โผล่รายที่ 3 ยายวัย 78 ถูกเรียกคืนเบี้ยคนชรา 13 ปีเกือบแสน แฉถูกขู่จะยึดทรัพย์

28 ม.ค. 2564 - 18:36 น.

โผล่รายที่ 3 ยายวัย 78 ถูกเรียกคืนเบี้ยคนชรา 13 ปีเกือบแสน พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 0.75 ต่อปี แฉถูกขู่จะยึดทรัพย์ เผยกลัวลูกหลานลำบากต้องใช้คืนแทน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 28 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากชาวบ้านในอ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ ว่าผู้สูงอายุอีกรายที่ถูกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เรียกเก็บเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุคืน พร้อมดอกเบี้ยเป็นเงินเกือบ 100,000 บาท จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบนางทองสี รัตนภักดี อายุ 78 ปี เล่าให้ฟังว่า

ตนมีลูกทั้งหมด 7 คน เมื่อวันที่ 24 ต.ค.2524 อาสาสมัครทหารพรานทองดี รัตนภักดี ซึ่งเป็นลูกชายคนโตได้เสียชีวิตที่อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ หลังจากนั้นประมาณ 5-6 ปี ได้จ่ายเงินบำนาญพิเศษเดือนแรกโอนเข้าบัญชี 600 บาท หลังจากนั้นได้รับเดือนละ 5,000 บาท ปรับเป็น 7,000 – 8,000 – 9,000 บาทตามลำดับ และเพิ่งมาปรับเพิ่งเป็น 10,000 บาท เมื่อประมาณกลางปี 2563

หลังจากนั้นได้รับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเมื่อประมาณปลายปี 2549 จนถึงปี 2562 รวม 13 ปี กระทั่งมีเจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลโนนดินแดง นำหนังสือมาแจ้งที่บ้านว่าตนเองได้รับเงินเบี้ยผู้สูงอายุซ้ำซ้อนกับเงินบำนาญของลูกชายที่เสียชีวิต จึงถูกระงับเบี้ยผู้สูงอายุ และถูกเรียกเงินเบี้ยผู้สูงอายุคืนทั้งหมด 97,400 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยเจ้าหน้าที่บอกว่าหากไม่ชำระคืนจะถูกฟ้องยึดทรัพย์ ตอนนั้นก็ตกใจมากแทบช็อก เพราะกลัวจะถูกยึดบ้านแล้วจะไปอาศัยที่ไหน จึงตัดสินใจยอมเซ็นรับชำระเบี้ยผู้สูงอายุคืนตามที่ถูกเทศบาลเรียกเก็บ

โดยเจ้าหน้าที่ได้เรียกเก็บก้อนแรกเป็นเงิน 19,840 บาท เมื่อเดือน พ.ย.2563 ที่ผ่านมา หลังจากนั้นให้ชำระเป็นเดือนเดือนละ 1,800 บาท เป็นระยะเวลา 5 ปี โดยยอมเอาเงินที่ตนเองได้รับบำนาญของลูกชายที่เสียชีวิตไปจ่าย เพราะหากไม่จ่ายก็กลัวจะถูกฟ้องยึดบ้าน แต่สิ่งที่กังวลตอนนี้คือตนอายุมากแล้วและป่วยหลายโรค เกรงว่าหากตนเองเสียชีวิตลงแล้วเงินบำนาญต้องถูกตัด แต่เงินเบี้ยคนชราที่เทศบาลเรียกคืนก็ยังต้องจ่าย ก็จะเป็นภาระของลูกๆ ซึ่งตอนนี้แต่ละคนก็หากินลำบากอยู่แล้วจากพิษโควิด จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐเข้ามาตรวจสอบและช่วยเหลือด้วย หากเป็นไปได้ก็ไม่ควรจะเรียกเก็บคืนเพราะไม่ใช่ความผิดของตนเอง

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าในพื้นที่จ.บุรีรัมย์ ขณะนี้มีผู้สูงอายุที่ถูกเทศบาล และอบต.เรียกเงินเบี้ยผู้สูงอายุคืนแล้ว 3 ราย ในพื้นที่ อ.นางรอง เฉลิมพระเกียรติ และอ.โนนดินแดง แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดออกมาให้ความชัดเจนว่าจะมีแนวทางช่วยเหลืออย่างไร ทำให้ผู้สูงอายุยังมีความกังวลเฉพาะหากตัวเองซึ่งมีชื่อเป็นผู้รับเงินบำนาญกรณีพิเศษจากลูกที่รับราชการทหาร หรือตำรวจแล้วเสียชีวิต แต่หากตัวเองเสียชีวิตก็จะถูกตัดเงินบำนาญพิเศษดังกล่าว แต่เบี้ยยังชีพที่ถูกเรียกคืนทายาทกลับยังต้องรับภาระชดใช้ต่อจนครบทั้งหมด จึงอยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โผล่รายที่ 3 ยายวัย 78 ถูกเรียกคืนเบี้ยคนชรา 13 ปีเกือบแสน แฉถูกขู่จะยึดทรัพย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง