อียิปต์ หวังเป็นชาติแรกแอฟริกาได้จัดโอลิมปิกเกมส์ เตรียมชิงสิทธิ์ปี 2036

3 ม.ค. 2565 - 17:46 น.

รัฐมนตรีกระทรวงกีฬา อียิปต์ เผยทางประเทศมีแผนยื่นชิงสิทธิ์เจ้าภาพจัดโอลิมปิกเกมส์ 2036 ซึ่งยังไม่เคยมีชาติในทวีปแอฟริกาที่ได้รับหน้าเสื่อมาก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อัชราฟ โซบี รัฐมนตรีกระทรวงกีฬาแห่ง อียิปต์ เผยทางประเทศมีแผนเสนอตัวขอชิงสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อน 2036 ซึ่งยังไม่เคยมีชาติใดในทวีปแอฟริกาที่ได้รับหน้าเสื่อเจ้าภาพมาก่อนเลย

โดยโซบีเผยว่า “เรากำลังเตรียมคำร้องอย่างเป็นทางการเพื่อยื่นให้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เวลานี้ เรากำลังดำเนินการเพื่อให้มั่นใจว่าอยู่ภายใต้คุณสมบัติทุกประการ เพื่อให้โอกาสของเราเป็นไปได้สูงที่สุด”

ทั้งนี้ โธมัส บาก ประธานไอโอซี เคยพูดว่าอยากให้ชาติจากแอฟริการ่วมเสนอตัวชิงสิทธิ์เจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ แต่คาดว่างานนี้อียิปต์จะเจอคู่แข่งอย่างอินเดีย, รัสเซีย, สเปน, ตุรกี และยูเครน ที่แย้มว่าอยากจัดโอลิมปิกเกมส์ 2036 เช่นกัน

แอฟริกาใต้เป็นชาติสุดท้ายจากทวีปแอฟริกาที่ร่วมชิงชัยเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกเกมส์ เมื่อคราวการแข่งขันปี 2004 แต่ได้รับคะแนนเสียงเป็นอันดับ 3 ในการโหวตปี 1997 โดยสิทธิ์เป็นของกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ

ขณะที่เซเนกัลกำลังจะเป็นชาติแรกที่ได้ต้อนรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิก กับการรับหน้าเสื่อจัดแข่งโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน ซึ่งเดิมทีต้องมีขึ้นในปีนี้ แต่เนื่องจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้ถูกเลื่อนไปแข่งกันปี 2026 แทนแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ อียิปต์ หวังเป็นชาติแรกแอฟริกาได้จัดโอลิมปิกเกมส์ เตรียมชิงสิทธิ์ปี 2036
ข่าวที่เกี่ยวข้อง