โจมตีเมืองลวิฟ! รัสเซียยิงขีปนาวุธ 30 ลูกใส่ฐานฝึกทหารยูเครน-นาโต้

โจมตีเมืองลวิฟ! –วันที่ 13 มี.ค.บีบีซีรายงานสถานการณ์สงครามในยูเครนว่า นายมักซิม โคซัตสกี้ ผู้ว่าการเมืองลวิฟ ตะวันตกของยูเครนระบุว่า กองกำลังรัสเซียโจมตีทางอากาศและยิงขีปนาวุธ 30 ลูกใส่ศูนย์รักษาสันติภาพนานาชาติและความมั่นคง ซึ่งเป็นฐานฝึกทหารที่เขตยาโวริฟ เมืองลวิฟ ใกล้พรมแดนประเทศโปแลนด์เมื่อช่วงเช้า ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 รายและบาดเจ็บอีก 57 คน

ในเมืองลวิฟ เสียงไซเรนโจมตีทางอากาศราวเวลาตี 3.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเกิดขึ้นเป็นปกติในเมืองลวิฟ ซึ่งเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการถูกโจมตีหลังจากสงครามดำเนินมา 18 วัน ทั้งนี้เมืองลวิฟ ซึ่งมีประชากรราว 700,000 คน มีความสำคัญในฐานะที่กลายเป็นศูนย์กลางของคนที่อพยพหนีความขัดแย้ง ตลอดจนสำหรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมรวมถึงอาวุธจากองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือนาโต้

ฐานทหารดังกล่าวครอบคลุมพื้นที่ราว 390 ตารางกิโลเมตรและสามารถจุคนได้สูงสุด 1,790 คน แม้ว่ายังไม่ทราบจำนวนผู้ที่อยู่ในฐานแห่งนี้ขณะเกิดการโจมตี ซึ่งปกติแล้วใช้สำหรับการฝึกทหารและซ้อมรบโดยทหารยูเครนและสมาชิกนาโต้ เป็นส่วนหนึ่งของความเป็นหุ้นส่วนเพื่อสันติภาพ โครงการที่ตั้งใจที่จะเพิ่มความร่วมมือระหว่างกันระหว่างชาติสมาชิกนาโต้และชาติที่ไม่ใช่สมาชิกนาโต้

ด้านรายงานความสูญเสียและการอพยพโดยรวมยังน่ากังวล นายโวโลดีมีร์ เซเลนสกี้ ประธานาธิบดียูเครนระบุว่า ขณะนี้มีทหารยูเครนจำนวน 1,300 รายเสียชีวิตแล้ว ด้านน.ส.นาตาเลีย กาฟรีลีตา นายกรัฐมนตรีประเทศมอลโดวา หนึ่งในชาติที่ยากจนที่สุดชาติหนึ่งในยุโรป กล่าวว่า ทางการมอลโดวาต้องการความช่วยเหลือในการรับมือกับผู้ลี้ภัยจากยูเครน ซึ่งขณะนี้มอลโดวารับประชาชนยูเครนเกือบ 100,000 คน คิดเป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 4 ของจำนวนประชากรมอลโดวา

ขณะที่ประชาชนในเมืองมารีอูปอล ทางใต้กล่าวว่า กำลังใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางอุณหภูมิเยือกแข็ง ไม่มีไฟฟ้าใช้และมีอาหารและน้ำเพียงน้อยนิด เนื่องจากกองกำลังรัสเซียเข้ายึดเมืองดังกล่าว ทางการยูเครนยังอ้างอีกว่า ทหารรัสเซียยิงใส่ขบวนอพยพของผู้หญิงและเด็กในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในกรุงเคียฟ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย ด้านรัสเซียยังไม่แสดงท่าทีในประเด็นนี้

ข่าวกรองประจำวันจากกระทรวงกลาโหมของอังกฤษจากรายงานว่า รัสเซียพยายามล้อมกองกำลังของยูเครน ที่อยู่บริเวณด้านตะวันออกของประเทศ ขณะรุกคืบจากเมืองคาร์คีฟ ทางเหนือและมารีอูปอล ทางใต้

………..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สาวยูเครนท้องแก่รอดเหตุถล่มร.พ. “คลอดแล้ว” ตอกหน้ารัสเซียอ้างเป็นนักแสดง

ทูตลงพื้นที่ยูเครน สำรวจความพร้อมเตรียมทำแผนอพยพคนไทย ท่ามกลางวิกฤต

ไทยมอบ 2 ล้าน ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมกับยูเครน อพยพกลับแล้ว 230 ราย

 

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน