ครม.เห็นชอบ “เราชนะ” ใช้จ่ายค่ารถเมล์-รถไฟฟ้า-แท็กซี่-วินจยย.-ค่าเช้าห้อง แต่มีเงื่อนไข ร้านค้า-เจ้าของกิจการต้องมีแอพพลิเคชันถุงเงิน จึงจะใช้สิทธิ์ได้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 26 ม.ค. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ดูแลกลุ่มข้าราชการชั้นผู้น้อย ลูกจ้าง พนักงานรัฐวิสาหกิจ ต้องมีมาตรการเยียวยา ซึ่งคลังอยู่ระหว่างพิจารณาเกณฑ์รายได้ที่เหมาะสม และการจ่ายเงินให้กลุ่มนี้ มีขั้นตอน ข้อกฎหมายที่ต้องดูรายละเอียดให้รอบคอบ ซึ่งจะเป็นชุดมาตรการที่แยกออกมาจาก มาตรการเราชนะ ส่วนข้อเสนอให้เยียวยากลุ่มประกันสังคมตามมาตรา 33 ในกลุ่มนี้ มีผู้ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอยู่กว่า 1.1 ล้านคน ก็สามารถใช้สิทธิ์ได้อยู่แล้ว

นายอาคม กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้เพิ่มบริการขนส่งสาธารณะให้เข้าร่วมโครงการเราชนะได้ โดยครอบคลุม นิติบุคคลคือ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ รถร่วม รถไฟฟ้า และ รถไฟ และขนส่งส่วนบุคคล เช่น แท็กซี่ สามล้อ วินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ซึ่งต้องมาลงทะเบียนร้านค้า มีแอพพลิเคชันถุงเงิน จึงจะใช้สิทธิ์ได้ ส่วนการใช้จ่ายเราชนะ ในส่วนของค่าเช่าบ้าน เช่น กรณีอพาร์ตเมนท์ ก็สามารถทำได้ ถ้าเจ้าของไม่เป็นนิติบุคคล และมาลงทะเบียนร้านค้าไว้

“แต่ละคนต้องมีเงิน 2 กระเป๋า คือ กระเป๋าตัวเองและเป๋าตัง และต้องเข้าใจวิธีการใช้เงินด้วย ทุกคนมีเงินอยู่แล้ว เราสามารถใช้เงินกระเป๋าตัวเองจ่ายค่าเช่าห้อง และใช้เงินจากแอพเป๋าตัง ที่ได้จากมาตรการเราชนะ ไปใช้จ่ายค่าครองชีพ ก็ได้ มันก็เป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายได้”นายอาคม กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน