เล็งปรับเพิ่มงบอุดหนุน ชุดนักเรียน หลังไม่ขยับมา 10 กว่าปี ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ราคาเพิ่มสูงขึ้น เปิดตัวเลขค่าชุด-อุปกรณ์

วันที่ 5 มิ.ย.2567 นางเกศทิพย์ ศุภวานิช รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหาร สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็ว ๆนี้ หารือการดำเนินการตามข้อสั่งการ ของ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ซึ่งหลังจาก รมว.ศธ. มีหนังสือแจ้งหัวหน้าส่วนราชการในสังกัด/ในกำกับ ศธ. เรื่อง การยกเว้นหรือผ่อนผันการแต่งเครื่องแบบนักเรียน เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของนักเรียนและผู้ปกครอง สพฐ. ได้ทำการสำรวจ พบว่า มีผู้ปกครองและนักเรียน แสดงความจำนงขอผ่อนผันการแต่งเครื่องแบบนักเรียนจำนวนมาก

ดังนั้นจึงขอให้สำนักนโยบายและแผนการศึกษา(สนผ.) สพฐ.จัดกลุ่มนักเรียนที่มาขอผ่อนผัน และสำรวจค่าเครื่องแต่งกาย อุปกรณ์การเรียน โดยการศึกษาค่าใช้จ่ายจริงที่ผู้ปกครองต้องจ่ายค่าทุกระดับชั้น ซึ่งไม่ได้ปรับเพิ่มมานานกว่า 10 ปี ขณะที่ราคาอุปกรณ์ และชุดนักเรียน มีการปรับเพิ่มมากขึ้น

“ตอนนี้อุปกรณ์การเรียน และชุดนักเรียนมีการปรับเพิ่มสูงขึ้นมา เช่น ค่าชุดนักเรียนที่รัฐอุดหนุนให้เพื่อลดภาระผู้ปกครองในขณะนั้น เพียงพอสำหรับจัดซื้อชุดนักเรียนจำนวน 2 ชุดต่อปี แต่ปัจจุบันราคาชุดนักเรียน มีการปรับเพิ่มมากขึ้น รมว.ศธ. จึงสั่งการให้สพฐ. ไปเปรียบเทียบราคาค่าชุดนักเรียน ในห้างร้านต่าง ๆ

พบว่า เงินอุดหนุนที่จัดให้ในปัจจุบันเพียงพอสำหรับการซื้อชุดนักเรียนเพียง 1 ชุดเท่านั้น ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ดังนั้นจึงคิดว่าน่าจะต้องปรับเพิ่มค่าชุดนักเรียน แต่ต้องดูข้อมูลที่รอบด้านและเหมาะสม เพื่อให้เป็นไปตามเป้าประสงค์ในการลดภาระนักเรียน และผู้ปกครอง โดยการดำเนินการอาจจะมีหลายแนวทาง ไม่ใช่การเพิ่มค่าชุดนักเรียน และอุปกรณ์การเรียนเพียงอย่างเดียว” รองเลขาธิการกพฐ. กล่าว

นางเกศทิพย์ กล่าวต่อว่า จากนี้สพฐ. จะจัดทำข้อมูล ซึ่งอาจจะมีข้อเสนอในหลายแนวทาง เพื่อเสนอให้ที่ประชุมผู้บริหารศธ. ที่มี รมว.ศธ. ให้ความเห็นชอบ ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป ทั้งนี้ การดำเนินการทุกอย่างต้องดูให้รอบคอบในทุกด้าน เพื่อให้เด็กที่มีความต้องการได้รับความช่วยเหลืออย่างตรงเป้าหมาย

สำหรับตัวเลขนักเรียนที่ขอผ่อนผันการแต่งเครื่องแบบนักเรียนนั้น ยังไม่มีความชัดเจน ที่ประชุมได้ขอให้สนผ. ได้จัดกลุ่ม เพื่อให้เกิดความชัดเจนก่อนจัดทำรายละเอียด เพื่อเป็นข้อมูล ประกอบการช่วยเหลือลดภาระนักเรียน และผู้ปกครองได้ตรงตามเป้าหมายตามนโยบาย รมว.ศธ. โดยสพฐ.ต้องเสนอรายละเอียดให้ที่ประชุมผู้บริหารศธ. พิจารณา ภายในเดือนกรกฎาคมนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเงินอุดหนุนค่าชุดนักเรียนปัจจุบัน ดังนี้

ระดับก่อนประถมศึกษา 325 บาท/คน/ปี

ประถมศึกษา 400 บาท/คน/ปี

มัธยมศึกษาตอนต้น 500 บาท/คน/ปี

มัธยมศึกษาตอนปลาย 550 บาท/คน/ปี

ค่าอุปกรณ์การเรียน ดังนี้

ก่อนประถมศึกษา 290 บาท/คน/ปี

ประถามศึกษา 440 บาท/คน/ปี

มัธยมศึกษา 520 บาท/คน/ปี

มัธยมศึกษาตอนปลาย 520 บาท/คน/ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน