คลัง หาข้อสรุปเยียวยาช่วยผู้ประกันตน ม.33 ลุ้นเคาะกลุ่มแรงงานที่ได้ จ่ายเงินเหมือนเราชนะ เผยกำลังทำรายละเอียด พร้อมขอรัฐช่วยเติมสภาพคล่องโรงแรม-เอสเอ็มอี

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 1 ก.พ. นายอาคม เติมพิทยาไพศิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า จะได้ข้อสรุปมาตรการแจกเงินเยียวยาให้กับผู้ประกันตนมาตรา 33 เร็วๆ นี้ ซึ่งจะต้องใช้ฐานข้อมูลจากสำนักงานประกันสังคมมาพิจารณาทั้งหมดว่า ต้องช่วยเหลือแรงงานในกลุ่มใดบ้าง และรูปแบบการจ่ายเงินเยียวยาจะเป็นในลักษณะเดียวกันมาตรการเราชนะ ที่โอนวงเงินผ่านแอพพลิเคชั่น แต่รายละเอียดกำลังหารือกันต่อ ซึ่งจะได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้

นายอาคม กล่าวภายหลังหารือสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยว่า หอการค้าไทยได้ขอเข้าหารือโดยต้องการให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการหลายเรื่อง โดยเฉพาะผู้ประกอบการท่องเที่ยว และธุรกิจเอสเอ็มอี ซึ่งขณะนี้ธรุกิจโรงแรมเริ่มมีปัญหาขาดสภาพคล่อง เริ่มรับไม่ไหวแล้ว เพราะภาคท่องเที่ยวยังไม่กลับมา จึงขอยกเว้นเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและภาษีเงินได้นิติบุคคล ซึ่งที่ประชุม คณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์ที่ผ่านมาก็มีมติให้เลื่อนยื่นแบบเสียภาษีออกไปอีก 3 เดือนแล้ว

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า อยากให้กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยขอให้ยกเลิกการบังคับใช้มาตรการ LTV เป็นการชั่วคราว เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนที่มีกำลังซื้อ สามารถซื้อที่อยู่อาศัยเพื่อการลงทุนได้มากขึ้น และช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านก่อสร้าง เช่น โครงการบ้านดีมีดาวน์ รวมทั้งแนวทาง warehousing (โกดังเก็บหนี้) ซึ่ง รมว.คลัง รับปากว่าภายใน 2 สัปดาห์ จะทราบความคืบหน้ารายละเอียดแนวทางว่าเป็นอย่างไรบ้าง

นอกจากนี้ ยังมีข้อเสนอเรื่องการเสริมสร้างขีดความสามารถของธุรกิจค้าปลีก โดยขอให้ร้านค้าจดทะเบียนนิติบุคคลสามารถเข้าร่วมโรงการคนละครึ่งได้ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงสินค้าที่หลากหลาย รวมถึงการป้องกันการทุจริตจัดซื้อจัดจ้าง ตาม พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 การเสริมขีดความสามารถธุรกิจพาณิชยนาวี แนวพัฒนาด้านการค้าชายแดน และการเพิ่มช่องทางให้เข้าถึงแหล่งหางานทำ เช่น การโปรโมทงานบนช่องทางออนไลน์ของรัฐ เนื่องจากช่วง มี.ค.-ก.ค. เป็นฤดูการเก็บผลผลิตผลไม่ ก็จะใช่หางานให้กับผู้ที่ว่างงานด้วย

ส่วนความคืบหน้าในเรื่องข้อเสนอให้ซอฟต์โลนสนับสนุนการจ้างงานภาคท่องเที่ยวรูปแบบร่วมจ่าย (Co-pay) ขณะนี้ได้ส่งรายชื่อโรงแรมให้หน่วยงานที่เกี่ยววข้องพิจารณาเรียบร้อยแล้ว แต่จะต้องมีการไปหารือกันต่อกับกระทรวงแรงงานเรื่องมาตรการดังกล่าว ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะร่วม Co-pay กันอย่างไร โดยข้อเสนอเหล่านี้ กระทรวงการคลังจะกลับไปพิจารณาอีกครั้ง แล้วจะกลับมาหารือร่วมกันอีกครั้งใน 1 เดือนข้างหน้า ว่าจะมีมาตรการส่วนใดบ้างที่สามารถทำได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน