เกาะสมุยคุมเข้มท่าเทียบเรือสกัดโอมิครอน หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เกาะสมุย 36 คน เกาะพะงัน 58 คน เกาะเต่า 4 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 ม.ค. 65 ที่ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเกาะสมุย ร่วมกับ เทศบาลนครเกาะสมุย โรงพยาบาลเกาะสมุย สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย ชุดปฏิบัติการกอ.รมน.ภาค4 พื้นที่เกาะสมุย ทหารสถานีเรือสมุย และ อสม. บูรณาการกำลังตั้งจุดคัดกรองโควิด-19ที่ท่าเทียบเรือเฟอร์รี่ทั้ง 2 แห่ง เพื่อคัดกรองผู้ที่โดยสารมากับเรือเฟอร์รี่จากท่าเรือดอนสักเข้าพื้นที่เกาะสมุย ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน เข้ามาในพื้นที่ชั้นในเกาะสมุย

สำหรับผู้ที่เดินทางเข้าเกาะสมุยทั้งทางเรือและเครื่องบิน ทุกคนจะต้องแสดงเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ครบโดสจากแอพพลิเคชั่นหมอพร้อม หรือมีผลรับรองการตรวจโควิด-19 แบบ RT-PCR หรือชุดตรวจ ATK ไม่เกิน 72 ชั่วโมง แสดงคิวอาร์โค๊ดจากการลงทะเบียนระบบสมุยเฮลธ์ พาส และแสดงคิวอาร์โค๊ดไทยแลนด์พาสสำหรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ

นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเกาะสมุย กล่าวว่า สำหรับการควบคุมในพื้นที่ได้แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นเทสแอนด์โก ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ส่วนที่สอง เป็นประชาชนในพื้นที่ โดยได้ตั้งทีมสอบสวนโรค 7 กลุ่มกระจายไปใน 7 ตำบล และตั้งทีมสอบสวนเฉพาะสำหรับเทสแอนด์โก อีก 1 กลุ่ม

นอกจากนี้มาตรการการป้องกันได้จัดเจ้าหน้าที่ลาดตะเวนในพื้นที่และควบคุมเวลาในการเปิดสถานบริการไม่ให้เกินกว่าที่ได้รับอนุญาตไว้ และมีการระดมตรวจ ATK ต่อเนื่องทั้งในหน่วยงานของรัฐ เอกชน ตลาด แค้มป์คนงาน ถ้าหากกพบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นในส่วนของการควบคุมได้เปิดโรงแรม โฮเทลไอโซเลชั่น เพิ่มเติมอีก 4 แห่ง มีห้องพักเกือบ 300 ห้อง จากเดิมที่มีอยู่ 400 ห้อง เพื่อรองรับกลุ่มผู้ติดเชื้อแม้ว่าจะเป็นกลุ่มสีเขียวที่ไม่มีอาการก็ตาม

นายธีระพงศ์ กล่าวอีกว่า ขณะที่นักท่องเทียวจากต่างประเทศ รูปแบบเทสแอนด์โก ที่เข้ามารับการตรวจหาเชื้อครั้งที่ 2 จะพบผู้ติดเชื้อถึง 2 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าเปรีบเทียบจากนักท่องเทียวทั้งหมดที่เดินทางเข้าเกาะสมุย พบผู้ติดเชื้อไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ ขณะนี้เกาะสมุยยังมีความพร้อมที่จะเปิดรูปแบบแซนด์บ็อกซ์เพราะเคยเปิดมาก่อน และเป็นรูปแบบที่ควบคุมได้ง่าย ที่ผ่านมาพบการติดเชื้อน้อยมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศที่เดินทางเข้าทางสนามบินสมุย เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2565 จำนวน 101 คน เป็นนักท่องเที่ยวที่ลงทะเบียนผ่านระบบไทยแลนด์พาส รูปแบบสมุยพลัส แซนด์บ็อกซ์ จำนวน 23 คน และเทสแอนด์โก จำนวน 78 คน ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19

ขณะที่วันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 159 คน ในจำนวนนี้รวมในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวเกาะสมุย 36 คน เกาะพะงัน 58 คน เกาะเต่า 4 คน ยังไม่ระบุสายพันธุ์ เป็นผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มสีเขียวสภาพร่างกายปกติไม่มีอาการข้างเคียง ทั้งหมดรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย โรงพยาบาลเกาะพะงัน และโรงพยาบาลเกาะเต่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน