Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

แฉมหากาพย์ข้าวหมื่นกล่อง หลอกยันญาติตัวเอง สูญนับ 10 ล้าน

9 พ.ย. 2561 - 16:29 น.

แฉมหากาพย์ ข้าวหมื่นกล่อง หลอกยันญาติตัวเอง เหยื่อสูญนับ 10 ล้าน

ข้าวหมื่นกล่อง / หลังจากเมื่อวานนี้ ผู้เสียหายรวมตัวแฉ “อิ๋ว-ป้าง” กับมหากาพย์หลอกให้ทำข้าวหมื่นกล่อง ก่อนเบี้ยวหน้าตาเฉย อ้างไม่ได้มาตรฐาน สูญเสียเงินเป็นล้านๆ ในรายการโหนกระแส ซึ่งเรื่องยังไม่จบแค่นั้น วันที่ 9 พ.ย. กลุ่มผู้เสียหาย จิ๋ม,สัน,แคท,แฟร์,อดุลย์,หมวย,ปุ้ม เดินหน้าแฉต่อ โดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์- เวลา 13.30-14.10 น. ทางช่อง 28 โดยสองในผู้เสียหายเป็นญาติของอิ๋วเอง ที่ขอแฉจัดหนัก

คุณจิ๋ม ขาดทุนไปเท่าไหร่?
จิ๋ม : “5-6 แสนค่ะ เป็นหนี้เป็นสิน กู้เขา เงินที่สะสมจากการขายต้นไม้ก็เอามาลงตรงนี้หมด รถก็เอาไปจำนำ เพราะสัญญามัน 5 ปี กะได้เงินก็ไปเอารถคืนมา”

ถ้าทำสำเร็จจะได้กำไรเดือนละ 5 ล้านที่เขาเอามาล่อ?
จิ๋ม : “วันอาทิตย์ทำน้ำทันแต่เขาไม่มาเอา บอกว่าเอาไปใช้ของวันเสาร์ แต่ก็ไม่มาเอาตอนเช้า มาเอาตอนเย็นไปกองที่บ้านเขา”

พี่ปุ้มถึงขั้นขับรถตามว่าเอาไปไหนกัน?
ปุ้ม : “เอาออกไปได้นิดเดียว เอาน้ำใส่อีกคัน แล้วย้อนกลับมาว่าไม่ได้มาตรฐาน เขาส่งคืน”

ฝั่งน้องแคท สูญเสียคุณพ่อจากเหตุการณ์นี้ คุณพ่อเซ็นสัญญาปีไหน?
แคท : “เมื่อเดือนส.ค. ปีที่แล้ว”

ค่าสัมปทาน 4 แสน มีการซื้อวัตถุดิบอีก 2 ล้าน ปรากฏว่ากล่องไม่มี เงินไม่คืน ค้างล้านกว่าบาท วันเริ่มต้นส่งข้าวมื้อแรก เกิดอะไรขึ้น?
แคท : “พอไปส่งเขา มีคนบอกว่าไม่ได้มาตรฐาน ข้าวเยิ้มแฉะ จำไม่ได้ว่าเป็นใครค่ะ พ่อเป็นคนไปส่งหน้าบ้านอิ๋ว”

อดุลย์ คุณเป็นญาติอิ๋ว คุณรู้มั้ย?
อดุลย์ : “รู้ครับ คนมารับออเดอร์ชื่อปานกับยุทธ”

ปานกับยุทธบอกพ่อยังไง?
แคท : “บอกว่าไม่ได้มาตรฐาน พี่เอากลับไปแล้วค่อยเอามาส่งอีกทีตอนกลางวัน อีกมื้อนึง เขาบอกว่าให้เอากลับไป เพราะไม่ได้มาตรฐาน เหมือนทำอะไรไม่ได้ พ่อก็ต้องเอาไปทิ้งเลย ไปบริจาค และเสียค่าปรับ 3.5 แสน”

มื้อที่สองล่ะ?
แคท : “มือที่สองก็มีอีกกะนึงเอาไปส่งให้ เขาก็บอกว่าข้าวไม่ได้มาตรฐาน เหมือนเดิม ก็เอาไปทิ้งและเสียค่าปรับอีก 3.5 แสน”

พ่อไม่จ่ายได้มั้ย?
แคท : “พ่อต้องจ่ายค่ะ เพราะเขาขู่จะยกเลิกสัญญา ลงทุนกับเขาไว้เยอะ จ่ายค่าของกับเขาไปเท่าไหร่ ลงไปเยอะแล้วค่ะ ก็ยอมจ่ายอีก 7 แสน”

เงินสองล้าน ค่าวัตถุดิบทำอาหาร ค่าสัปทานอีก 4 แสน จ่ายล่าสุดค่าปรับสองมื้อ 7 แสน คุณพ่อจ่ายไป 3 ล้านกับ 1 แสนบาท คุณพ่อทำยังไง?
แคท : “พ่อเครียดมาก พ่อก็มาเสียชีวิตหลังผ่านไปแค่สิบวัน พ่อเครียดจากเรื่องตรงนี้ เขาบอกกับหนูตลอดว่าเครียด และเส้นเลือดในหัวใจตีบเฉียบพลันเพราะความเครียด”

ก่อนหน้านี้ที่บ้านเป็นเหมือนตัวแทนขายส่ง?
แคท : “ค่ะ กิจการก็ไม่อยู่ ก็ขายไปแล้วเพื่อมาลงธุรกิจนี้”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อนไปส่งของ 10 ก.ย. วันที่ 20 ก.ย. พ่อเสียชีวิตเลย ทำไมไม่แจ้งความ?
แคท : “เบื้องต้นให้ทนายเขาดูเอกสาร เขาบอกว่าสัญญามันรัดตัวเรา เราเสียเปรียบทุกอย่าง ถ้าเป็นคดีแพ่ง เขาบอกอย่างนี้ พอขึ้นโรงขึ้นศาลไป ไม่รู้จะมีเงินจ่ายให้หรือเปล่า ถ้าไม่มีก็เดินลอยนวล มันทำให้เราเสียเวลา”

ป้างกับอิ๋วเป็นญาติกันหรือเปล่า?
แฟร์ : “เครือญาติกันค่ะ”

ป้างกับอิ๋วเป็นอะไรกัน?
อดุลย์ : “เป็นญาติกันครับ ผมเป็นพี่เขยป้าง”

แฟร์ : “เป็นหลานของน้าป้าง”

อิ๋วเป็นอะไรกับป้าง?
แฟร์ : “อิ๋วเป็นน้องสะใภ้ป้าง”

ทำไมวันนี้ออกมาแฉญาติตัวเอง?
แฟร์ : “เพราะก่อนหน้านี้น้าอิ๋วเคยพูดว่าจะให้หนูทำพวกสัปทานน้ำ ข้าวกล่อง แล้วจะมีพวกไข่ ทำธุรกิจอย่างอื่นด้วย ที่ดิน ซื้อเครื่องจักร ทำซาลาเปา เขาให้หนูโอนเงินให้ก่อน ทั้งหมด 3.2 ล้าน แต่คือไม่ได้ทำ ไม่เห็นเครื่องจักร ได้แต่รอ ถามว่าทนายจะมาตอนไหน เขาบอกสิ้นเดือนพอสิ้นเดือนบอกว่าทนายไปว่าความตจว.ยังไม่กลับมา ก็รอ 3-4 เดือน ก็ไม่ไหวแล้ว ญาติพี่น้องที่มาก็ทยอยกลับบ้าน บอกโดนโกงแน่นอนก็ทยอยกลับบ้านที่กระบี่ สุราษฎร์บ้าง ตังค์ก็สูญไปเลย”

อดุลย์ทำไมออกมาแฉญาติตัวเอง?
อดุลย์ : “เรื่องเซ็นสัญญาเราถามว่าทำไมไม่ได้เซ็นสักทีเขาอ้างว่าทนายยังร่างไม่เสร็จ ของเราจะทำสัญญาทำแกงเป็นหม้อ ของผมก็ประมาณ 13 หม้อ เป็นเงินมัดจำหม้อละ 2 หมื่น พวกผมทำอย่างเดียว เขารับไปส่ง ยังไม่ได้ทำเลย แต่เขาได้ตังค์ไปแล้ว เขาอ้างว่าทนายกำลังร่างสัญญาอยู่ ยังร่างไม่เสร็จ”

แฟร์ : “ตอนนั้นอยู่ด้วยกันค่ะ อยู่ในเครือญาติก็สิบกว่าคน ต้องรอแบบนี้เหมือนกัน”

อดุลย์ : “ในเครือญาติตัวเองเกือบๆ 10 ล้าน แม้แต่น้องชายก็โดนไปประมาณเกือบ 1.3 ล้าน”

ใครทำมาก่อน?
อดุลย์ : “อิ๋วทำมาก่อน”

แฟร์ : “ป้างแทบจะไม่ค่อยรู้เรื่องนี้เลย”

อิ๋วบอกว่าป้างรู้เรื่องทั้งหมด?
อดุลย์ : “ป้างมาทีหลังเอง แต่ก่อนหน้านั้นเขาบอกว่าเขาทำมาก่อน ก่อนเขาคบหมวดชิล พอคบหมวดชิลเลยหยุดทำอาหารชั่วคราว”

คุณปุ้มคิดมั้ยว่าโรงงานที่เขาพูดมีอยู่จริง?
ปุ้ม : “ตอนแรกก็คิดเหมือนกันค่ะ แต่พอมาฟัง โรงงานอะไรเลี้ยงคนงานค่ากินเป็นล้านๆ จะได้กำไรมาจากไหน จนให้หมวยเช็กสิ พนักงานโรงงานมีกี่คน พี่ก็ไปเช็กข้อมูลตรงอื่น ว่าบุคคลนี้น่าเชื่อถือมั้ย พฤติกรรมเป็นยังไง ก็ปรากฎว่าโรงงานที่เขาอ้างมีแค่ 4 พันคน”

หมวย : “ตอนแรกแบ่งกันเรียบร้อย ก็โทรเช็กคนในตลาด เขาก็เตือนว่าหนูเช็กดีแล้วเหรอ เราก็ถามข้อมูลหลายคนที่โดน เราก็รู้สึกว่าไม่ใช่แล้ว เราก็ยอมเสียตรงนี้ เราซื้ออุปกรณ์มา 5 หมื่น ก็ยอมถอย ก็บอกว่าพี่จิ๋ม หนูว่ามันไม่ใช่แล้ว หนูก็ขับรถตามรถที่เขาไปส่งของ หนูอยากรู้ว่าจริงมั้ย แต่ตอนนั้นพี่จิ๋มเชื่อเต็มๆ”

จิ๋ม : “เพราะพี่เริ่มทำไปแล้ว ทำน้ำวันพฤหัสบดี ช่วงบ่าย แต่พอพวกน้องพวกเจ๊เขามาเตือน เราก็หยุดเลย เราทำ 6 หม้อใหญ่ๆ เราก็ลังเล ก็ปรึกษว่าจะทำต่อมั้ย ก็บอกว่าแม่เราทำมาแล้วนะ ลอง เจ๊เลยบอกว่าจิ๋มยังทำอีกเหรอ มันโกงมึงแล้วนะไม่เอาแล้ว อย่าเลย เจ็บตัวแค่นี้พอ ก็ยังร้องไห้ บอกว่าขอทำเหอะ ลองดู เผื่อ ก็รู้จักกันดี เป็นคนที่บ้านเรา เราก็ทำ พอถึงเวลาก็โอ้เอ้ๆ แล้วมีการบอกสไตล์เดิมว่าให้เอามาแก้ใหม่ เราไม่แก้ ถ่ายเป็นหลักฐานหมดเลย พี่เอาอันนั้นใส่ในตู้ แล้วคอลให้ดูว่าไม่ได้เอาน้ำเก่าให้นะ พี่ทำใหม่หมดเลย ต้มใหม่หมดเลย วันเสาร์เราไป ของลูกสาวขอเป็นขวดเพราะเป็นถุงทำไม่ทันแน่นอน สรุปไม่มาเอา พี่เสร็จหกโมงไม่มาเอา สัญญาเสร็จ 7-8 โมงมารับน้ำ พอโทรไปบอกว่าเดี๋ยวมารับ พอโทรอีกทีไม่รับสายเลย เราก็เอาแล้ว สงสัยจะจริง ไม่เที่ยงก็บ่ายป้างก็โทรมาว่าอิ๋วได้โทรบอกหรือยัง เหตุผลที่ไม่ไปรับ ของใช้วันนี้ชดเป็นวันเสาร์นะ”

เหมือนร่วมมือกัน พลิกไปพลิกมา โดยถือสัญญานี้ไว้?
จิ๋ม : “ของพี่ยังมีแซนวิสกับผ้าเย็น พอรู้ว่าเริ่มรู้ว่าพี่กับแคทรู้จักกัน โทรไลน์มาเลย จะวางแผนเอาเงินร้านส้มตำอีก เพราะน้องเขาสากครกระเบิดดังในอุตรดิตถ์”

หมวย : “ก็บอกว่ามีอันนี้ สนใจจะทำมั้ย”

ป้างเขาบอกว่าพ่อแคททำกับข้าวมาทำให้คนกินนะ ไม่ได้ทำให้หมากิน เขาพูดแบบนี้ พี่ยังตกใจ เขาบอกมีหลักฐานหมด?
จิ๋ม : “ของเราก็แบบนี้ เขาบอกว่าทำผิดเอง ทำแบบนี้ใครจะกิน คนไม่กิน มีแต่หมานั่นแหละ บังเอิญลูกส่งมาให้เราดู ที่มั่นใจเขาเพราะไปบ้าน สรุปของในบ้านเหมือนสร้างภาพให้พี่เชื่อ เราเห็นว่าเขาทำจริงๆ ณ วันนั้นไม่รู้ใครไปดูบ้าง”

ล่าสุดเขาโทรมาบอกว่ายังไง?
จิ๋ม : “ล่าสุดอิ๋วบอกจะเคลียร์ในส่วนของเขา ก็แปลกใจ จะมาเคลียร์ในส่วนของเขาได้ยังไง เพราะสัญญาเป็นของป้าง เรารู้เลยว่าโอเคแล้ว เราอัดเสียงไว้หมด รู้เลยว่าเขาต้องเป็นตัวกลาง”

ล่าสุดที่โทรมาบอกว่าจะขอจ่าย?
จิ๋ม : “ถ้าเรารับปุ๊บจะหาว่าเรายินยอม ก็ให้พี่รับแทน”


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉมหากาพย์ข้าวหมื่นกล่อง หลอกยันญาติตัวเอง สูญนับ 10 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง