โตเกียว 2020 : ไอโอซี เปิดฉากสอบ เบลารุส กรณีบังคับกรีฑาสาวโอลิมปิกกลับบ้านไม่เป็นธรรม

3 ส.ค. 2564 - 12:10 น.

ไอโอซี เปิดฉากสอบสวน คณะกรรมการโอลิมปิกเบลารุส ในข้อหาบังคับ คริสซินา ซิมานุสกายา กรีฑาสาวโอลิมปิกกลับบ้านแบบไม่เป็นธรรม จนเธอต้องขอลี้ภัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ก่อนหน้านี้ คริสซินา ซิมานุสกายา นักกรีฑาสาวเบลารุส ซึ่งจะลงแข่งขันวิ่ง 200 เมตรหญิงโอลิมปิก 2020 เผยผ่านโซเชียลว่าตนถูกสั่งให้เก็บข้าวของเพื่อบินกลับเบลารุส หลังวิจารณ์ผู้ฝึกสอนถึงความไม่เอาใจใส่ในหน้าที่ รวมถึงบอกกะทันหันว่าจะให้ลงแข่งผลัด 4×400 เมตร ในวันที่ 5 ส.ค.ทั้งๆที่ไม่ถนัด แต่เธอตัดสินใจหลบหนีการขึ้นเครื่อง พร้อมขอความช่วยเหลือในการลี้ภัย

กระทั่งกระทรวงต่างประเทศโปแลนด์ เผยว่า ซิมานุสกายา ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ทางการทูตโปแลนด์ในญี่ปุ่นโดยตรง ซึ่งทางโปแลนด์ยืนยันว่าจะทำทุกอย่างที่จำเป็น เพื่อให้นักวิ่งสาวรายนี้ดำเนินอาชีพทางการกีฬาต่อ รวมถึงมีอีกหลายประเทศ ทั้ง สโลวีเนีย และสาธารณรัฐเช็กที่พร้อมให้ความช่วยเหลือ

Belarusian sprinter Krystsina Tsimanouskaya is escorted by police officers at Haneda international airport in Tokyo, Japan August 1, 2021. REUTERS/Issei Kato

 

ล่าสุด มาร์ค อดัมส์ โฆษกประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เผยว่า ไอโอซี กำลังทำการสอบสวนคณะกรรมการโอลิมปิกเบลารุสในเรื่องดังกล่าวว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ “เราจำเป็นต้องสร้างข้อเท็จจริงทั้งหมด นั่นอาจต้องใช้เวลา และผมไม่รู้ว่าต้องใช้เวลานานแค่ไหน ในระหว่างนี้ ข้อกังวลแรกของเราคือ สวัสดิภาพของนักกีฬา”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โตเกียว 2020 : ไอโอซี เปิดฉากสอบ เบลารุส กรณีบังคับกรีฑาสาวโอลิมปิกกลับบ้านไม่เป็นธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง