ลิงทดลอง 27 ตัว ในศูนย์วิจัย "นาซา" ถูกการุณยฆาตพร้อมกันวันเดียว เมื่อปี 2562

24 ธ.ค. 2563 - 17:15 น.

ลิงทดลอง 27 ตัว – วันที่ 23 ธ.ค. เดอะ การ์เดียน และ ดิ อินดีเพนเดนต์ รายงานว่า ลิง 27 ตัว ที่อยู่ในศูนย์วิจัยเอมส์ของ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ในซิลิคอนวัลเลย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ถูกฉีดยาตายในวันเดียวพร้อมกันเมื่อ 2 ก.ค. เมื่อปีที่แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

AFP

เดอะ การ์เดียน ได้รับข้อมูลดังกล่าวเป็นเอกสารหลายฉบับที่เปิดเผยภายใต้กฎหมายเสรีภาพสารสนเทศของสหรัฐ ระบุสาเหตุการให้ยาตายว่า ลิงมีอายุมากขึ้น และในจำนวนนี้ 21 ตัว ป่วยด้วย โรคพาร์กินสัน และลิงพวกนี้ถูกควบคุมโดยผู้เช่าซื้อสถานที่ในชื่อ ไลฟ์ซอร์ส ไบโอเมดิคอล ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยยาแยกออกจากนาซา

นาซาชี้แจงดิ อินดิเพนเดนต์ ว่า ลิงทั้งหมดไม่ใช่ของนาซา แต่เป็นของไลฟ์ซอร์ส ไบโอเมดิคอล ผู้เช่าซื้อสถานที่เป็นศูนย์วิจัยเอมส์ของนาซา และไม่เคยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิจัยของนาซาด้วย

ขณะที่ สเตฟานี โซลิส ผู้บริหารระดับสูงแห่งไลฟ์ซอร์ส ไบโอเมดิคอล บอก เดอะ การ์เดียน ว่า “เราตกลงรับลิงเหล่านี้ ทำเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ และให้การดูแลทั้งหมดด้วยค่าใช้จ่ายของบริษัทเอง หากลิงมีอายุมากและสุขภาพย่ำแย่ลง บริษัทจะตัดสินใจการุณยาฆาตอย่างมีมนุษยธรรมเพื่อหลีกเลี่ยงคุณภาพชีวิตย่ำแย่”

AFP

อย่างไรก็ตาม บรรดากลุ่มนักเคลื่อนไหวสิทธิสัตว์ประณามการตัดสินใจฉีดยาให้ลิงพวกนี้ตาย มากกว่าการเคลื่อนย้ายลิงพวกนี้มาอยู่ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์

ไมก์ ไรอัน โฆษก ไรซ์ ฟอร์ แอนิมอลส์ กลุ่มผู้ได้รับเอกสารการตายของลิงศูนย์วิจัยเอมส์ กล่าวถึงชีวิตของลิงพวกนี้เป็น ความคิดภายหลังน่าเศร้า “นาซามีจุดแข็งหลายอย่าง แต่เมื่อพูดถึงการปฏิบัติสวัสดิภาพสัตว์ นาซาล้าสมัยไปแล้ว”

ขณะที่ จอห์น กลัก ผู้เชี่ยวชาญในจริยธรรมสัตว์ที่มหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโก บอกดิ อินดิเพนเดนต์ ว่า ลิงพวกนี้ทรมานกับการกีดกันจริยธรรมและความผิดหวังตามธรรมชาติในชีวิตห้องปฏิบัติการ ลิงพวกนี้ไม่ได้รับโอกาสล้ำค่าในการมีชีวิตอยู่ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์


“การกำจัดแทนที่จะเป็นการแสดงออกถึงความเหมาะสมแต่เป็นการสร้างความอับอายต่อผู้รับผิดชอบเอง”

 

ส่วน แคธลีน ไรซ์ ส.ส.สหรัฐ พรรคเดโมแครต ผู้ผลักดันให้นักวิจัยพิจารณา นโยบายการเกษียณอายุมีอย่างมนุษยธรรม สำหรับสัตว์ บอกดิ อินดีเพนเดนต์ ว่า เธอเขียนถึง จิม บริเดนสตีน ผู้บริหารนาซา เพื่อขอคำอธิบายการตายของลิง

“ดิฉันหวังได้รับคำอธิบายจากบริเดนสตีนว่า ทำไมลิงพวกนี้ถูกบังคับอยู่ในกรงและถูกฉีดยาตายแทนการมีชีวิตในเขตรักษาพันธุ์สัตว์” ไรซ์บอกเดอะ การ์เดียน

 

ทั้งนี้ สถานที่วิจัยต่างๆ หลายแห่งเกษียนอายุลิงที่ใช้เป็นสัตว์ทดลอง ด้วยการปล่อยสู่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า แทนการการุณยาฆาต ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ถึงอย่างไร ลิงหลายพันตัวยังถูกใช้เป็นสัตว์ทดลองอยู่ดี

เฉพาะการวิจัยในสหรัฐเมื่อปี 2560 ใช้ลิงมากถึง 74,498 ตัว ถือเป็นตัวเลขทุบสถิติของการใช้ลิงเป็นสัตว์ทดลอง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

อังกฤษอนุญาตนำเข้า “ลิง” เป็นสัตว์ทดลอง 6,752 ตัว ดีดพุ่ง 3 เท่าในปีเดียว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลิงทดลอง 27 ตัว ในศูนย์วิจัย "นาซา" ถูกการุณยฆาตพร้อมกันวันเดียว เมื่อปี 2562
ข่าวที่เกี่ยวข้อง