นักคณิตศาสตร์ชี้ โรนัลโด แข้งยอดเยี่ยมตลอดกาลเหนือ เมสซี - เปเล

8 ก.ย. 2564 - 14:05 น.

ดร.ทอม ครอว์ฟอร์ด นักคณิตศาสตร์จากอังกฤษ เผยผลคำนวณสถิติต่างๆ พบว่า คริสเตียโน โรนัลโด กองหน้า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คือนักเตะยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลเหนือ ลิโอเนล เมสซี และเปเล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดย ดร.ครอว์ฟอร์ด ศาสตราจารย์ด้านนักคณิตศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ได้ใช้ข้อมูลทางคณิตศาสตร์ทั้งตัวเลข และสถิติในการคำนวณหานักเตะที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล โดยร่วมมือกับ “ไลฟ์สกอร์” เว็บไซต์รายงานผลฟุตบอลชื่อดัง

สำหรับนักเตะที่ได้รับการพิจารณาต้องเป็นคนที่เคยได้รางวัลบัลลงดอร์ 2 สมัยเป็นอย่างน้อย หรือหากอยู่ในยุคก่อนปี 1956 ที่มีการมอบรางวัลดังกล่าว ก็ต้องเป็นนักเตะที่มีชื่อเสียงระดับโลกจนเหลือนักเตะตั้งแต่อดีตถึงปัจจบุัน 13 คนสุดท้าย

Soccer Football – World Cup – UEFA Qualifiers – Group A – Portugal v Republic of Ireland – Estadio Algarve, Almancil, Portugal – September 1, 2021 Portugal’s Cristiano Ronaldo celebrates after the match REUTERS/Pedro Nunes


 

ก่อนที่ ดร.ครอว์ฟอร์ด จะใช้เกณฑ์การคำนวณ 7 อย่าง เช่น ประตูที่ทำได้กับสโมสร, ความสำเร็จระดับสโมสร, ประตูที่ทำได้กับทีมชาติ, ความสำเร็จระดับทีมชาติ เป็นต้น มาคิดเป็นคะแนนรวมเพื่อค้นหาผู้เล่นที่ดีที่สุดตลอดกาล 10 อันดับแรก

ผลปรากฎว่า คริสเตียโน โรนัลโด แนวรุก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คือแข้งที่ได้คะแนนรวมสูงสุด นั่นก็คือ 537 คะแนนจากคะแนนเต็ม 700 คะแนน ส่งผลให้เขาคว้าตำแหน่งนักเตะยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลไปครอง โดยเอาชนะทั้ง ลิโอเนล เมสซี แข้งดัง ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ที่ตามมาเป็นอันดับ 2 ด้วยการมี 503 คะแนน รวมไปถึง เปเล อดีตตำนานดาวบยิงบราซิล ที่อยู่ในอันดับ 3 ด้วยการมี 459 คะแนน

10 อันดับนักเตะยอดเยี่ยมตลอดกาลจากการคำนวณของ ดร.ครอว์ฟอร์ด

1.คริสเตียโน โรนัลโด
2.ลิโอเนล เมสซี
3.เปเล
4.เฟรนซ์ ปุสกัส
5.โรนัลโด
6. มาร์โก ฟาน บาสเทน
7. อัลเฟรโด ดิ สเตฟาโน
8. มิเชล พลาตินี
9. ดิเอโก มาราโดนา
10.โยฮันน์ ครัฟฟ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักคณิตศาสตร์ชี้ โรนัลโด แข้งยอดเยี่ยมตลอดกาลเหนือ เมสซี - เปเล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง