ยายเก็บเห็ด ประทังชีวิตช่วงโควิด ถูกจับ อธิบดีกรมป่าไม้ สั่งถอนแจ้งความ

9 ก.ค. 2563 - 18:13 น.

ยายเก็บเห็ด ประทังชีวิตช่วงโควิด ถูกจับ อธิบดีกรมป่าไม้ สั่งถอนแจ้งความ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่ นายประธาน ตันรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้ จ.ศรีสะเกษ มีหนังสือมอบหมายเจ้าหน้าที่คนหนึ่งให้มาแจ้งความดำเนินคดีกับ นางปราณี โยแก้ว อายุ 63 ปี, นางบุญมี อิทธิเดช อายุ 59 ปี และ นางทัศศอร โยแก้ว อายุ 36 ปี ข้อหาได้บุกรุกเข้าไปในพื้นที่สถานีเพาะชำกล้าไม้ ต.หนองไผ่ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ และลักลอบเก็บเห็ดโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ นางทัศศอร ให้การว่า พวกตนทั้ง 3 คนพากันอาศัยรถของเพื่อนบ้านออกตระเวนหาเก็บเห็ดขมยูคาลิปตัสที่เกิดขึ้นอยู่เองตามธรรมชาติ ใต้โคนต้นยูคาลิปตัส เพื่อจะนำมาเป็นอาหารประทังชีวิตในครอบครัว เนื่องจากพวกตนได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถไปทำงานหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวได้

ล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ก.ค. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า หลังทราบเรื่องได้โทรศัพท์ไปสอบถามแล้ว เบื้องต้นได้สั่งให้หัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้ ถอนแจ้งความกับทั้ง 3 คน เพราะเห็นว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต

อีกทั้งในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ได้สั่งไปยังหน่วยงานกรมป่าไม้ทั่วประเทศแล้วว่า ให้พื้นที่ผ่อนปรนให้ประชาชนเข้าพื้นที่ไปหาเก็บของป่าเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการดำรงชีวิต เช่น เก็บเห็ด หาหน่อไม้ได้ แต่ต้องไม่ก่อให้เกิดความเสียหายให้พื้นที่นั้น

“ผมบอกกับทางหัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้ไปแล้วว่าบางกรณีก็จะไปยึดกฏหมายแบบ 100% ไม่ได้ ต้องดูหลักคุณธรรมด้วย ซึ่งกรณีเก็บเห็ด ก็ไม่ได้ทำให้พื้นที่เสียหาย และตอนนี้ได้มีการถอนแจ้งความในเรื่องนี้เรียบร้อยแล้ว”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยายเก็บเห็ด ประทังชีวิตช่วงโควิด ถูกจับ อธิบดีกรมป่าไม้ สั่งถอนแจ้งความ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง