รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมชงครม. เปิดให้ต่างชาติบินมาเที่ยวในไทย หวั่นมีตกงานมากถึง 4 ล้านคน ขยายเราเที่ยวด้วยกันถึงปลายปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา มีนายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา คนที่ 2 เป็นประธานการประชุม พิจารณากระทู้ถามของนพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ ส.ว. เกี่ยวกับสถานการณ์ท่องเที่ยวในพื้นที่เกาะสมุย และมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ชี้แจงว่า มีแผนเตรียมเสนอให้ครม.พิจารณาไม่เกินสัปดาห์หน้า เกี่ยวกับการเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าสู่ระบบการท่องเที่ยวไทย เพราะหากไม่ดำเนินการจะทำให้มีผู้ตกงานมากถึง 4 ล้านคน โดยแนวทางที่เตรียมเสนอคือ โครงการสเปเชียลทัวร์ลิสต์วีซ่า จากเดิมที่ให้สิทธิพำนัก 90 วัน ให้สามารถต่อได้รวมระยะเวลา 120 วัน เพื่อรองรับนักเที่ยวจากยุโรปและอเมริกา ขณะที่มาตรการกักตัว 14 วันก็ต้องนำมาบังคับใช้

รมว.ท่องเที่ยวฯ กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว ด้วยโครงการเราเที่ยวด้วยกันซึ่งจะสิ้นสุดสิ้นเดือนต.ค.นั้น ยอดล่าสุดมีผู้ใช้สิทธิ 8.5 แสนคน ทั้งนี้ตนจะเสนอให้ขยายเวลาจนถึงสิ้นเดือนธ.ค. ที่เป็นช่วงไฮซีซั่นในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เบื้องต้นประเมินว่าช่วงที่กำลังซื้อของคนไทยต่ำลง โดยจะเสนอให้บริษัทขนาดใหญ่สามารถซื้อแพคเกจ เพื่อแจกลูกค้าหรือพนักงานได้ และจะเพิ่มงบในส่วนของค่าอาหารวันละ 600 บาท เป็น 900 บาท เพื่อรองรับกับธุรกิจบริการนวด และสปาด้วย

“ขณะที่การกระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคใต้ที่จะใช้ภูเก็ตโมเดล ตามเกาะต่างๆ ได้แก่ จ.ภูเก็ต และเกาะพีพี จ.กระบี่, เกาะเต่า, เกาะพงัน, เกาะพีพี, เกาะสมุย, เกาะนางยวน จ.สุราษฎร์ธานี ด้วย มาตรการที่เปิดรับนักท่องเที่ยวภูเก็ตโมเดลนั้น ผมและส.ส.พรรคภูมิใจไทยที่ลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นและความต้องการของประชาชนที่เกาะสมุย ซึ่งจะนำรายละเอียดเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหมพิจารณาเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน