Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

โอกาส ช้างศึก เพิ่ม ฟีฟ่า อนุมัติหลักการ ฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 เตะ 48 ทีม

16 มี.ค. 2562 - 12:21 น.

บอร์ดบริหารสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า) อนุมัติแผนการที่จะเพิ่มทีมใน ฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายที่กาตาร์ จาก 32 ทีม เป็น 48 ทีม อย่างเป็นทางการ โดยจะโยกแมตช์ที่เพิ่มขึ้นไปแข่งขันในประเทศข้างเคียง

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เดิมทีม ฟีฟ่า จะเพิ่มขนาดฟุตบอลโลกในปี 2026 ซึ่งสหรัฐ-แคนาดา-เม็กซิโก แต่ล่าสุดในการประชุมที่ไมอามี่ ฟีฟ่าตัดสินใจรวบรัดตัดตอนจะใช้ในฟุตบอลโลกครั้งต่อไปที่กาตาร์ทันที โดยระบุว่าได้ทำการวิเคราะห์และศึกษาแล้ว

อ่าน - ฝรั่งเศส คลั่งทั้งเมือง แฟนตราไก่เรือนแสนฉลองแชมป์โลกครั้งแรกรอบ 20 ปี
อ่าน - กาตาร์ หวังสร้างผลงานประวัติศาสตร์ ในฟุตบอลโลก 2022

“หลังจากการศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการเพิ่มจำนวนทีมจาก 32 เป็น 48 ทีมในฟุตบอลโลก กาตาร์2022 สภากรรมการของฟีฟ่าได้รับทราบข้อมูลต่างๆ ว่ามีความเป็นไปได้ และให้ประเทศเพื่อนบ้านได้ร่วมเป็นเจ้าภาพในบางแมตช์การแข่งขัน” แถลงการณ์ฟีฟ่า

"ขั้นตอนต่อไป ฟีฟ่า และ กาตาร์ จะนำเสนอเพื่อข้อคำรับรองกับสภากรรมการและที่ประชุมใหญ่ฟีฟ่าในเดือนมิ.ย.”

สำหรับ การประชุมใหญ่ฟีฟ่าจะมีขึ้นในวันที่ 5 มิ.ย.ระหว่างการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก ที่ปารีส ซึ่งจะตัดสิน โดยระบบดังกล่าว เอเชีย มีโอกาสได้สิทธิ์ถึง 8 ทีม

อ่าน - บอลโลก กาตาร์ 2022 เคาะเวลาคิ๊กออฟ เริ่ม 17.00 น. ฟาดแข้งวันละ 4 คู่
อ่าน - ฟีฟ่า เล็งโอมาน-คูเวต ร่วมจัดบอลโลก2022 – พิจารณาเพิ่ม 48 ทีม
อ่าน - กาตาร์ร้อนระอุ! ฟีฟ่ายืนยันชัด ฟุตบอลโลก 2022 โยกเตะช่วงฤดูหนาว

นอกจากนี้ ฟีฟ่า ยังมีแนวคิดที่จะปรับระบบการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลกใหม่เป็นการแข่งขันที่มีทีมเข้ารวมถึง 24 ทีมใน คลับเวิลด์คัพ 2021 จากเดิมที่คัดเอาแชมป์ทวีป 6 ทวีป อเมริกาเหนือ, อเมริกาใต้, ยุโรป, เอเชีย, แอฟริกา, โอเชียเนีย และ สโมสรเจ้าภาพเข้าแข่งขันรวมแค่ 7 ทีมเท่านั้น อย่างไรก็ตามแนวคิดดังกล่าว สโมสรฟุตบอลในยุโรปไม่เห็นด้วย และอาจจะบอยคอตต์การแข่งขัน

โดยระบบใหม่นั้น จะให้สิทธิ์ทีมสโมสรจากยุโรป 8 ทีม, อเมริกาใต้ 6 ทีม, แอฟริกา-เอเชีย-อเมริกาเหนือ-อเมริกากลาง-โอเชียเนีย ทวีปละ 3ทีม ซึ่งแต่ละทีมที่เข้าร่วมจะได้รับเงินไม่ต่ำกว่า 50 ล้านปอนด์ ซึ่งรายงานระบุว่า สมาคมสโมสรฟุตบอลยุโรป(อีซีเอ) แสดงท่าทีต่อต้านเต็มที่

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โอกาส ช้างศึก เพิ่ม ฟีฟ่า อนุมัติหลักการ ฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 เตะ 48 ทีม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง