Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 20 ม.ค. 2564

มาอีก! แห่แชร์ภาพ แชทหลุดสั่งงานไอโอ สั่งโจมตีแกนนำ-ยุม็อบตีกันเอง

28 พ.ย. 2563 - 13:10 น.

มาอีก! ชาวเน็ตแห่แชร์ภาพที่คาดว่าเป็น แชทหลุดสั่งงานไอโอ ให้โจมตีแกนนำ ยุให้ม็อบตีกันเอง โดยคำสั่งในแชทมีลักษณะที่แบ่งงานกันทำอย่างเป็นระบบ

หลังจากมีเหตุการณ์การ์ดของม็อบคณะราษฎรปลดแอกได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงที่แยกรัชโยธิน ในโซเชียลมีเดียอย่างทวิตเตอร์ก็เริ่มมีการปั่นเทรนด์แฮชแท็กเรียกร้องให้ กลุ่มเยาวชนปลดแอก ชี้แจงที่มาของเงินบริจาค ทั้งยังมีการกล่าวหาว่ากลุ่มเยาวชนปลดแอก ไม่ซื้ออุปกรณ์ป้องกันตัวให้กับการ์ด โดยในเวลาต่อมา เยาวชนปลดแอกได้ออกมาชี้แจงว่า กลุ่มเยาวชนปลดแอกไม่เคยเปิดรับบริจาค แต่รายได้มาจากการขายเสื้อและสิ่งของต่าง ๆ จึงทำให้กระแสเรียกร้องดังกล่าวเงียบหายไป

FreeYOUTH

หลังจากนั้นไม่นาน ก็เกิดการปั่นเทรนด์แฮชแท็กใหม่ขึ้น เพื่อเรียกร้องให้ม็อบประชาชนปลดแอก ซื้ออุปกรณ์ป้องกันให้กับการ์ด ต่อมามีผู้ไปชี้แจงว่า อุปกรณ์อย่างเช่น เสื้อเกราะกันกระสุน ถือว่าเข้าข่ายเป็นยุทธภัณฑ์ ไม่สามารถครอบครองได้ ขณะที่อุปกรณ์นิรภัยต่าง ๆ เช่น หมวกนิรภัย ซึ่งสามารถครอบครองได้อย่างถูกกฎหมาย ทางม็อบก็มีการจัดเตรียมมาให้การ์ดเพื่อความปลอดภัยที่มากที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว หลังจากนั้นกระแสการเรียกร้องก็เงียบหายไปเช่นกัน

Twitter

Twitter

แต่เหตุการณ์ยังไม่จบเพียงเท่านั้น ต่อมามีการเรียกร้องว่า เพราะสาเหตุใด ม็อบประชาชนปลดแอกไม่สามารถแจกแจงค่าใช้จ่ายได้ ขณะที่ MobFest สามารถแจกแจงค่าใช้จ่ายได้ โดยมีผู้มาตอบว่า ม็อบเฟสต์เป็นงานที่จัดขึ้นเพียง 1 วันเท่านั้น สามารถขออนุญาตจัดม็อบตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ขณะที่ม็อบประชาชนปลดแอกมีระยะเวลาการจัดที่ต่อเนื่อง และมักไม่สามารถขออนุญาตล่วงหน้าได้ เนื่องจากหลายครั้งที่ขออนุญาต แล้วทางการไม่อนุญาตให้จัด และการชี้แจงอย่างละเอียดอาจทำให้เกิดปัญหาทั้งทางกฎหมายและการคุกคามตามมา จึงสามารถชี้แจงได้เพียงบางส่วนเท่านั้น ซึ่งทำให้ชาวม็อบบางส่วนรู้สึกพอใจในคำตอบหลังได้รับฟังเหตุผลดังกล่าว

Twitter

อย่างไรก็ตาม กลับพบว่ายังมีชาวเน็ตบางส่วนไล่ปั่นแท็ก #แบนทราย และ #แบนเพนกวิน ซึ่งต่อมาในทวิตเตอร์ก็พบว่ามีการรีทวิตภาพหลุดแชทหนึ่ง ที่คล้ายเป็น คำสั่งงาน ให้มีการปั่นแฮชแท็กไล่แบนแกนนำ และยุยงให้ม็อบปลดแอกขัดแย้งกันเอง โดยชื่อกลุ่มแชทมีคำว่า ไอโอ นำหน้าด้วยเช่นกัน ไอโอ คือ บัญชีที่พบมีกิจกรรมที่เป็นการกระจายเนื้อหาที่สนับสนุนกองทัพไทยและรัฐบาล และมีพฤติกรรมโจมตีฝั่งตรงข้ามทางการเมือง ชาวเน็ตจึงคาดว่าแชทดังกล่าวเป็น "แชทหลุดสั่งงานไอโอ" และร่วมกันแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก

Twitter

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มาอีก! แห่แชร์ภาพ แชทหลุดสั่งงานไอโอ สั่งโจมตีแกนนำ-ยุม็อบตีกันเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง