไปเท่าไหร่?
จิ๋ม : “ก็บอกว่าตอนนี้ไม่มีเงิน เขาบอกไม่เป็นไร มีเท่าไหร่ก็จ่ายมาก่อน ครั้งแรกจ่าย 6 พัน ถ้ารวมทั้งหมด รวมที่ให้ข่าวไป 123, 500 นี่คือสามฉบับ มีข้าว มีน้ำ มีไข่ต้ม อีก 3 หมื่นฟองต่อวัน”

มีการพูดคุยกับป้างและอิ๋ว อิ๋วบอกว่าจริงๆ ฝั่งคุณสองคนไปติดต่อเขาเอง ไปขอเขาทำ ทางอิ๋วเลยแนะนำให้รู้จักป้าง พอแนะนำให้รู้จักป้าง ทางคุณมีการพูดคุยกับป้าง ป้างบอกว่าให้สัมปทานแรกแค่ 5 พันกล่องพอ หลังจากนั้นทางฝั่งนี้ไม่เอา โลภมาก ขอหมื่นกล่อง เขาว่าอย่างนั้น?
จิ๋ม : “ไม่รู้จักป้างเลยค่ะ สัญญาแรกเลย 4 พัน”
สัน : “ไม่เคยรู้จักป้างเลย”
จิม : “เจ๊คือใครเรายังไม่รู้เลย”
สัน : “เราไม่เคยเห็นหน้า จนวันที่เขามารับน้ำ”
จิ๋ม : “เราก็เลยอ้าว เคยเห็นเขามาด้วยกัน นานแล้วค่ะ เมื่อก่อนเขาไว้ผมสั้นกว่านี้”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เรื่องเกิดเป็นประเด็นหมื่นกล่องแล้วไม่เอาคืออะไร?
จิ๋ม : “เขาบอกว่าเราทำไม่ทัน ของตั้งอยู่แล้ว 9,720 เหลืออีก 280 แล้วอีก 280 นี่แพ็กแล้ว กำลังจะใส่ถุง เขาก็โอ้เอ้ๆ ดูเวลาของเขา”

สัญญากี่โมง?
จิ๋ม : “สัญญา 6-7 โมง แต่ครั้งแรกเลยสัญญาคือ 7-8 โมง หลังจากนั้นเขามาตั้งแต่เช้า มายืนดู ยื้อเวลา”

7 โมงไม่เสร็จ?
จิ๋ม : “จริงๆ มันเสร็จแล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้ใส่ถุง เรายังไม่ได้แพ็ก เขาบอกว่าหมดเวลาแล้วนะพี่จิ๋ม รอไม่ได้แล้วนะ ที่เขาบอกว่าไม่ทันเราไม่ได้ดูเลย เพราะเราเร่ง เวลาเราไม่ได้ดูกันเลย เราวุ่นกันหมด แต่มีคนงาน เพิ่งรู้ว่าวันที่เขาไม่เอาปุ๊บก็ไปแจ้งความ นักข่าวมากันก็ถามว่าเจ๊ถามหน่อย ที่จะส่งกี่โมง เราก็บอกว่า 6-7 โมง เขาก็บอกว่ามันยังไม่ถึงเลย เขาบอกว่าไม่เอา ไม่ทันแล้ว เวลาหมดแล้วนะ แล้วทำเป็นโทรสั่งที่อื่น เขาว่าเราผิดสัญญา ไม่ได้ ถ้าไม่ครบกล่องเดียวก็ไม่ขึ้น เอารถปิ๊กอัพมาแค่ 2 คัน แต่ข้าวกล่องหมื่นกล่องเต็มบริเวณบ้าน”

มึนมั้ย?
จิ๋ม : “มันไม่มึนค่ะ ร่วงเลย แม่ร้องไห้ คนงานร้องไห้ ทุกคนร้องไห้กันหมด”

ทำไมไม่โวย?
จิ๋ม : “เราก็กลัว สติไม่มี เราไม่ได้นอนสองวันสองคืน เราก็เสียใจ เราก็บอกว่าเจ๊ช่วยเอาไปก่อนได้มั้ย เอาขึ้นรถไปก่อนได้มั้ย เขาบอกว่าไม่ได้ คุณผิดสัญญา เวลาที่ทันมันต้องพร้อมกันเลย ทุกคนก็ร้องไห้กันหมด เราก็เสียใจ ทำไมไม่เอาไป (เสียงสั่นเครือ) แม่น็อกเลย (ร้องไห้) แม่อายุ 60 กว่า ไม่ได้นอนเหมือนกัน ทำน้ำ มันต้องต่อเนื่องไง แต่สัญญาตรงนี้ทำไมต้องเป็นหนึ่งหมื่น ถ้าไม่เป็นหนึ่งหมื่นเขาจะยกเลิกสัญญาเราไปหมดเลย ที่เราเสียไปล่ะ เราก็เสียดาย”

พูดง่ายๆ แม่ช้ำใจ เงินก็เสีย อดหลับอดนอน ชีวิตพังทลาย?
จิ๋ม : “ใช่ มันไม่ใช่ มันจงใจ เรารู้แล้วว่ามึงโกงกูแล้วแต่มันเบลอไปหมดเลย เราไม่ได้นอนด้วย”

ก่อนแจ้งความมีการทวงถามมั้ย?
จิ๋ม : “ไม่ เรามึน เรางง ช็อกเลย พี่สาวไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่เตือนตลอดวว่าระวังโดนโกงนะ ตอนแรกพี่จะทำร่วมด้วย แต่ไปรู้มาก่อน พี่ปุ้มเตือนแล้ว เราก็บอกว่าขอทำไปก่อนได้มั้ย เพราะมันทำไปแล้ว เผื่อเขาไม่ได้โกง”

ปุ้ม : “คือตอนแรกหนูรับไข่มา 6 พัน พอดีน้องที่ทำร้านส้มตำและส่งข้าวรพ. หมายถึงหมวย ตอนแรกเขามาพันเดียว เขาบอกว่าได้มาห้าพัน หนูก็ไปซื้อของที่พิษณุโลกเลย แล้วจิ๋มก็โทรเข้ามา บอกว่าเจ๊อยู่ไหน สัญญาบอกว่า 5 พัน หนูทำไม่ไหว เจ๊ช่วยหนูหน่อย”

ทางนี้ส่งต่อทางโน้น?
ปุ้ม : “ใช่ คืนนั้นก็ซื้อของอุปกรณ์มาแล้ว ก็ต้องช่วยจิ๋ม ก็ถามหมวยว่าทำไหวมั้ย เขาก็บอกว่าไหว ก็ก่อนทำไปเที่ยวบ้านจิ๋ม ไปปรึกษาหารือกันนี่แหละ พอดีอิ๋มวิดีโอคอลมา พอดีพี่ชายหมวย บอกว่าคนนี้ชื่ออิ๋ว ผมว่ามันแปลกๆ เจ๊เช็กเลย เช็กแล้วก็ตามนั้นแหละค่ะ ตามที่เสนอข่าวออกไป”

ไปแจ้งความตร.ว่ายังไง?
จิ๋ม : “ตอนแรกตร.บอกว่าให้รอเขาไปก่อน ขอค่าเสียหาย แล้วเขานัดวันจันทร์ ก็แค่นั้น”

กรณีเขามาขอเงินจากคุณแสนห้าจริงมั้ย?
จิ๋ม : “จริงค่ะ แต่เขาเอาน้ำของวันอาทิตย์ทบไป จ่ายแทนไป วันเสาร์เขาเอาไป เขาก็เอาน้ำมาคืน บอกว่าน้ำเราไม่ได้มาตรฐานบ้าง พี่สาวแกก็ขับรถตามไปเลย แกไม่เชื่อ ปรากฏว่าเอาน้ำถ่ายกลางทาง แล้วบอกว่าส่งไม่ทันแล้ว”

น้ำไม่ทันถึงโรงงานที่เขาอ้าง ถึงแค่กลางทาง เห็นซะก่อนเอาน้ำย้ายรถและขับกลับมาว่าโรงงานไม่ได้มาตรฐาน?
จิ๋ม : “ใช่ค่ะ อุปกรณ์ทุกอย่างก็ต้องสั่งเขานะคะ เราซื้อที่อื่นไม่ได้”

กินซ้ำกินซ้อน?
อัจฉริยะ : “ตามธรรมดาของมิจฉาชีพ”
จิ๋ม : “เขาบอกว่าถ้าซื้อขวดจากที่อื่น งานจะไม่ผ่านมาตรฐานถ้าเขาตรวจสอบแล้วไม่ผ่าน เราก็ยังย้อนว่าใส่ถุงแล้วมันได้เหรอ เขาบอกไม่เป็นไร เขารับผิดชอบเอง เราก็นั่งปั่นกัน”

เขาบอกว่าสามีคุณจิ๋มไปอาละวาด ข่มขู่เขา ว่าถ้าไม่คืนโดนแน่ เขาเลยแจ้งความ?
สัน : “ไม่จริงเลยครับ เราไปนั่งรอเขาหน้าโรงพัก ไม่ลงมาเลย รู้ว่าเขาแจ้งความข้อหาทำร้ายร่างกาย”
จิ๋ม : “แฟนปากไม่มีเลยค่ะ ซึมเป็นกระทือ หมดอาลัยตายอยาก ยังไม่ได้พูดอะไรเลย ตร. ยังบอกว่าใครเป็นผู้ต้องหา ใครอะไรกันแน่”
ปุ้ม : “คือวันนั้นพี่สันต์ไม่ได้พูดอะไรเลยค่ะ หนูเป็นคนเข้าไปคุยกับเขาว่าไม่สงสารจิ๋มเหรอ สภาพอย่างนี้เขาจะอยู่กันยังไง เขาส่งน้ำสองรอบก็ไม่ได้เงิน ข้าวก็เซ็นเขามา ของสดก็เซ็นเขามา สภาพแบบนี้ไม่สงสารเขาเหรอ ไม่คิดจะให้เงินเขาบ้างเหรอ อย่างน้อยให้เงินเขาบ้างก็ยังดี หนูคุยทุกทางแล้ว เขาบอกว่าเงินไม่ได้อยู่กับหนูสักบาท เขาเอาคนชื่อป้างขึ้นหน้าอย่างเดียว โยนให้ป้างว่าป้างไม่ยอมคืน ทีนี้ก็เริ่มมีการคุยว่าไม่ได้หรอกต้องคืนเงินเขาบ้าง มันเกินไป เขาก็ว่ามีการข่มขู่ แต่พี่สันไม่พูด”

เงินที่คุณจะได้จากข้าวหมื่นกล่อง น้ำ 8 พันขวด ไข่ต้ม 3 หมื่นฟองนี่เท่าไหร่ถ้าทำสำเร็จ?
จิ๋ม : “ค่าข้าววันละ 3 แสนห้า น้ำวันละแสนห้า สามวัน 6 แสนห้าค่ะ ก็ประมาณล้านกว่า ไข่อาทิตย์ละสองวัน ได้ 4 แสน นี่คือรวมทุน ถ้าหักทุนก็ได้เยอะค่ะ กำไรตกวันละแสนเฉพาะไข่อย่างเดียว ข้าวก็ตีไปแสนนึง น้ำได้ครึ่งต่อครึ่ง วันละ 5 หมื่นก็ได้ค่ะ”

คุณจะได้เงินวันนึง 250,000 คุณส่งสิบวันได้ 2.5 ล้าน ส่ง 20 วัน ได้ 5 ล้าน?
จิ๋ม : “ค่ะ น้ำเขาให้ส่งเสาร์กับอาทิตย์ เราคิดดีแล้วเราถึงตัดสินใจทำ เราเห็นเม็ดเงินแล้วเราคิดว่าเราทำได้”

แคท คุณพ่อต้องสูญเสียจากเรื่องนี้?
แคท : “ตอนที่ตัดสินใจทำเซ็นสัญญา ตอนแรกเลยมีคนมาถามว่าทำข้าวกล่องมั้ย ก็สนใจ ติดต่อเขาและพูดคุยกัน ก็ตกลงทำสัญญากัน สองฉบับ มีเช้ากับมื้อกลางวัน จำนวน 1 หมื่นกล่อง มื้อละหมื่นกล่อง วันละ 2 หมื่นกล่อง ก็เสียค่าสัมปทาน มื้อละ 2 แสนบาท”

สัมปทานหนึ่งฉบับเขาคิดน้องสองแสน คุณพ่อทำกี่ฉบับ?
แคท : “สองค่ะ จ่ายไป 4 แสนบาทค่ะ”

เงินก้อนแรกกินเปล่าไปเลย หลังจากนั้น?
แคท : “ที่บ้านไม่มีความรู้เรื่องนี้ก็ให้เขาช่วยสั่งอุปกรณ์ เขาบอกว่าสั่งในราคาถูก ราคาส่ง พวกหม้อหุงข้าว เตาแก๊ส ก็ไมมีพื้นฐานด้านนี้มาก่อน ก็สั่งเขาทีเดียว”

ก่อนหน้านี้พ่อทำอาชีพอะไร?
แคท : “ขายส่งค่ะ เป็นพวกโชว์ห่วย ก็ยอมสั่งอุปกรณ์เครื่องครัว หมดไปสองล้านค่ะ ก็ได้ไม่ตรงตามที่คุยกัน คืออย่างข้าวบอกว่าเป็นข้าวหอมมะลิอย่างดีเลย แต่กลับส่งข้าวเสาไห้ แข็งๆ เกรดไม่ค่อยดี วัตถุดิบก็มาจากอิ๋วค่ะ แล้วก็มีกล่อง แต่ไม่ได้กล่อง เขาบอกว่าขาดตลาด ให้ใส่ถุงร้อนแทน ซึ่งค่ากล่องหนึ่งล้านสามเขาก็ไม่คืน เขาอ้างว่าข้าวไม่ได้มาตรฐาน ข้าวแฉะเยิ้ม ซึ่งเงินล้านสามก็ไม่ได้คืนค่ะ”

มื้อแรกเป็นยังไง?
แคท : “เราไปส่งแล้ว เขาบอกว่าข้าวเยิ้มไม่ได้มาตรฐานให้เอาไปแก้เพื่อส่งเป็นมื้อกลางวัน มื้อที่สองก็ไม่ได้ไปส่งเพราะแก้ไม่ทันแน่ๆ”

พี่อัจดูแลยังไง?
อัจฉริยะ : “พาไปแจ้งความฐานฉ้อโกง ตอนนี้ผู้ต้องหาเอาไปฝากขังก็เดี๋ยวจะเอาอีกสักคดี ผู้การบอกว่าเป็นคดีแพ่ง ไม่ใช่ ผู้การเข้าใจผิดแล้ว น้องเขาเพิ่งรู้ว่าถูกหลอกฉ้อโกง เดี๋ยวผมพาไปเอง ผมเอาหมด ต้องจัดการให้เกลี้ยง ไม่ใช่แค่นี้ มีอดีตทหารเรือ แม่ชีก็โดนด้วยนะ ผมชอบอยู่แล้วแม่ชี เอาทั้งขบวนการ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน