กระทรวงวัฒนธรรม ประกาศ 77 เมนูอาหารประจำจังหวัด 1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น แต่หลายเมนูได้มีคนพื้นที่เข้ามาตั้งคำถาม และไม่เคยได้ยินมาก่อน

31 ส.ค. 2566 – นายโกวิท ผกามาศ อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ขับเคลื่อนกิจกรรม “1 จังหวัด 1 เมนู เชิดชูอาหารถิ่น” ภายใต้โครงการการส่งเสริม และพัฒนายกระดับอาหารถิ่น สู่มรดกทางวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ความเป็นไทย (Thailand Best Local Food) รสชาติ…ที่หายไป The Lost Taste ประจำปีงบประมาณ 2566

เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์ของอาหารไทย อาหารท้องถิ่น ที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิตคนไทย ทั้งเป็นการต่อยอดสมุนไพรไทย ที่มีสรรพคุณทางเลือกใช้บรรเทาอาการเจ็บป่วยเบื้องต้น ให้คงอยู่และส่งต่อเป็นมรดกทางภูมิปัญญา และส่งเสริมให้คนไทยได้เกิดความภาคภูมิใจ กระตุ้นให้เกิดการยกระดับอาหารไทยพื้นถิ่น สู่อาหารจานเด็ดที่ต้องชิม ผลักดันให้เป็นเมนูซอฟต์พาวเวอร์ ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้หนุนเศรษฐกิจของท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม หลังจากประกาศ โลกออนไลน์ได้แสดงความคิดเห็นว่า คนในจังหวัด หรือคนพื้นที่กลับไม่เคยได้ยินอาหารท้องถิ่นตามที่ประกาศมาก่อน

สำหรับเมนูอาหาร 1 จังหวัด 1 เมนู ที่น่าสนใจมีดังนี้

กรุงเทพมหานคร = ข้าวตอกตั้ง
เชียงใหม่ = ตำจิ๊นแห้ง
ระยอง = แกงส้มผักกระชับ
ชลบุรี = ปลาคก
ฉะเชิงเทรา = หมูหงส์
ขอนแก่น = ปลาแดกบองสมุนไพร
นครราชสีมา = เมี่ยงคำ
บุรีรัมย์ = ขนมตดหมา
อุดรธานี = ข้าวต้มมัดบัวแดง
นนทบุรี = ข้าวตอกน้ำกะทิทุเรียนนนท์
ปทุมธานี = เมี่ยงคำบัวหลวง
พระนครศรีอยุธยา = แกงเหงางอด
ภูเก็ต = น้ำซุปเมืองหลาง 9 อย่าง
สงขลา = ข้าวสตู
สมุทรปราการ = ขนมย่างจากใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน