อัยการเเจงข้อกฎหมายเเตกต่าง‘ข้าวหมาก-น้ำสาโท’ชี้จนท.สรรพสามิตทำตามหน้าที่

16 ส.ค. 2561 - 19:26 น.

อัยการเเจงข้อกฎหมายเเตกต่าง ‘ข้าวหมาก-น้ำสาโท’ เผยข้าวหมากร้านสะดวกซื้อก็มีขาย ส่วนสาโทคือเหล้าเถื่อน ชี้เจ้าหน้าที่สรรพสามิตทำตามหน้าที่ สื่อ-สังคม ควรตระหนักข้อเท็จจริงให้ดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าหน้าที่ยึดสุราแช่ 11 ถุง

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกอัยการสูงสุด กล่าวถึงความเเต่งต่างระหว่างข้าวหมากกับน้ำสาโทในข้อกฎหมายว่า ข้าวหมากนั้นตามร้านสะดวกซื้อทั่วไปก็มีขาย ไม่จัดอยู่ในประเภทเครื่องดื่มเเอลกฮอล์ที่ให้เกิดความมึนเมาที่จะมีกฎหมายควบคุม ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยไว้ชัดเจนว่า เเป้งข้าวหมากไม่ใช่หมายถึงเชื้อสุรา ตามพ.ร.บ.สุรา พ.ศ.2493 ส่วนสาโทคือเหล้าเถื่อนเหล้าต้มเองจึงเป็นความผิดตาม มาตรา 153 วรรคหนึ่ง มีไว้ในครอบครอง ซึ่งสุราที่ผลิตขึ้นโดยฝ่าฝืนอันเป็นความผิดตามกฎหมาย อ่านข่าว เปิดภาพนาที จับยายข้าวหมาก สรรพสามิต ยัน แอบซุกสาโท 11 ถุง

ข้าวหมาก


“ผมอยากให้ประชาชนดูข้อเท็จจริงให้ครบถ้วน เพราะคุณยายเเกเเอบขายสุราที่ว่าจริง เเละก็มีคนร้องเรียนไป เมื่อเจ้าหน้าที่สรรพสามิตได้รับเเจ้งก็ไปจับ เมื่อจับเเล้วคุณยายรับสารภาพ เจ้าหน้าที่ก็มีอำนาจเปรียบเทียบปรับ ก็กระทำการตามกฎหมาย เเต่ถ้าคุณยายปฏิเสธก็จะต้องทำสำนวนส่งฟ้องอัยการ

ของกลางเหล้าเถื่อน

ซึ่งคดีนี้เป็นคดีที่มีอัตราโทษเเนวๆลหุโทษ หรือโทษไม่หนัก ไม่ใช่ความผิดร้ายเเรง กฎหมายให้อำนาจเปรียบเทียบปรับได้ คือปรับเเล้วก็จบคดีได้ไม่ต้องทำสำนวนส่งให้อัยการ เรื่องนี้จริงๆเเล้ว ผมมองว่าเจ้าหน้าที่สรรพสามิตนั้นปฏิบัติตามหน้าที่ได้ถูกต้อง อยากให้สังคมเเละสื่อมวลชนพิเคราะห์ข้อเท็จจริงให้ดี จะได้ไม่ไปซ้ำรอยคดีตายายเก็บเห็ด ซึ่งภายหลังทุกคนก็ทราบกันจากคำพิพากษาศาลฎีกาเเล้วว่า ไม่ใช่ตายายเก็บเห็ดถึงไปโดนจับ เเต่เป็นเพราะกระทำอย่างอื่น เเค่อายุก็ไม่ใช่ตายยายเเล้ว” รองโฆษกอัยการสูงสุด กล่าว อ่านข่าว สรรพสามิต แจงพัลวันไม่ได้จับข้าวหมาก ซัดยายขายสุราแช่ 11 ถุง ชี้ปล่อยข่าวดิสเครดิตรัฐบาล

นายโกศลวัฒน์ กล่าวอีกว่า ตรงนี้ตนมองว่าคดีที่กฎหมายให้อำนาจเจ้าหน้าที่ปรับเเละจบคดีได้นั้น ก็จะมีปัญหาในเชิงที่ว่าอย่างคดีจราจรบางคนนั้นไม่ได้กระทำผิดกฎจราจร เเต่เมื่อโดนเจ้าหน้าที่จับกุมก็จะเกิดความหวาดเกรงว่าจะต้องเสียประวัติ โดยการตกเป็นผู้ต้องหาพิมพ์มือลงในทะเบียนประวัติอาชญกร ก็เกิดกลัวว่าจะมีประวัติ เเละมีผลต่อการสมัครงานที่จะถูกมองได้ว่าเป็นคนไม่มีวินัยกระทำผิดบ่อย อ่านข่าว รองโฆษกอัยการแจงยายขายสาโทจริงไม่ได้ขายข้าวหมาก ต้องเอาผิดตามกฎหมาย

ถึงเเม้ในคราหลังจะสู้คดีชนะก็ถูกมองว่ามีประวัติไม่เกลี้ยงเกลา เเต่ขณะเดียวกันคนที่กระทำผิดบ่อยเช่นกันหรือไม่ได้กระทำผิดเเต่กลัวมีประวัติ จึงยอมจ่ายค่าปรับบ่อย ตรงนี้ถือเป็นปัญหา ตนจึงอยากขอให้มีการเเก้ กฎหมายว่าต่อไปจะต้องให้ศาลตัดสินก่อนว่ามีความผิด ถึงจะลงทะเบียนประวัติอาชญากร อ่านข่าว เครือข่ายงดเหล้า ชี้ ‘ข้าวหมาก’ เป็นอาหารพื้นบ้าน แนะสรรพสามิต ควรคุมเข้มบริษัทใหญ่ มากกว่าไล่จับชาวบ้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อัยการเเจงข้อกฎหมายเเตกต่าง‘ข้าวหมาก-น้ำสาโท’ชี้จนท.สรรพสามิตทำตามหน้าที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง