รวบคนแขวนป้าย #saveบางกลอย ชุลมุนหน้าสน.พญาไท ตร.ผลักสาวหัวฟาดพื้น

22 ม.ค. 2564 - 23:21 น.

เจ้าหน้าที่ตำรวจรวบคนแขวนป้าย #saveบางกลอย กลางอนุสารีย์ชัยสมรภูมิ ชุลมุนหน้า สน.พญาไท ตร.ผลักสาวหัวฟาดพื้น มวลชนฮือให้ขอโทษคนเจ็บ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. วันที่ 22 ม.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกลุ่มรณรงค์นำป้ายผ้าข้อความ #saveบางกลอย และ ชาติพันธ์ก็คือคน ไปแขวนไว้ที่วงเวียนอนุสารีย์ชัยสมรภูมิ ภายหลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.พญาไท ได้ควบคุมตัว บอย ธัชพงศ์ แกดำ ไปที่ สน.พญาไท เนื่องจากเป็นผู้นำป้ายผ้าดังกล่าวไปแขวน

นายธัชพงศ์ กล่าวว่า สาเหตุที่นำป้ายผ้าดังกล่าวไปแขวนเพราะตนเองเคยทำกิจกรรมกับกลุ่มชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย มาตั้งแต่สมัยเป็นนักศึกษา ปัจจุบันทราบว่า ชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอยล่าง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ประมาณกว่า 80 คน เดินเท้าเข้าไปในป่าใหญ่ เพื่อกลับขึ้นไปยังพื้นที่ที่ทำกินเดิม หมู่บ้านบางกลอยบน ในผืนป่า “ใจแผ่นดิน” เมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา

เนื่องจากชาวบ้านชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย ทั้งหมู่บ้านที่ถูกอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานและหน่วยงานความมั่นคงอพยพลงมาตั้งแต่ปี 2539 ปรากฏว่ามีที่ดินไม่เพียงพอต่อการทำกิน และไม่สามารถดำรงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมตามวิถีของกลุ่มชาติพันธุ์ได้ ชุมชนบางส่วนจึงกลับไปอยู่ที่เดิม กระทั่งปี 2554 อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง เผาบ้าน และยุ้งข้าวของชาวกะเหรี่ยงบางกลอยร่วม 100 หลัง และกดดันให้ชาวบ้านต้องย้ายมาอยู่หมู่บ้านบางกลอยล่าง-โป่งลึก ตนจึงต้องการสื่อสารให้สาธารณชนได้รับรู้ประเด็นดังกล่าว

ต่อมา เกิดเหตุชลมุนที่ สน.พญาไทระหว่างที่มีคนไปร่วมให้กำลังใจผู้ที่ถูกจับ มีผู้บาดถูกตำรวจผลักจนหัวฟาดพื้น จากนั้นผู้ชุมนุม ปักหลักรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจออกมาขอโทษ กรณีเหตุการณ์ชุลมุนและการทำให้ประชาชนได้รับบาดเจ็บ โดยมีตัวแทนออกมาแถลงว่า ตำรวจจะไปขอโทษผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาลด้วยตนเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รวบคนแขวนป้าย #saveบางกลอย ชุลมุนหน้าสน.พญาไท ตร.ผลักสาวหัวฟาดพื้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง