Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

พีมูฟ-องค์กรชาวบ้าน แถลงการณ์ประณามสนช. ไม่ฟังเสียงประชาชน ทำลายประชาธิปไตย

6 มี.ค. 2562 - 20:22 น.

พีมูฟ-องค์กรชาวบ้าน แถลงการณ์ประณามสนช. ไม่ฟังเสียงประชาชน ทำลายประชาธิปไตย

กรณีชาวบ้านกลุ่มพีมูฟ ได้ออกมาเรียกร้องให้ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ยุติการพิจารณากฎหมาย และขอให้รอรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง พร้อมกันนี้ได้ส่งตัวแทนเดินทางมาที่รัฐสภา ซึ่งกำลังพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อุทยานแห่งชาติ พ.ศ… ในวาระที่ 2 และ 3 ซึ่งชาวบ้านต้องการที่จะมีส่วนร่วมกับกฎหมายฉบับดังกล่าว

แต่กลับกลายเป็นว่า สนช. อนุญาตให้ตัวแทนคณะทำงานประชาชนเพื่อการอนุรักษ์และสิทธิชุมชน 14 คน เข้าร่วมฟังการพิจารณาในห้องประชุมเป็นเวลา 15 นาที เมื่อครบเวลาที่กำหนด ได้เชิญให้ตัวแทนออกจากห้อง

ชาวบ้านจึงมารวมตัวกันที่อยู่ห้องโถง ชั้น 1 นั่งประสานมือล้อมเป็นวงกลมพร้อมตะโกน ขอให้สนช.หยุดการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว เนื่องจากไม่พอใจเพราะแม้จะได้เข้าไปฟังการประชุม แต่ก็ไม่สามารถเสนอความเห็นหรือปรับเปลี่ยนอะไรได้

ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาตักเตือนให้งดการใช้เสียง แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมหยุด และยังคงตะโกนส่งเสียงขอให้สนช.หยุดพิจารณากฎหมาย

ในที่สุดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าไปควบคุมตัวผู้ชุมนุม และนำขึ้นรถตู้ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปยังบริเวณข้างวัดเบญจมบพิตร ซึ่งเป็นสถานที่ที่กลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวกันอยู่ก่อนหน้านี้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้มีการแจ้งข้อหาหรือดำเนินคดีแต่อย่างใด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ (พีมูฟ) ได้ออกแถลงการณ์ประณามพฤติกรรมเผด็จการสนช. ที่ไม่ฟังเสียงประชาชน และทำลายการปกครองในระบบประชาธิปไตย ความว่า ตามที่ภาคประชาชนอันประกอบด้วยคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน (กป.อพช.) สมัชชาองค์กรเอกชนด้านการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ (สคส.)

และเครือข่ายประชาชนทั่วประเทศได้ออกมารณรงค์เรียกร้องให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ยุติการพิจารณากฎหมายคืน อำนาจอธิปไตยให้ประชาชน เปิดโอกาสให้สภาผู้แทนราษฎรและรัฐบาลใหม่ที่จะมาจากการเลือกตั้งเป็นผู้พิจารณากฎหมายที่ยังค้างคาอยู่ทุกฉบับ

เป็นที่ประจักษ์ชัดว่าสนช.ไม่ฟังเสียงประชาชน มีพฤติกรรมดื้อรั้นพิจารณากฎหมายทั้งๆ ที่ไม่มีความชอบธรรมในทุกด้าน เราขอประณามการใช้อำนาจที่มิชอบและการที่ไม่รับฟังเสียงประชาชน เราถือว่าสนช.ทุกคนและคณะกรรมาธิการยกร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับได้ตายไปจากหัวใจของประชาชน หมดอำนาจในการพิจารณากฎหมาย

และสังคมไทยทั้งหมดต้องร่วมกันกดดันให้สนช. และ คณะกรรมาธิการทั้งหลายเหล่านี้หมดความชอบธรรมต่อสังคม เป็นบุคคลล้มละลายทางความน่าเชื่อถือเยี่ยงผู้รับใช้เผด็จการ ซึ่งไม่มีคุณค่าในสายตาประชาชนอีกต่อไป

ราขอจารึกรายชื่อบุคคลทั้งหลายเหล่านี้เป็นบัญชีดำของผู้รับใช้เผด็จการ และเรียกร้องต่อกลไกต่างๆ ไม่ให้มีพื้นที่ยืนสาหรับคนเหล่านี้ทั้งในตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา ฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหาร องค์กรตรวจสอบ อิสระทั้งหลาย และองคาพยพทางภาคประชาสังคมต่างๆ เพื่อให้เป็นเยี่ยงอย่างว่าบุคคลที่รับใช้เผด็จการจะต้อง ไม่มีพื้นที่ยืนในสังคมประชาธิปไตย

เราจะร่วมกันปกป้องสิทธิ เสรีภาพ และสร้างอำนาจอธิปไตยจากชุมชนสู่เครือข่าย สู่การผลักดัน โครงสร้างนโยบายระดับประเทศด้วยอำนาจของประชาชนตามหลักประชาธิปไตย โดยประชาชนของประชาชน เพื่อประชาชน


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พีมูฟ-องค์กรชาวบ้าน แถลงการณ์ประณามสนช. ไม่ฟังเสียงประชาชน ทำลายประชาธิปไตย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง