เรือใบ มาแล้ว! ประเดิมฉีดวัคซีนโควิด ก่อนลุยคัดโอลิมปิก ที่โอมาน

10 มี.ค. 2564 - 14:38 น.

สมาคมกีฬา เรือใบ เป็นสมาคมกีฬาแรกของประเทศไทย ที่ได้ประเดิมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก่อนเดินทางไปแข่งขังคัดเลือกโอลิมปิก ระหว่างวันที่ 1-8 เม.ย.64 ที่โอมาน โดย นิชาภา ไหวไว กลายเป็นนักกีฬาคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ภายหลังจาก “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้เปิดเผยไปก่อนหน้านี้ ถึงการเตรียมการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับนักกีฬาทีมชาติไทย ที่มีภารกิจต้องเดินทางออกไปเเข่งยังต่างประเทศว่า หลัง กระทรวงการท่องเที่ยวเเละกีฬา ได้นำเสนอเรื่องนี้ ต่อทางคณะรัฐมนตรี ไปเเล้วนั้น ก็ได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาล ที่จะจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ให้กับกลุ่มนักกีฬาทีมชาติไทย ซึ่งทาง กกท.ได้นำเสนอเเผนผลักดันนักกีฬา 5 กลุ่ม เพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีน


เริ่มจากกลุ่มที่ 1 กลุ่มนักกีฬาเเละเจ้าหน้า ซึ่งจะต้องเดินทางไปเเข่งขันเพื่อเก็บคะเเนนสะสม ชิงโควต้าไปโอลิมปิก เเละพาราลิมปิก เดือนมี.ค., กลุ่มที่ 2 กลุ่มที่จะเดินทางไปเข้าร่วมการเเข่งขันกีฬาโอลิมปิกเเละพาราลิมปิก เดือนก.ค.-ก.ย. ที่ญี่ปุ่น, กลุ่มที่ 3 กลุ่มที่จะเดินทางไปแข่งขันซีเกมส์ เดือนพ.ย. ที่เวียดนาม, กลุ่มที่ 4 กลุ่มที่เข้าร่วมโอลิมปิกฤดูหนาว ต้นปี 2565 ที่จีน เเละกลุ่มที่ 5 กลุ่มที่จะลงเเข่งขันกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์เเละมาเชียลอาร์ตเกมส์ ต้นปี 2565 หรือ เอเชี่ยนบีชเเกมส์ ซึ่งยังคงรอยืนยันวันจัดการเเข่งขัน โดยยอดนักกีฬาและเจ้าหน้าที่รวมกว่า 5,894 คน นั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 10 มี.ค.64 ที่สถาบันบำราศนราดูร พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ นำนักกีฬาเรือใบ และเจ้าหน้าที่ทีม จำนวน 9 ประเดิมเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 เป็นกลุ่มแรกแล้ว จากกีฬา เรือใบ ที่จะต้องเดินทางไปคัดเลือกโอลิมปิก ระหว่างวันที่ 1-8 เม.ย. ที่ประเทศโอมาน โดยส่งแข่งขันในประเภท laser standard ,49er และ 49erFX ซึ่งถือเป็นสมาคมกีฬาแรกที่ได้รับการฉีดวัคซีน

โดยนักกีฬา ประกอบด้วย Laser standard จ.ท.กีระติ บัวลง, ชูศิษฐ์ ปัญจมาลา, อธิษฐ์ โรมานิก, และประเภท 49er ดอน วิทคราฟท์, ดีแลน วิทคราฟท์ และ 49er FX กมลชนก กล้าหาญ, นิชาภา ไหวไว โดย มี ร.ต.มานัส โพธิ์ทอง, จ.ต.นาวี ธรรมสุนทร เป็นผู้ฝึกสอน และ น.ท.พรชัย แสวงคุณ เป็น ผู้ควบคุมทีม รวมไปถึง กมลวรรณ จันทร์ยิ้ม นักกีฬาเรือใบประเภทเลเซอร์ เรเดียล ที่ได้โควตาโอลิมปิกไปแล้วก่อนหน้านี้

สำหรับการฉีดวัคซีนครั้งนี้ นักกีฬาจะต้องผ่านขั้นตอนการลงทะเบียนประวัติต่างๆจากเจ้าหน้าที่ ก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน โดย นิชาภา ไหวไว เป็นนักกีฬาคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก

พลเรือเอก นริส เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาสมาคมฯได้มีการเก็บตัวฝึกซ้อมนักกีฬามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะนักกีฬาที่ผ่านการคัดเลือกโอลิมปิกไปแล้ว ส่วนการแข่งขันที่ประเทศโอมาน เป็นการแข่งขันคัดเลือกโอลิมปิกเช่นกัน ใน 3 ประเภท คือ laser standard, 49e และ 49erFX โดยวางเป้าคว้าตั๋วโอลิมปิกเพิ่มอีก 2 ประเภท

“ครั้งนี้สมาคมได้รับการสนับสนุนจาก กกท. ให้นักกีฬาได้ฉีดวัคซีนก่อนเดินทางไปแข่งขัน ซึ่งเมื่อเดินทางไปถึงประเทศโอมาน นักกีฬาจะต้องกักตัว 7 วัน แต่เนื่องจากนักกีฬาของเราผ่านการฉีดวัคซีนมาแล้ว ทำให้การกักตัว 7 วันนั้นสามารถฝึกซ้อมได้ด้วย ต่างจากนักกีฬาชาติที่ไม่ผ่านการฉีดวัคซีนมา ที่จะต้องกักตัวอย่างเดียว 7 วันจึงจะเริ่มฝึกซ้อมได้”

อนึ่งทีมเรือใบทีมชาติไทย ที่จะเดินทางไปแข่งขันรอบควอลิฟาย โอลิมปิก ที่โอมาน มีกำหนดจะต้องเดินทางไปในคืนวันที่ 25 มี.ค.นี้ จึงต้องฉีดวัคซีนเข็มแรก วันที่ 10 มี.ค. เพื่อให้ทันฉีดเข็มที่ 2 ก่อนวันที่ 25 มี.ค.64

นอกจากนี้ วินด์เซิร์ฟ ก็เตรียมที่จะฉีดเป็นกีฬาต่อไป เนื่องจากต้องไปแข่งขันควอลิฟายโอลิมปิก รายการเดียวกัน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เรือใบ มาแล้ว! ประเดิมฉีดวัคซีนโควิด ก่อนลุยคัดโอลิมปิก ที่โอมาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง