Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ต.ค. 2563

'บิ๊กโจ๊ก' ลุยอุดร ยึด-อายัดทรัพย์นายทุน 1,649 ล้าน เจ้าของที่ดินคดี “นกน้อย” โผกอดได้ที่ทำกินคืน

12 ธ.ค. 2561 - 01:21 น.

'บิ๊กโจ๊ก' ลุยอุดร ยึด-อายัดทรัพย์นายทุน 1,649 ล้าน เจ้าของที่ดินคดี “นกน้อย” โผกอดได้ที่ทำกินคืน

'บิ๊กโจ๊ก' ลุยอุดร - เมื่อเวลา 19.45 น. วันที่ 11 ธ.ค. ที่หน้า สภ.เมืองอุดรธานี พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 ,พล.ต.ต.วรณัฎฐ์ ผันผ่อน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ,พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สส.ภ.จว.อุดรธานี, พ.ต.อ.แดนไพร แก้วเวหล ผกก.สภ.ภูผาม่าน

ร่วมแถลงจับกุมนายบัญชา ฐิติวัฒนาการ หรือ เสี่ยตี๋ อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 259/4 ถ.ประจักษ์ศิลปาคม เขตเทศบาลนครอุดรธานี เสี่ยโรงนม นายทุนเงินกู้คดี "นกน้อย อุไรพร" และ น.ส.นิจารีย์ โพธิ์มนต์ดี อยู่บ้านเลขที่ 68 หมู่ 12 ต.สร้างคอม อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี นายหน้า

ตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ในข้อหา"ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันให้บุคคลอื่นกู้เงิน หรือกระทำการใด ๆ อันมีลักษณะเป็นการอำพรางให้กู้ยืมเงิน โดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด"

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

พร้อมอายัดทรัพย์สินไว้ตรวจสอบ ประกอบด้วยรถยนต์ รถตู้ และรถจยย. 14 คัน ที่ดิน 14 ไร่ บ้านและที่ดิน 1 หลัง อาคารที่พักอาศัย 1 หลัง อาคารซักรีดพร้อมเครื่องจักร 1 หลัง อาคารห้องเย็น 1 หลัง อาคารเก็บสินค้า 1 หลัง ห้องแถวตลาดไทยอีสาน 1 คูหา รวมมูลค่าทั้งหมด 527 ล้าน และยึดโฉดที่ดิน จำนวน 58 ฉบับ มูลค่า 174 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังได้ตรวจค้นบ้านนายทุนเงินกู้นอกระบบในเขต อ.เมือง,อ.สร้างคอม และ อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี จำนวน 7 ราย ที่ชาวบ้านร้องเรียนมา จำนวน 10 จุด ยึดโฉนดที่ดิน 374 ฉบับ นำมาตรวจสอบ มูลค่า 1,122 ล้านบาท

โดยมีชาวบ้านจำนวนมากที่ได้ที่ทำกินกลับคืนมารวมทั้ง น.ส.สุดารัตน์ ภูผานีอายุ 43 ปี นักธุรกิจไทยในสหรัฐอเมริกา ที่แจ้งความจับ นกน้อย อุไรพร หมอลำชื่อดังวงเสียงอิสาน ที่ระบุว่าถูกเบี้ยวหนี้ 3.8 ล้านบาท หลังยืมโฉนดที่ดิน 33 ไร่ มูลค่า 49 ล้านบาท ไปจำนองกับเสี่ยตี๋ นายทุน ได้นำกล่าวขอบคุณ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ที่มาช่วยเหลือให้ได้ที่ดินกลับคืนมาว่าบิ๊กโจ๊กคือเทวดามาช่วยคนจน แล้วมอบดอกไม้ พร้อมกับผูกผ้าขาวม้าและโผกอด พล.ต.ท.สุรเชษฐ์

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ให้สัมภาษณ์ว่า การเข้าจับนายทุนเงินกู้นอกระบบ คดี "นกน้อย อุไรพร" ที่ชาวบ้านให้ความสนใจ เพราะมีการนำโฉนดไปจำนอง ไปค้ำประกันเอาไว้ ซึ่งศาลจังหวัดอุดรธานี ได้อนุมัติหมายจับในข้อหา "ฉ้อโกงประชาชน"

และได้เข้าจับกุมแล้ว 2 คน นายทุนและนายหน้าตรวจอายัดทรัพย์สิน และเข้าตรวจค้นบ้านนายทุนเงินกู้นอกระบบและ ตรวจค้นยึดโฉนดที่ดินและอายัดทรัพย์ เพราะฉะนั้นในวันนี้ได้ตรวจยึดและอายัดทรัพย์รวมมูลค่า 1,649 ล้านบาท

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อไปว่า กรณีการเอารัดเอาเปรียบประชาชน การใช้เล่ห์กลอุบาย การใช้ความรู้ที่เหนือกว่า การใช้ฐานะทางเศรษฐกิจที่ร่ำรวยกว่าในการรังแกเอาเปรียบประชาชนทั้งหลายเช่นนี้ ตนก็ต้องเตือนว่าขอให้หยุดการกระทำเช่นนี้เสีย แล้วนายทุนที่เอาโฉนดที่ดินไปเก็บไว้ในบ้านจำนวนมาก ในวันนี้ยังพบว่า

ทั้งๆที่รัฐบาลดำเนินการอย่างจริงจังมาอย่างต่อเนื่อง เป็นระยะเวลาถึง 7 เดือนแล้ว ยังตรวจพบโฉนดที่ดินในบ้านของนายทุนเป็นสามร้อยกว่าฉบับ เพราะฉะนั้นมาตรการในการใช้กฎหมายจากนี้ไปก็จะเข้มข้นขึ้น โดยนำกฎหมายฟอกเงิน การยึดทรัพย์ การปฏิบัติความทำผิดของศาลอาญาฟอกเงินเข้ามาใช้

ในส่วนของนายทุนที่ทราบอยู่แล้วว่า ตนได้ฉ้อฉล ทำไม่ถูกต้อง ก็ขอให้เข้ามาแสดงตัวต่อ ผบช.ภาค ผบก.ผกก. จะได้มาช่วยกันแก้ไขปัญหา รัฐบาลจะไม่ปล่อยให้ประชาชนต่อสู้และพ่ายแพ้อยู่ร่ำไปแบบในอดีตที่ผ่านมา แต่เราจะไม่รังแกนายทุน กรณีของคุณนกน้อย เป็นตัวอย่างให้เห็นว่า ทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บิ๊กโจ๊ก' ลุยอุดร ยึด-อายัดทรัพย์นายทุน 1,649 ล้าน เจ้าของที่ดินคดี “นกน้อย” โผกอดได้ที่ทำกินคืน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง