อดกลับ ใจแผ่นดิน! อช.-ทหาร ขน กะเหรี่ยงบางกลอย ขึ้น ฮ. ลงมาจากป่าใหญ่ แฉโดนบังคับเซ็นเอกสาร พีมูฟ หวั่นจนท.รัฐ ใช้ความรุนแรง ชี้ชาวบ้านหวาดกลัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 22 ก.พ. นายประยงค์ ดอกลำไย ที่ปรึกษาพีมูฟ เปิดเผยว่า ได้ทราบข่าวตั้งแต่วานนี้ (21ก.พ.) ว่าจะมีการปฏิบัติการขีดเส้นตายนำชาวบางกลอยลงมาจากใจแผ่นดิน ในเวลา 18.00 น. กระทั่งวันนี้ (22ก.พ.) ปฏิบัติการเริ่มต้นตั้งแต่ 08.00 น. มีการสนธิกำลังเข้ามายังหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ กจ.10 (แม่สะเรียง) บ้านโป่งลึก-บางกลอย มีเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ นำเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยทั้งทหาร ป่าไม้ อุทยานฯ ปทส. บินไม่ต่ำกว่า 20 เที่ยว คาดว่าขณะนี้มีเจ้าหน้าที่รวม 80–100 นาย

นายประยงค์ กล่าวอีกว่า ขณะที่ชาวบางกลอยที่อยู่ด้านล่างประมาณ 60-70 คน ได้เดินเท้าไปรวมตัวยังหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ กจ.10 เพื่อวิงวอนอย่าให้เจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงกับชาวบางกลอย เจ้าหน้าที่ได้ให้คำตอบว่าจะไม่ใช้ความรุนแรง แต่จะอยู่ภายในขั้นตอนกฎหมาย ซึ่งชาวบ้านยังคงหวาดกลัว เกรงว่าเจ้าหน้าที่จะใช้ความรุนแรง รวมทั้งจะถูกดำเนินคดีด้วย และเมื่อสักครู่ที่ผ่านมาทราบข่าวว่ามีการพาแกนนำชาวบางกลอย ลงมาจากพื้นที่แล้ว 4 คน แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นใครบ้าง

นายประยงค์ เผยว่า สำหรับกระแสข่าวที่กระทรวงทรัพยากรฯ เรียกร้องให้ชาวบ้านหยุดเผาและแผ้วถางป่า เป็นการโจมตีชาวบ้าน นยืนยันมาตลอดว่าเป็นการทำไร่หมุนเวียนของชาวบ้าน และชาวบ้านหยุดทำไร่หมุนเวียนตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ.64 แต่เจ้าหน้าที่รัฐนำภาพเปรียบเทียบระหว่างวันที่ 23 ม.ค.64 มาเปรียบเทียบกับวันที่ 20 ก.พ.64 เสมือนว่าชาวบ้านถางป่าเพิ่มเติม แต่ภาพที่เห็นคือเป็นการทำไร่หมุนเวียนตั้งแต่ 23 ม.ค. 64–12 ก.พ. 64 ตามที่เจ้าหน้าที่รัฐขอให้ชาวบ้านหยุด ซึ่งชาวบ้านก็หยุดทำไร่แล้ว

ที่ปรึกษาพีมูฟ เผยอีกว่า พี่น้องเครือข่ายพีมูฟจะทำหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะประธานการแก้ปัญหากลุ่มพีมูฟ ผ่าน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และในฐานะรองประธานการแก้ปัญหากลุ่มพีมูฟ เพื่อยุติปฏิบัติดังกล่าวด้วย เพราะปฏิบัติการนี้เหมือนกำลังขัดขวางปัญหาของชาวบ้านที่สะสมมานาน ไม่ยอมให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ขณะที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้คณะทำงานแก้ปัญหาชาวโป่งลึก-บางกลอย ให้มีความชัดเจนภายใน 45 วัน แต่ปฏิบัติการนี้ทำให้การแก้ปัญหาต้องยุติลงไปอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พชร คำชำนาญ คณะทำงานแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย จังหวัดเพชรบุรี โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า

15.31 น. ชาวบ้านบางกลอยล่างเดินเข้ามาประชิดศาลาประชุมบริเวณลานจอดเอลิคอปเตอร์ เจ้าหน้าที่สนธิกำลังทำแนวล้อมศาลาไว้

16.20 น. เฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้พาชาวบ้านบางกลอยบน-ใจแผ่นดิน ลงมาเป็นชุดที่สาม โดยแต่ละชุดจะมีชาวบ้านประมาณ 3-4 คนลงมาด้วย ขณะนี้มีชาวบ้านลงมาแล้วประมาณ 10-12 คน มีทั้งผู้หญิงและเด็กเล็ก ไม่ทราบจำนวนแน่ชัดเนื่องจากถูกกันไม่ให้เข้าไปใกล้

ที่น่ากังวลคือ มีความพยายามจากชุดสนธิกำลังให้ชาวบ้านเซ็นเอกสาร ซึ่งทางทีมคณะทำงานฯ พยายามขอดูเอกสาร แต่ไม่ได้รับอนุญาต คาดว่าจะเป็นเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินคดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน