สมาคม ยกน้ำหนัก แจงพบแล้วต้นตอปัญหาโด๊ป – แอบหวังได้ลุ้นตั๋ว โอลิมปิก 2020

ยกน้ำหนัก

“เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย นายกกิตติมศักดิ์ สมาคมกีฬา ยกน้ำหนัก สมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ แถลงการณ์เรื่องตรวจพบสารต้องห้ามในตัวอย่างปัสสาวะนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย เมื่อ 11 มิ.ย. ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย

เกาะติดข่าวกีฬา แค่กดติดตาม ไลน์@ข่าวสดกีฬา ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
อ่าน – สหพันธ์ ยกน้ำหนักโลก เผยชื่อจอมพลังไทยไม่ผ่านโด๊ป ส่อโดนแบนหนัก
อ่าน – สั่นสะเทือน ยกน้ำหนักส่อโดนแบนหนัก – เสียสิทธิ์เจ้าภาพชิงแชมป์โลกเซ่นโด๊ป
อ่าน – ยกน้ำหนักทำใจ จอมพลังเข้าข่ายโด๊ปวืด โตเกียว 2020 เร่งปั้นคนใหม่แทน

โดย พล.ต.อินทรัตน์กล่าวว่า ตามที่สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ได้ทำการตรวจสารต้องห้ามในนักกีฬายกน้ำหนักที่เข้าร่วมการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลกประจำปี 2018 ที่เติร์กเมนิสถาน 20 ตัวอย่าง ด้วยวิธีตรวจแบบเข้มข้นไออาร์เอ็มเอส และตรวจนักกีฬาไทยถึง 13 คน จากทั้งหมดที่กำหนดทั่วโลก 20 คน และพบสารต้องห้ามในนักกีฬาไทยรวม 10 คน เราได้ตรวจสอบและพบว่าน่าจะเกิดจากยาทาชนิดเจลที่หลิว หนิง ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยนำมาใช้รักษาอาการบาดเจ็บของนักกีฬา ถือว่าเป็นความผิดจริง แต่เกิดจากความประมาท ไม่ได้มีเจตนาที่จะใช้สารต้องห้ามแต่อย่างใด

สมาคมฯจะมีการเตรียมนักกีฬาที่ไม่ถูกลงโทษแบน เพื่อสะสมคะแนนไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้า ซึ่งยังเหลือการแข่งขันอีก 4 สนาม ที่สามารถส่งแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนได้ ขณะนี้ไทยไม่สามารถส่งแข่งขันได้ตามโควต้าเต็มพิกัด ชาย 5 คน หญิง 4 คนได้แล้ว เนื่องจากถูกสหพันธ์ลงโทษ แต่จะส่งได้เพียงชาย 2 คน หญิง 2 คน ในกรณีที่นักกีฬาสามารถทำแรงกิ้งไปแข่งขันได้ อย่างไรก็ตามถ้าสหพันธ์ตัดสินลงโทษครั้งสุดท้าย ไทยอาจจะถูกห้ามส่งแข่งหรือให้โควต้าได้เพียงชาย 1 คน หญิง 1 คนเท่านั้น

ทั้งนี้ นักกีฬาที่สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯเตรียมเอาไว้เพื่อชิงโควต้าโอลิมปิกเกมส์ ได้แก่ รุ่น 49 กก.หญิง จิราพรรณ นันทวงษ์, รุ่น 55 กก.หญิง สุรัตนา คำเบ้า, รุ่น 64 กก.หญิง รสสุคนธ์ สอนแก้ว, รุ่น 76 กก.หญิง สิริยากร ไขพันดุง, รุ่น 61 กก.ชาย ธาดา สมบุญอ้วน, รุ่น 73 กก.ชาย สุทธิพงษ์ จีรัมย์, รุ่น 81 กก.ชาย นนทพัฒน์ ธาณีวรรณ, รุ่น 89 กก.ชาย วีรภัทร บุญหลั่ง, รุ่น 96 กก.หญิง ศรัท สุ่มประดิษฐ

บทความก่อนหน้านี้สืบสานวัฒนธรรมอันดีงามพร้อมสุขภาพดี ด้วย “ขนมไหว้พระจันทร์สูตรยาจีนเพื่อสุขภาพ” ณ โรงแรม แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค
บทความถัดไปซีพี ออลล์ ร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม พายคายัคเก็บขยะเกาะเสม็ด