ส.ส.ประชาชาติ นำญาติเหยื่อ ยิง3ศพเขาตะเว ทวงความยุติธรรม

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 มิ.ย. ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส นายกูเฮง ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส เขต 3 พรรคประชาชาติ พร้อมด้วย นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ (ทนายแวยู แฮ) ส.ส.นราธิวาส เขต 4 พรรคประชาชาติ

นำครอบครัวของนายฮาพีซี มะดาโอะ อายุ 24 ปี นายบูดีมัน มะลี อายุ 26 ปี และนายมะนาซี สะมะแอ อายุ 27 ปี ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ยิง 3 ศพบนเทือกเขาตะเว ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เนื่องจากสำคัญผิดว่าเป็นผู้ก่อเหตุความไม่สงบเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562

เข้าพบพล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส และ พ.ต.อ.ปัตตะ มะดาวา รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส เพื่อติดตามความคืบหน้าคดี

อ่านข่าว ทหารยอมรับ‘สำคัญผิด’ยิงชาวบ้าน 3 ศพ ยันไม่มีจัดฉาก เร่งเยียวยาญาติสั่งสอบชุดปะทะ

นายกูเฮง กล่าวว่า เนื่องจากทางนายวันมูฮัมหมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ และพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ ได้ให้อภิปรายในสภาเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตนพูดถึงกรณีการเสียชีวิตทั้ง 3 ศพบนเขาตะเว ทางครอบครัวผู้เสียชีวิตเกิดความกังวลว่าคดีมีการดำเนินการหรือไม่ คดีมีความคืบหน้าอย่างไร จำเลยในเรื่องนี้เป็นใคร

เชื่อว่าไม่ใช่แค่ครอบครัวผู้เสียชีวิต แต่รวมถึงคนทั้งประเทศที่ต้องการคำตอบ วันนี้ได้มาพบพล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนราธิวาส เพื่อขอทราบความคืบหน้าของคดี ทั้งนี้ ได้ทราบแล้วว่าคดีดังกล่าวนั้น มีการดำเนินการและคดีคืบหน้าไปมากแล้วเช่นกัน

ทางครอบครัวผู้เสียชีวิตต้องการมารับฟังความคืบหน้าคดีด้วยตัวเอง ในลำดับต่อไปก็จะติดตามเรื่องเยียวยาว่าดำเนินการไปถึงไหนแล้ว อยากให้ทางรัฐบาลดำเนินการตามข้อกฎหมาย โดยพรรคประชาชาติจะติดตามเรื่องนี้ไปจนกว่าจะได้รับคำตอบ

ขณะที่นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ชี้แจงรายละเอียดของคดีว่า สำนวนคดีมี 2 สำนวน สำนวนแรกมีการไต่สวนการตายของผู้ตายทั้ง 3 ว่าตายด้วยสาเหตุอะไร ปรากฏว่าสำนวนนี้มีการสอบพยาน สอบคำให้การโดยพนักงานสอบสวน และได้ส่งสำนวนไปที่สำนักงานอัยการจังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 18 มี.ค.

ทราบว่ายังไม่มีการยื่นคำร้องต่อศาลเนื่องจากสถานการณ์โควิด- 19 ทั้งนี้จะสอบถามไปที่สำนักงานอัยการจังหวัดนราธิวาส เพื่อทราบผลถึงการทำสำนวนไต่สวนการตาย เพราะคดีที่ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหาร 2 นายถูกกล่าวหาฆ่า 3 ศพนั้น ต้องรอผลไต่สวนการตายเพื่อนำมาประกอบสำนวน

ในฐานะ ส.ส.ในพื้นที่เราจะตามเรื่องนี้ ไม่อยากเห็นคดีที่เกิดกับพี่น้องเงียบไปตามระยะเวลา หลายๆ เคสที่ผ่านมาปรากฏว่าถ้าไม่มีกระแสก็จะเงียบหายไป ซึ่งวันนี้ทางครอบครัวผู้เสียชีวิตก็ได้รับความกระจ่างแล้วเช่นกัน

นายกมลศักดิ์ กล่าวต่อว่า ให้เป็นข้อสังเกตว่ากรณีคดีที่โคราช จ่าคลั่งยิงเจ้าหน้าที่ของรัฐ ประชาชนเสียชีวิตหลายคน บาดเจ็บอีกจำนวนมาก ถึง 30 ศพ เมื่อวันที่ 16 ก.พ. เพียงเหตุการณ์สงบไม่กี่วัน ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา นายกฯ สามารถประกาศจ่ายเงินเยียวยาแก่ผู้เสียชีวิตได้ทันที อันเนื่องจากเป็นฝีมือการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ

เหตุผลเดียวกันกรณีเขาตะเวเหยื่อที่ถูกกระทำ รัฐเองยอมรับว่าผิดพลาดและสำคัญผิดยิงชาวบ้านเสียชีวิต 3 ศพ ถามว่ารัฐบาลเอาอะไรมาเป็นบรรทัดฐาน ทำไมไม่จ่ายเงินเยียวยาให้กับทายาทในจำนวนที่สมเหตุสมผลกับความตายและเสาหลักครอบครัวที่จากไป

หรือคนพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ต้องอยู่ในภาวะจำยอม เป็นพลเมืองชนชั้นไหน ทำไมถึงไม่ให้ความเป็นธรรม เรื่องนี้ในฐานะส.ส.ผู้แทนประชาชน พรรคจะไม่นิ่งนอนใจ และจะทำเรื่องนี้ให้ผู้เสียหายได้รับความเป็นธรรม เพื่อประชาชนในพื้นที่มีที่พึ่ง และสร้างความมั่นใจในการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข บนพื้นฐานความยุติธรรมทุกฝ่ายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน