คลัง ส่งเอสเอ็มเอสชวดสิทธิ์ เราไม่ทิ้งกัน อีกรอบ แห่ทวง เยียวยา 5 พัน ไร้เงาผู้พิทักษ์สิทธิ์ พรุ่งนี้วันสุดท้ายยื่นร้องเรียนที่กรมประชาสัมพันธ์

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 14 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศประชาชนเดินทางมาร้องเรียนทวงสิทธิ์รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ที่กรมประชาสัมพันธ์ ซอยอารีย์สัมพันธ์ ในช่วงบ่ายยังมีประชาชนเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง หนาตากว่าทุกวัน เนื่องจากเป็นช่วงสุดท้ายก่อนปิดการตั้งโต๊ะรับเรื่องร้องเรียนในวันที่ 15 พ.ค.

แม้กระทรวงการคลังจะขยายเวลารับเรื่องร้องเรียนวันที่ 18-29 พ.ค. ผ่านทางธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารกรุงไทย ทุกสาขาทั่วประเทศแล้วก็ตาม

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่รับร้องเรียนพบว่า มีผู้เดินทางวันนี้มากกว่า 5,000 คน ส่วนใหญ่ยังเป็นกรณีไม่พบข้อมูล เนื่องจากลงทะเบียนบัตรประชาชนผิดแล้วไม่แก้ไข ไม่ได้ลงทะเบียนตั้งแต่แรก บางรายเดินทางมามากกว่า 2 ครั้ง เนื่องจากหลังร้องเรียนไปแล้วกว่า 2 สัปดาห์ ไม่มีความคืบหน้า ไม่มีเจ้าหน้าพิทักษ์สิทธิ์ที่ติดต่อไป

นอกจากนี้ในช่วงเวลา 12.00 น.ของวันนี้ ระบบได้ส่งข้อความเอสเอ็มเอสแจ้งไม่ได้สิทธิ์อีกหลายราย ทั้งระบุว่าไม่ได้สิทธิ์เพราะเป็นเกษตรกร และผู้ประกันตนตาม มาตรา 33 จึงเดินทางมาร้องเรียนเงิน 5,000 บาทซ้ำอีก

นายศุภชัย แก้วกนก อาชีพขับรถแท็กซี่ และมัคคุเทศก์ เปิดเผยว่า เดินทางมาจากสมุทรปราการ มาที่กระทรวงการคลังเป็นครั้งที่ 2 หลังลงทะเบียนรับสิทธิ์ 5,000 บาท ตั้งแต่เริ่มโครงการและระบบแจ้งว่า มีอาชีพเกษตรกรทั้งที่ไม่เคยเป็น ครอบครัวก็ไม่เคยเป็น และได้ยื่นทบทวนสิทธิ์เมื่อวันที่ 20 เม.ย. จนถึงขณะนี้ยังไม่มีเจ้าหน้าที่พิทักษ์สิทธิ์โทร.หา หรือติดต่อมาแม้แต่ครั้งเดียว จึงสงสัยว่ากระทรวงการคลังต้องการช่วยเหลือจริงหรือไม่ เพราะเห็นข่าวว่ามาตรการจะสิ้นสุดแล้ว จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คาดว่าในวันที่ 15 พ.ค. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการตั้งโต๊ะรับเรื่องร้องเรียนที่กรมประชาสัมพันธ์ จะมีผู้เดินทางมาทวงถามสิทธิ์อีกจำนวนมาก จากการสอบถามเจ้าหน้าที่พบว่า มีการปล่อยข่าวว่าถ้าไม่ยื่นเรื่องภายในวันที่ 15 พ.ค. จะถูกตัดสิทธิ์ทันที โดยเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงผ่านผ่านเครื่องขยายเสียงว่า การรับเรื่องร้องเรียนจะมีไปจนถึงวันที่ 29 พ.ค. แต่เปลี่ยนไปรับเรื่องที่สาขาของธนาคารของรัฐแทน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน