มุกใหม่ขบวนการขนแรงงานเถื่อนซ่อนตัวในลังผลไม้ตบตาเจ้าหน้าที่ ใช้สาวสวยเป็นคนขับรถแทนไว้พูดคำหวานใส่จนท. หวังผ่านด่าน สุดท้ายโป๊ะแตก

วันที่ 17 ธ.ค. 66 พันเอก องอาจ สัมพันธ์ ผบ.ฉก.ทพ.35 นำกำลังเจ้าหน้าที่กองร้อยทหารพรานที่ 3504 พร้อมชุดสุนัขทหาร กองกำลังนเรศวรและชุดการข่าวนอกเครื่องแบบทหารพรานพร้อมฝ่ายที่เกี่ยวข้องร่วมกันตั้งจุดสกัดที่ด่านพะละ ถนนสายแม่ระมาดน้อย-บ้านตาก หมู่3 ตำบลขะเนจื้อ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก

ต่อมามีรถกระบะ อีซูซุ แบบมีคอกเหล็ก ทะเบียน ผค-5775เพชรบูรณ์ พบตัวนางสาวรัตนสภรณ์ คำมูล อายุ 27 ปี เป็นคนขับรถได้รีบพูดจาทักทายกับเจ้าหน้าที่ด้วยรอยยิ้มและคำหวานต่าง ๆ นา ๆและแจ้งกับทหารพรานว่าด้านหลังรถเป็นลังผลไม้เปล่าแต่เจ้าหน้าที่ไม่เชื่อจึงตรวจสอบอย่างละเอียด

เบื้องต้นพบลังใส่ผลไม้ผิดปกติดิ้นและขยับเองได้ ตรวจสอบพบชาวเมียนมาซึ่งเป็นแรงงานผิดกฎหมายเป็นชาย 3 คนและเป็นหญิง 4 คนรวมทั้งหมดจำนวน 7 คน โดยทั้งหมดแอบนอนซุกซ่อนตัวอยู่ในลังผลไม้เปล่าพร้อมกระเป๋าสัมภาระคนและแถวและต้องแอบซ่อนตัวอยู่ในลังผลไม้ที่คับแคบนานหลายชั่วโมงและแทบจะขยับตัวไม่ได้เลย

เจ้าหน้าที่รีบนำตัวแรงงานผิดกฎหมายทั้ง 7 คนออกจากลังผลไม้อย่างทุลักทุเลพร้อมนำตัวไปช่วยเหลือมอบอาหารและน้ำดื่มสะอาดเพื่อเป็นการช่วยเหลือ พร้อมควบคุมตัว นางสาวรัตนสภรณ์ ไปสอบสวนขยายผลอย่างเร่งด่วนที่ฐานทหารพราน-3504

จากการสอบถาม นาง มีซู แง อายุ 23 ปี หนึ่งในแรงงานที่ซ่อนตัวมากับลังผลไม้สารภาพว่า ตนพร้อมเพื่อนสัญชาติเมียนมาทั้งหมดเดินทางมาจากจังหวัดเมาะละเหม่ง ประเทศเมียนมาและเดินทางหลายวันมารวมตัวที่แนวชายแดนจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมาพอช่วงกลางคืนได้ลักลอบข้ามแม่น้ำเมยที่น้ำแห้งขอดข้ามมายังพื้นที่แนวชายแดนจังหวัดตาก

จากนั้นมีกลุ่มขบวนการนายหน้าคนไทยนำรถกระบะดัดแปลงมารับซ่อนตัวในลังผลไม้และต้องจ่ายเงินค่านายหน้าคนไทยเป็นค่าขนส่งนำพาจากชายแดนจังหวัดตากไปส่งที่กรุงเทพมหานครเป็นเงินจำนวน 17,000 บาทต่อคน แต่ก็ไปไม่รอดถูกจับก่อนไปกรุงเทพ

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารพรานชุดจับ กล่าวว่า ขณะนี้แม่น้ำเมยที่กั้นแนวชายแดนไทย-เมียนมาระดับน้ำลดลงทำให้การลักลอบข้ามแนวชายแดนแบบผิดกฎหมายทำได้ง่ายมากขึ้นและครั้งนี้กลุ่มขบวนการได้เปลี่ยนรูปแบบกลวิธีการขนแรงงานเถื่อนคือว่าจ้างผู้หญิงสาวสวยให้มาขับรถขนแทนผู้ชาย เพื่อหวังจะใช้ความสาวสวยพูดจาขอให้เจ้าหน้าที่ไม่ตรวจค้นรถ แต่เจ้าหน้าที่ไม่หลงกล

สำหรับถนนสายแม่ระมาด-บ้านตาก เป็นเส้นทางสายลองจากถนนสายหลักแม่สอด-ตาก ปัจจุบันมีกลุ่มขบวนการมักใช้ถนนสายลองสายนี้ลักลอบขนสิ่งของผิดกฎหมายจึงทำให้ พันเอกองอาจ ต้องวางกำลังสกัดกั้นกลุ่มขบวนการในทุกเส้นทางทั้งถนนเส้นทางภูเขาแนวธรรมชาติและถนนสายรองอย่างเข้มงวดซึ่งก็สามารถสกัดจับกลุ่มขบวนการขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายได้อย่างต่อเนื่องและดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดทุกราย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน