กรุงเทพ-เชียงใหม่ นัดด่วนแสดงพลัง #saveบางกลอย หลังจนท.อุทยานฯ-ทหาร บุกจับชาวบ้าน ซัดตระบัดสัตย์ เซ็นข้อตกลงแล้ว ยังส่งกำลังไปขับไล่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 22 ก.พ.64 #ภาคีsaveบางกลอย ประกาศนัดชุมนุมด่วน เวลา 17.00 น. บริเวณแยกปทุมวัน กรุงเทพฯ หลังจากเจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สนธิกำลังกับเจ้าหน้าฝ่ายความมั่นคง ทหาร-ตำรวจตระเวนชายแดน ขึ้นไปบนพื้นที่บางกลอยบน ในยุทธการพิทักษ์ต้นน้ำเพชร ทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้มีการลงนามร่วมกับนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่าจะถอนกำลังเจ้าหน้าที่ออกจากบางกลอย จะไม่มีการคุกคามพี่น้องบ้านบางกลอย

ทั้งนี้ #ภาคีsaveบางกลอย เขียนข้อความระบุว่า เมื่อรัฐบาลตระบัดสัตย์ ทรยศชาวบ้านบางกลอย
ใช้วิธีการขีดเส้นตายกวาดล้างชาวบ้านจากบางกลอยบน-ใจแผ่นดิน มาร่วมแสดงพลังปฏิบัติการชาติพันธุ์ก็คือคน ทำให้รัฐไทยรับรู้ว่า “คนต้องเท่ากัน ชาติพันธุ์ก็คือคน” [ตระบัดสัตย์ ผิดคำพูด
รักษาสัญญาไม่ได้ ก็ลาออกไป]

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 ก.พ.ที่ผ่านมา มีการลงนาม โดยรมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ นายวราวุธ ศิลปอาชา ว่าจะถอนกำลังเจ้าหน้าที่ออกจากบางกลอย จะไม่มีการคุกคามพี่น้องบ้านบางกลอย

แต่วันนี้ เขาตระบัดสัตย์ มีการใช้ยุทธการพิทักษ์ต้นน้ำเพชร เพื่อหวังขับไล่พี่น้องลงมาจากบ้านบางกลอย-ใจแผ่นดิน มีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และทหาร พร้อมขีดเส้นตายภายใน 18.00 น. ให้พี่น้องลงมา

คงจำกันได้ ยุทธการตะนาวศรี เมื่อปี 2554 ที่มีการเผาเพิงพัก เผายุ้งฉางข้าว บังคับอพยพลงมา
อย่าให้ประวัติศาสตร์ความรุนแรงซ้ำรอย ร่วมแสดงพลัง วันนี้ (22 ก.พ.) เวลา 17.00 น. ที่แยกปทุมวัน ร่วมขับไล่ คนตระบัดสัตย์

ขณะเดียวกัน พฤ โอโดเชา แกนนำกะเหรี่ยงภาคเหนือ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุ เพื่อนๆครับ เย็นนี้ ไปเจอกันที่ ประตูท่าแพ 17:00 น. เพื่อปกป้อง ช่วยส่งเสียงวิถีชีวิต ศักดิ์ศรีความเป็นคนให้พี่น้องชาวบางกลอย ก่อนจะสายเกินไป ใครมีดนตรี กวี เชิญมาแจม ไปแบบด่วนๆ ไม่ได้นัดหมาย มีไอเดียอะไร เจอกันที่หน้างาน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน