ครอบครัว ชัยภูมิ ป่าแส-อะเบ แซ่หมู่ ยื่นฟ้องกองทัพ หลังศาลชี้ถูกทหารยิงเสียชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณี นายชัยภูมิ ป่าแส ชาติพันธุ์ลาหู่ และนายอะเบ แซ่หมู่ ชาวชาติพันธุ์ลีซู ถูกเจ้าหน้าที่ทหารวิสามัญฆาตกรรม โดยอ้างว่าทั้งคู่มีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด และขัดขืนการจับกุม และพยายามต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ทหาร ทำให้ถูกวิสามัญ โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อต้นปี 2561

ต่อมาญาติของทั้งคู่ยื่นให้ศาลไต่สวนหาว่าใครเป็นคนทำให้เสียชีวิต โดยศาลจังหวัดเชียงใหม่ มีคำสั่งในลักษณะเดียวกันว่า ทั้ง ชัยภูมิ และอะเบ ถูกเจ้าหน้าที่ทหารยิงเสียชีวิต

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว วันที่ 17 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครอบครัวนาย นายชัยภูมิ ป่าแส และอะเบ แซ่หมู่ เตรียมยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายจากกองทัพบก อันเนื่องจากทั้งคู่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารใช้อาวุธปืนยิงเสียชีวิต

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยเหตุการณ์ของนายอะเบ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 ก.พ.60 พื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ทหารประจำอยู่ที่ด่านตรวจบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ใช้ปืนยิงนายอะเบ แซ่หมู่ จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต

โดยอ้างว่านายอะเบ จะขว้างอาวุธระเบิดที่นายอะเบใส่เจ้าหน้าที่ จึงจำเป็นต้องใช้อาวุธปืนยิงสังหารนายอะเบ เป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย และกล่าวหาว่านายอะเบมียาเสพติดประเภทเฮโรอีน 2 หลอดซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพาย เหตุเกิด ณ บริเวณถนนระหว่างบ้านรินหลวง-บ้านป่าบงงามลีซอ ซึ่งอยู่เลยด่านตรวจบ้านรินหลวงไม่ไกลนัก

จากนั้น เมื่อวันที่ 17 มี.ค.60 เจ้าหน้าที่ทหารอีกชุดหนึ่ง ซึ่งประจำอยู่ที่ด่านบ้านรินหลวงเช่นเดียวกัน โดยเจ้าน้าที่ทหารเข้าทำการตรวจค้นรถยนต์นายชัยภูมิ ป่าแส โดยเจ้าหน้าที่ทหารได้ทำร้ายร่างกายนายชัยภูมิ เมื่อนายชัยภูมิลุกขึ้นได้จึงวิ่งไปทางป้อมตำรวจเก่า เจ้าหน้าที่ทหารถืออาวุธปืนวิ่งไล่ติดตามไปแล้วใช้อาวุธปืนยิงถูกนายชัยภูมิถึงแก่ความตาย

โดยกล่าวอ้างว่าเพื่อป้องกันตัวเพราะนายชัยภูมิจะใช้ระเบิดขว้างใส่ ทั้งนี้ นายชัยภูมิ เป็นเยาวชนนักกิจกรรมทางสังคม และอยู่ระหว่างศึกษาเล่าเรียนที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

ต่อมาศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้มีคำสั่งไต่สวนการตาย ในส่วนของคดีนายอาเบ กล่าวคือ ศาลมีคำสั่งว่านาอาเบ เสียชีวิตที่บริเวณเส้นทางดินลูกรังระหว่างหมู่บ้านรินหลวงและหมู่บ้านป่าบงงาม เพราะถูกพลทหารชนวีย์ ขำเอนก ใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิง กระสุนปืนทำให้นายอาเบถึงแก่ความตาย

และในส่วนของนายชัยภูมิ กล่าวคือ ศาลมีคำสั่งว่านายชัยภูมิเสียชีวิต ที่ด่านบ้านรินหลวงเพราะถูกพลทหารสุรศักดิ์ รัตนวรรณ ใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิง กระสุนปืน ทำให้นายชัยภูมิถึงแก่ความตาย

ซึ่งทั้งสองคดีมีความคล้ายคลึงกันและเกิดเหตุในระยะเวลาห่างกันเพียง 1 เดือน ซึ่งการไต่สวนการตายดังกล่าวไม่ได้ตัดสิทธิการฟ้องคดีแพ่ง ประกอบกับครอบครัว ของนายอะเบ และนายชัยภูมิ ยังติดใจในเหตุและพฤติการณ์แห่งการตายของบุตรชาย

ทั้งนี้ครอบครัวของผู้ตายทั้งสองเชื่อว่าบุตรชายของตนถูกฆาตกรรมโดยเจ้าหน้าที่ทหารกระทำเกินสมควรแก่เหตุ และเห็นว่าควรเรียกร้องค่าเสียหายดังกล่าวจากกองทัพบก ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัดของเจ้าหน้าที่ทหารทั้งสอง ในวันที่ 22 พ.ค. เวลา 9.00 ณ ศาลแพ่ง (ถ.รัชดาภิเษก)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน