พัทยาไหม้ระทึก โรงเพาะ กัญชา ควันคลุ้งตลบซอย บางรายมึนเมา ตาเยิ้มฉ่ำ ฝรั่งยกนิ้ว จนท.ดับด้วยความยากลำบาก ต้องพากันปิดจมูก
เมื่อเวลา 22.06 น. วันที่ 13 ก.พ. 2568 ศูนย์วิทยุหนึ่งบรรเทาสาธารณะภัยทางบก รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ที่อาคารพาณิชย์ เลขที่ 334/133-134 ซอยเวลคัมจอมเทียน ม.12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จึงประสานตำรวจ สภ.เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยเขตจอมเทียน และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยฯ รีบนำกำลังไปตรวจสอบ
ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น ตั้งเป็นสถานที่เพาะปลูกกัญชา ของบริษัท ลิตเติ้ล คริสเตียเนีย จำกัด พบต้นเพลิงอยู่ชั้น 2 ที่เป็นห้องเพาะพันธุ์กัญชา มีเปลวเพลิงลุกไหม้ เจ้าหน้าที่ต้องระดมรถน้ำดับเพลิงเข้าฉีดสกัดเพื่อไม่ให้ลุกลามเป็นวงกว้าง แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก
เนื่องจากกลุ่มควันจากพืชกัญชาที่ถูกความร้อน ทำให้มีกลุ่มควันหนาแน่นพวยพุ่ง ส่งกลิ่นคละคลุ้งไปทั่วทั้งซอย โดยใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ เหลือเพียงกลุ่มควัน และกลิ่นจากการเผาไหม้พืชกัญชาที่ยังโชยออกมาจากตัวอาคารอยู่ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ที่เข้าไปตรวจสอบต้องพากันปิดจมูก
สอบถาม น.ส.กาญจนา ฟังสันเทียะ อายุ 40 ปี ผู้ดูแล กล่าวว่า มีการขออนุญาตในการเพาะปลูกพืชสมุนไพรกัญชา คาดว่าสาเหตุเกิดจากแผงไฟที่ต้องเปิดให้กับต้นกัญชาเกิดชอร์ตแล้วทำให้ไฟไหม้ลุกลาม ส่วนมูลค่าความเสียหายอยู่ที่ประมาณ 200,000 บาท
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเกิดเหตุกเพลิงไหม้ ส่งผลกระทบกับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงเป็นอย่างมาก เนื่องจากควันและกลิ่นของพืชสมุนไพรกัญชาได้ฟุ้งกระจายไปตามอากาศ ทำให้ผู้ที่สูดดมเข้าไปเกิดอาการมึนเมา บางรายมีอาการปวดหัว บางรายตาเยิ้ม ขณะที่ชายต่างชาติพากันยิ้มหัวเราะและชูนิ้วโป้ง