Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ตุ๋น100ล้าน แห่แจ้งจับสาวแสบ หลอกเล่นแชร์ทองคำ เหยื่อไปหาแกล้งป่วย ก่อนหนีจาก ร.พ.

19 ส.ค. 2561 - 18:20 น.

วันที่ 19 ส.ค. ที่ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้มีผู้เสียหายกว่า 20 คน ซึ่งเป็นคนในภาคใต้ เดินทางเข้าแจ้งความ ร.ต.อ.ถาวร จันทรพงศ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ให้ดำเนินคดีกับ น.ส.นิชนิภา ชอบพจน์ อายุ 28 ปี ชาว อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ในข้อหาฉ้อโกง

ผู้เสียหายให้การกับตำรวจว่า ได้ซื้อทองคำในราคาที่ถูกกว่าตามท้องตลาดจาก น.ส.นิชนิภา นำไปขายให้กับลูกทีมคนอื่นๆ ซึ่งในช่วงแรก น.ส.นิชนิภา ส่งทองคำให้ตามปกติ มีกำไรดี แต่ปรากฏว่าระยะหลังๆ ตั้งแต่เดือน มิ.ย.-ส.ค.61 น.ส.นิชนิภา ได้เชิดเงินค่าทองคำหนีหายไปอย่างไร่ร่องรอย ติดต่อไม่ได้อีกเลย และมาทราบภายหลังอีกว่าได้ฉ้อโกงในลักษณะนี้มีผู้เสียหายทั่วประเทศ มูลค่าความเสียหายนับ 100 ล้านบาท

ซึ่งผู้เสียหายส่วนใหญ่รู้จักกับ น.ส.นิชนิภา ผ่านทางเฟซบุ๊ก แชทพูดคุยกันจนสนิท และ น.ส.นิชนิภา อ้างว่าเป็นหุ้นส่วนสมาคมค้าทองคำและหุ้นส่วนใหญ่ของร้านทองชื่อดังในตัวเมืองนครศรีธรรมราชหลายสาขา และจะเปิดร้านทองในเมืองใหญ่ๆ ทั่วประเทศ เพราะได้รับโควตาทองราคาถูกกว่าท้องตลาด เพียงบาทละ 10,000-13,000 บาทเท่านั้น ทำให้หลายคนหลงเชื่อ จึงซื้อทองคำราคาถูกจาก น.ส.นิชนิภา นำไปขายทำกำไรจากเป็นกอบเป็นกำ

“จากเคยสั่งซื้อครั้งละ 1-2 บาท มาสั่งซื้อเป็นครั้งและ 10-20 บาท หลังโอนเงินให้ก็จะเดินทางมารับทองคำที่ร้านทองในตัวเมืองนครศรีธรรมราช โดยทางร้านจะจัดทองคำตามจำนวนที่ น.ส.นิชนิภา สั่งไว้ไม่เคยผิดพลาด ต่อมาก็ชักชวนให้พวกตนหาลูกทีมมาร่วมทำธุรกิจแชร์ทองคำ จะได้ทองคำครั้งละมากๆ พวกตนจึงไปชักชวนเพื่อนฝูงมาเป็นลูกทีมร่วมทำธุรกิจแชร์ทองคำ โดยแบ่งเป็นหลายๆ แต่ละสายจะโอนเงินซื้อทองครั้งละ 3-5 แสน" ผู้เสียหายให้การ

จนมาถึงช่วงเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา น.ส.นิชนิภา เริ่มให้มารับทองคำซื้อล่าช้ากว่าปกติ อ้างว่าจะต้องรอเงินซื้อทองจากสายต่างๆ ให้ได้ก้อนใหญ่ ให้หาลูกค้าเพิ่ม ก็หลงเชื่ออีก และได้ชักชวนพรรคพวกเพื่อนฝูงมาร่วมหุ้นระดมเงินโอนเงินไปให้รวมเกือบ 20 ล้านบาทโอนไปให้ตามปกติ ในที่สุดช่วงเดือน ส.ค. น.ส.นิชนิภา ได้ปิดเฟซบุ๊กหายไปติดต่อไม่ได้อีกเลย จึงเริ่มสืบเสาะจนทราบว่ามีลูกแชร์ทองคำที่ตกเป็นเหยื่อทั่วประเทศ เสียหายรวมมูลค่า 100 ล้านบาท

และในวันนี้บรรดาลูกแชร์ทองคำจากจังหวัดต่างๆ กว่า 20 คน ได้นัดกันเดินทางมาตามหาหาตัว น.ส.นิชนิภา พบว่าพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในตัวเมืองนครศรีธรรมราช จึงเดินทางไปตามหาจนพบก็อ้างโน้นอ้างนี่ แล้วแกล้งป่วยให้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมานำส่ง ร.พ.มหาราชนครศรีธรรมราช เมื่อตามไปพบว่า น.ส.นิชนิภา แอบหลบหนีออกจากโรงพยาบาลไปก่อนแล้ว จึงนำหลักฐานจึงมาแจ้งความดังกล่าว

ในขณะที่ชมรมร้านทองจังหวัดนครศรีธรรมราชได้ประกาศเตือนให้ประชาชนระวังแก๊งมิจฉาชีพที่ตั้งวงแชร์ทองคำในลักษณะนี้ โดยช่วงแรกๆ จะหลอกเหยื่อว่ามีโควตาทองราคาต่ำ แต่จริงๆ มาซื้อทองจากร้านทองตามราคาในท้องตลาด โดยยอมเสียเงินเพื่อหลอกให้เหยื่อหลงเชื่อ โดยใช้วิธีการหลอกเงินจากคนหนึ่งไปสั่งซื้อทองให้อีกคนหนึ่งสลับกันไป เมื่อเหยื่อตายใจสั่งซื้อจำนวนมากก็จะเชิดเงินหลบหนีหายไปทันที

อย่างไรก็ตามทาง พ.ต.อ.อดิศักดิ์ เทพวรรณ์ ผกก.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนเร่งสืบสวนสอบสวนรวมรวบพยานหลักฐานเพื่อเสนอขอหมายจับ น.ส.นิชนิภา ต่อศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช และติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปแล้ว และเชื่อว่าน่าจะยังมีเหยื่อที่หลงกล น.ส.นิชนิภา อีกหลายคนซึ่งอาจจะทยอยเดินทางมาแจ้งความในภายหลังด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตุ๋น100ล้าน แห่แจ้งจับสาวแสบ หลอกเล่นแชร์ทองคำ เหยื่อไปหาแกล้งป่วย ก่อนหนีจาก ร.พ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง