คลิปเด็กจีนกตัญญู ตักเนื้อสัตว์ทั้งหมดให้คนในครอบครัว ถูกชาวเน็ตวิจารณ์ปลอม มองข้ามปัญหาครอบครัว และเป็นการเสียสละที่เกินกว่าเหตุ

Twitter

เมื่อวันที่ 20 ก.พ.64 โซเชียลมีเดียทวิตเตอร์มีการแชร์คลิปวิดีโอหนึ่ง ซึ่งเป็นคลิปเกี่ยวกับการแบ่งปันอาหารของเด็กชาวจีนให้กับครอบครัว คลิปดังกล่าวคาดว่ามีเพื่อปลูกฝังความเสียสละแก่คนในชาติ

Twitter

โดยคลิปดังกล่าว เป็นคลิปของเด็กชาวจีน ที่ตักอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์ใส่จานหรือชามของตนเองทั้งหมด แล้วสลับไปให้คนในครอบครัวที่แอบยืนดูอยู่ข้างหลัง โดยต้นทางผู้โพสต์คลิปดังกล่าว ระบุว่า “จีนจัดทำคลิปนี้เพื่อปลูกฝังความกตัญญูให้กับเด็กๆ ถึงเวลาของคนไทยแล้วรึยังคะ” อย่างไรก็ตาม มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงไม่เห็นด้วยเป็นจำนวนมาก โดยความเห็นของชาวเน็ตมีใจความดังนี้

Twitter

แม้ว่าการปลูกฝังความเสียสละ ควรจะเริ่มต้นจากครอบครัว แต่ก็เป็นเรื่องของพื้นเพแต่ละครอบครัวด้วยว่า เป็นครอบครัวที่อบอุ่นหรือครอบครัวที่สร้างความทุกข์ใจและคอยเบียดเบียน โดยหลายความเห็นระบุว่า ครอบครัวไม่ใช่หน่วยสถาบันทางสังคมเดียวที่เป็นบ้านให้จิตใจพักพิง เพราะหลายชีวิตต้องพังพินาศเพราะครอบครัวมานักต่อนัก เพียงเพราะการปลูกฝังว่า ครอบครัวคือบ้านแห่งเดียวที่เป็นที่พึ่งพิงทางจิตใจ

Twitter

ทั้งนี้มีความเห็นจำนวนมากที่ระบุว่า การตักอาหารมาใส่จานตนเองก่อนนั้น ถือเป็นพฤติกรรมที่แปลกประหลาด เพราะหากต้องการแบ่งปันจริง ๆ ก็น่าจะตักไปใส่จานของสมาชิกในครอบครัวได้เลยโดยไม่ต้องตักมาใส่ในจานตนเองแล้วสลับกลับไป รวมถึง ไม่บ่อยนักที่คนในครอบครัวจะแอบยืนมองจนจบการกระทำ จึงมองว่าเป็นการแสดงที่ปลอมเปลือก อย่างไรก็ตาม หากเป็นการแสดงจริง ก็อาจตีความได้ว่า ให้ดูเยาวชนคนรุ่นใหม่ไปนาน ๆ ดูผิวเผินอาจดูนิสัยไม่ดี แท้จริงแล้วหวังดี เป็นต้น

Twitter

นอกจากนี้ การมีน้ำใจที่ดี ก็ไม่ใช่ การนำส่วนที่เป็นเนื้อสัตว์ทั้งหมดไปให้คนในครอบครัว การปลูกฝังแบบดังกล่าว อาจทำให้เยาวชนเข้าใจว่า ชีวิตและทรัพย์สินทั้งหมดต้องอุทิศให้ครอบครัว ซึ่งแนวคิดดังกล่าวอาจเป็นอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาตนเองไปได้อย่างเต็มศักยภาพ การให้ที่ดี คือการให้โดยไม่ลำบากตนเอง และตนเองเต็มใจให้ หากไม่ได้มีความเต็มใจหรือให้จนตนเองลำบากย่อมนำมาสู่ปัญหาในภายหลัง

Twitter

การปลูกฝังทัศนคติต่าง ๆ ถือเป็นสิ่งที่แตกต่างกันในแต่ละสังคม ทั้งนี้ ความกตัญญูและเสียสละ มักจะถูกปลูกฝังอย่างเคร่งครัดในจีน และคนเชื้อสายจีน ซึ่งแนวคิดดังกล่าวจะสอดรับสนับสนุนกับแนวคิดเรื่องการอุปถัมภ์และอาวุโสนิยม อย่างไรก็ตาม ในประเทศอื่น ๆ ก็มีแนวคิดเกี่ยวกับความกตัญญูและเสียสละเช่นเดียวกัน แต่จะเป็นการปฏิบัติต่อกันด้วยความเท่าเทียม และ เสมอภาค

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน