เมืองบุรีรัมย์ วิกฤตภัยแล้ง เหลือน้ำประปาใช้ 23 วัน หน่วยงานรัฐเร่งหาแหล่งน้ำด่วน!

เมืองบุรีรัมย์ วิกฤตภัยแล้ง เหลือน้ำประปาใช้ 23 วัน

เมืองบุรีรัมย์ วิกฤตภัยแล้ง เหลือน้ำประปาใช้ 23 วัน หน่วยงานรัฐเร่งหาแหล่งน้ำด่วน!

วันที่ 16 ก.ค. ที่ห้องประชุมพนมรุ้ง ศาลากลางจังหวัดบุรีรัมย์ นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขากรมทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน และคณะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในจังหวัดบุรีรัมย์หลังประสบกับภัยแล้งอย่างหนัก ฝนทิ้งช่วง จนเข้าขั้นวิกฤต

โดย นายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ในการร่วมกันวางมาตรการเตรียมความพร้อม กำหนดแนวทางป้องกัน และแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำที่เกิดขึ้นในพื้นที่

ซึ่งสถานการณ์ล่าสุด ที่อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ที่เป็นแหล่งน้ำดิบใช้ผลิตน้ำประปา ปริมาณเหลือเพียง 1.2 ล้านลูกบาศก์เมตร ของประมาณความจุอ่าง 26 ล้านลูกบาศก์เมตร คาดจะมีน้ำเพียงพออีกแค่ 23 วัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายสำเริง กล่าวว่า จากการสำรวจแหล่งน้ำเบื้องต้นพบว่า มีแหล่งน้ำที่ขังในเหมืองหินเก่าซึ่งเป็นพื้นที่ภาคเอกชน สามารถนำมาทำน้ำประปาได้ คาดว่าจะยืดเวลาการขาดแคลนน้ำไปได้อีก 40-50 วัน โดยจากการประเมินของกรมอุตุฯในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน จะมีฝนตกลงมาอย่างแน่นอน และยังคาดว่าน่าจะมีพายุใต้ฝุ่นเข้ามาพร้อมกันอีก 1-2 ลูก แต่ยังไม่กำหนดเวลากับทิศทางยังไม่ได้ ว่าจะต้องในจุดที่เราต้องการน้ำเข้าหรือไม่

บทความก่อนหน้านี้หลวงพ่อคง สุวัณโณ วัดวังสรรพรส จ.จันทบุรี
บทความถัดไปพระนางกำแพงเพชร