นพ.สสจ.สระแก้ว เร่งชันสูตร หนุ่มองค์การทหารผ่านศึก วัย 26 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนไขว้เข็ม 2 ไม่ถึง 24 ชั่วโมง ด้านญาติคาใจไม่เผาศพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีนายภานุมาศ จันทร์เมืองหงส์ หนุ่มลูกจ้างองค์การทหารผ่านศึกในอ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว อายุ 26 ปี ได้รับวัคซีนไขว้ ชิโนแวกและแอสตร้าเซนเนก้า เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 64 ก่อนจะเสียชีวิตภายในไม่ถึง 24 ชม. โดยผลการชันสูตรระบุว่าสาเหตุของการเสียชีวิตเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจโต ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านข่าว หนุ่ม 26 ดับหลังฉีดวัคซีนไขว้ เข็ม 2 พ่อข้องใจลูกไม่มีโรคประจำตัว ออกกำลังประจำ

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2564 นพ.ประภาส ผูกดวง นพ.สสจ.สระแก้ว เปิดเผยว่า ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ซึ่งกระบวนการตรวจสอบในเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จะตั้งคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญขึ้นมาเร่งสอบสวนโรคก่อนว่ามีความเกี่ยวเนื่องหรือสัมพันธ์กับการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 หรือไม่ โดยจะเป็นหน้าที่ของผู้เชี่ยวชาญจากกระทวงสาธารณสุขหรือจากเขตสุขภาพที่ 6 ลงมาตรวจสอบ

และขณะนี้ทีมแพทย์ได้ทำการผ่าชันสูตรศพ ส่งชิ้นเนื้อไปเพาะหรือทำการย้อมเชื้อพิเศษ เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตแล้ว จากการรายงานเบื้องต้นพบว่าผู้ตายมีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจห้องล่างซ้ายโต ที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิตลงได้ โรคในลักษณะแบบนี้ทางผู้ตายเองอาจจะไม่รู้ตัวมาก่อนว่าตัวเองมีภาวะดังกล่าว

แต่ถึงอย่างไรยังไม่มีการยืนยันว่า สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ต้องรอผู้เชี่ยวชาญสอบสวนโรคอย่างละเอียดอีกครั้ง คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ และน่าจะได้ข้อสรุปถึงเรื่องการจ่ายเงินช่วยเหลือจาก สปสช. จำนวน 400,000 บาทด้วย

ขณะที่ทางครอบครัวของนายภานุมาศ ยืนยันว่าจะไม่เผาศพจนกว่าจะมีความชัดเจนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องถึงสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งขณะนี้สาธารณสุขจ.สระแก้ว ได้มอบหมายให้รพ.อรัญประเทศ ที่อยู่ในเขตความรับผิดชอบ ลงพื้นที่ไปทำความเข้าใจกับครอบครัวคนตาย และจะเร่งสอบสวนสาเหตุโดยเร็วที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน