อัยการอาร์เจนตินาตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาให้กับทีมแพทย์ 7 รายที่ดูแล ดิเอโก มาราโดนา อดีตตำนานแข้งผู้ล่วงลับหลังพบหลักฐานเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับการละเลยปฏิบัติหน้าที่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับ มาราโดนา เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2020 ซึ่งเดิมทีทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สรุปว่าสาเหตุการเสียชีวิตนั้นเกิดจากที่อดีตแข้งเจ้าของฉายา “เสือเตี้ย” ด้วยอาการหัวใจวาย

อย่างไรก็ตามมีหลายฝ่ายที่เชื่อว่าการเสียชีวิตของ มาราโดนา นั้นไม่เป็นไปตามธรรมชาติทำให้ลูกสาวของ มาราโดนา ได้ขอให้มีการสอบสวน ลีโอพอนโด ลูเก ศัลยแพทย์ด้านระบบประสาทที่ดูแล มาราโดนา ทว่าสุดท้ายเจ้าตัวกลับมาอาการทรุดลงจนต้องเข้ารับการผ่าตัดรักษาอาการเลือดคั่งในสมอง และเสียชีวิตในอีก 2 สัปดาห์ต่อมา

ขณะที่ฝั่งอัยการก็พบหลักฐานเพิ่มเติมเป็นข้อความ และบันทึกเสียงว่า มาราโดนา ไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่าเต็มที่ แม้ว่าจะอาการจะแย่ลงอย่างต่อเนื่องก็ตาม

ส่งผลให้ล่าสุดอัยการของอาร์เจนตินาได้ยื่นสำนวนเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 7 ราย เช่น ดร.ลีโอพอนโด ลูเก, อกุสตินา โคลาซอฟ จิตแพทย์ และคาร์ลอส ดิอาซ นักจิตวิทยา รวมถึงพยาบาล เป็นต้น ในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา

ทั้งนี้คดีดังกล่าวจะมีการไต่สวนกันระหว่างวันที่ 31 พ.ค.-14 มิ.ย.

big screen showing a picture in memory of the deceased Diego Maradona during the UEFA Europa League Group F stage match between SSC Napoli. (Photo by Francesco Pecoraro/Getty Images)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน