วาฬหัวทุย วัยหนุ่มเกยตื้น ผงะสาเหตุตายขยะ 100 กิโล อัดแน่นเต็มท้อง

เป็นเหตุการณ์น่าเศร้าอีกครั้ง เมื่อสัตว์อย่างวาฬ ซึ่งมีประชากรน้อยอยู่แล้วต้องมาตายจาก โดยเพจ ReReef ได้เผยแพร่ภาพเศร้า เมื่อวาฬหัวทุยเกยตื้น และพบว่า ในท้องวาฬที่ยังโตไม่เต็มวัย มีขยะเป็นอวน ตาข่าย เชือก ถุงพลาสติก ราว 100 กิโลกรัม

โดยโพสต์ระบุว่า “เมื่อวานนี้ เครือข่ายสัตว์ทะเลเกยตื้นของสก็อตแลนด์ (Scotland Marine Animals Stranding Scheme) รายงานการพบซากวาฬหัวทุยที่หาด Luskentyre beach พื้นที่ชายหาดธรรมชาติที่สวยงามและห่างไกลบนหมู่เกาะแฮรริส ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ของสก็อตแลนด์

วาฬหัวทุยตัวดังกล่าวเป็นวาฬตัวผู้ยังไม่โตเต็มวัย (sub-adult) หนักราวๆ 20 ตัน ซึ่งตอนเข้ามาเกยตื้นเมื่อเช้าวันพฤหัสบดียังมีชีวิตอยู่แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา เมื่อทีมสัตวแพทย์เดินทางไปถึงวันเสาร์ วาฬเสียชีวิตมาได้ 48 ชั่วโมงแล้ว

ผลการชันสูตรซากแม้จะไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมาย แต่ก็น่าตกใจว่าพบขยะทะเลมากถึง 100 กิโลกรัมในท้องวาฬ โดยพบตั้งแต่ อวนตาข่ายชิ้นใหญ่ เชือกเป็นมัดๆ แก้วพลาสติก ถุงพลาสติก ถุงมือ สายรัดพัสดุ หลอดสารพัดชนิด ทั้งหมดขดเป็นก้อนๆ อยู่ในกระเพาะอาหาร บางส่วนดูเหมือนถูกกินเข้าไปนานแล้ว

ที่น่าสนใจคือวาฬตัวนี้ยังดูสภาพค่อนข้างดี และไม่พบการอุดตันของขยะในลำไส้ แต่ปริมาณขยะนับร้อยกิโลกรัมย่อมส่งผลต่อระบบการย่อยอาหาร และเป็นหลักฐานสำคัญอีกครั้งถึงวิกฤติขยะทะเลทั่วโลกที่เกิดจากกิจกรรมมนุษย์

ขยะที่พบในท้องวาฬมีที่มาจากทั้งบนบกและจากกิจกรรมประมงในทะเล ซึ่งวาฬอาจจะกินมาจากที่ไหนก็ได้ในพื้นที่ระหว่างนอร์เวย์จนถึงหมู่เกาะ Azores ของโปรตุเกส ทางทีมงานขะได้วิเคราะห์ข้อมูลต่อไปว่าทำไมวาฬตัวนี้จึงกินขยะเข้าไปมากมายขนาดนั้น

ชายหาด Luskentyre เป็นพื้นที่ชายหาดธรรมชาติที่มีระบบนิเวศเนินทรายสวยงามและเปราะบาง ทางทีมงานและอาสาสมัครจำนวนมากจึงตัดสินใจช่วยกันขุดหลุมฝังซากวาฬในบริเวณดังกล่าว แทนที่จะใช้รถลากหรือเคลื่อนย้ายเครื่องจักรเข้าไปบริเวณหาดทราย”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน