Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ก.พ. 2563

หนุ่ม 16 “ตกตึก” หนีตำรวจปราบม็อบ-ปลอดภัยแล้ว ฮ่องกงโล่งหวิดซ้ำรอยคดีน.ศ.ดิ่งดับ (คลิป)

26 ธ.ค. 2562 - 15:50 น.

หนุ่ม 16 “ตกตึก” หนีตำรวจปราบม็อบ-ปลอดภัยแล้ว ฮ่องกงโล่งหวิดซ้ำรอยคดีน.ศ.ดิ่งดับ (คลิป)

หนุ่ม 16 “ตกตึก” - วันที่ 26 ธ.ค. เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานสถานการณ์การประท้วงที่ยังยืดเยื้อในฮ่องกงว่า นักเรียนชายวัย 16 ปีที่ประสบเหตุตกจากชั้น 2 ของอาคารในย่านมงก๊ก ขณะหลบหนีเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งนำกำลังบุกค้นเพื่อจับกุมผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. ก่อนพลเมืองดีช่วยกันนำตัวส่งโรงพยาบาลควีนอลิซาเบธนั้น

ล่าสุด วัยรุ่นชายคนนี้มีอาการดีขึ้นแล้ว แม้จะได้รับบาดเจ็บที่แขนและขา แต่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต ถือเป็นข่าวดีที่สร้างความโล่งใจให้กับหลายฝ่าย ซึ่งวิตกว่าจะซ้ำรอยคดีของนายอเล็กซ์ โจว สือเล่อ นักศึกษาวัย 22 ปีที่ตกจากลานจอดรถของอาคารสูง 4 ชั้น ระหว่างหนีตำรวจซึ่งยิงแก๊สน้ำตามลายกลุ่มผู้ชุมนุม จนเสียชีวิตเมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่าเหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลาราว 02.00 น. ของวันคริสต์มาส เจ้าหน้าที่ปราบจลาจลหลายสิบนายนำกำลังเข้าสู่แยกถนนพอร์ตแลนด์ ตัดกับถนนเฉิงซา จากนั้นบุกเข้าไปในร้านเจีย เกินเก้อ ร้านอาหารไต้หวัน และต่อมาไม่นานชายวัยรุ่นที่ประสบเหตุก็ออกมานอกอาคาร

ซึ่งคลิปวิดีโอบันทึกนาทีระทึกเผยให้เห็นวัยรุ่นชายคนดังกล่าวใช้มือทั้งสองข้างเกาะระเบียงชั้นบนของร้าน แต่พลัดตกลงมากระแทกกับพื้นของสวนด้านล่าง หนึ่งในพลเมืองดีให้สัมภาษณ์ว่า ชายหนุ่มในชุดสีเทาพยายามเกาะระเบียงไว้ ก่อนจะตกลงมาพร้อมกับมีเสียงดังคล้ายปืน พยานอีกคนในจุดเกิดเหตุกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจยิงแก๊สและสเปรย์พริกไทยจำนวนหนึ่งก่อนที่ชายวัยรุ่นจะตกจากระเบียง

ด้านสำนักงานตำรวจฮ่องกงโพสต์แถลงการณ์ชี้แจงผ่านบัญชีเฟซบุ๊กทางการว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้ใช้กำลังใดๆ ในขณะตรวจค้นร้านอาหารเจีย เกินเก้อ ส่วนแหล่งข่าวตำรวจระบุว่าชายวัยรุ่นแซ่ซิน ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเจ้าหน้าที่ปราบจลาจลจะเข้ามาในร้าน คาดว่ากลัวโดนจับฐานอายุไม่ถึงเกณฑ์ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เลยหลบหนีออกมา และตกจากระเบียงในที่สุด

นอกจากกรณีของชายวัยรุ่นแล้ว ตำรวจยังจับกุมพนักงานร้าน 1 คนฐานขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ อีก 2 คนในร้านโดนจับฐานชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย ลักทรัพย์ และไม่มีเอกสารยืนยันตัวตน

ขณะเดียวกันมีรายงานการปะทะระหว่างตำรวจและกลุ่มผู้ประท้วงหลายพื้นที่ในวันคริสต์มาส รวมถึงการใช้สเปรย์พริกไทยและแก๊สน้ำตาฉีดไล่ผู้ชุมนุมที่ห้างสรรพสินค้า 2 แห่งในย่านมงก๊ก รวมทั้งจับกุมผู้ประท้วงที่เป็นเยาวชนจำนวนมาก

หนุ่ม 16 “ตกตึก”

He was sent to Queen Elizabeth Hospital suffering from hand and leg injuries, and a medical source said he was in stable condition. Photo: Felix Wong

หนุ่ม 16 “ตกตึก”

A 16-year-old is in a stable condition after falling from the rooftop of the Jie Genge restaurant. Photo: Felix Wong

หนุ่ม 16 “ตกตึก”

Videos circulating online showed the 16-year-old using both hands to hang onto the wall of the building in Mong Kok, before he fell into a park next door. Photo: Felix Wong

หนุ่ม 16 “ตกตึก”

A police source said the teenager, surnamed Sin, had been drinking before he fell. Photo: Felix Wong

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่ม 16 “ตกตึก” หนีตำรวจปราบม็อบ-ปลอดภัยแล้ว ฮ่องกงโล่งหวิดซ้ำรอยคดีน.ศ.ดิ่งดับ (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง