สาวท้องเมินฉีดวัคซีน “ติดโควิด” ต้องผ่าคลอด สลดลูกป่วยด้วย-เกิดได้ 9 วันดับ

12 พ.ย. 2564 - 22:45 น.

สาวท้องเมินฉีดวัคซีน “ติดโควิดต้องผ่าคลอด สลดลูกป่วยด้วย-เกิดได้ 9 วันดับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สาวท้องเมินฉีดวัคซีน – วันที่ 12 พ.ย. เมโทร รายงานสัมภาษณ์เปิดใจ น.ส.เคที ลีมมิง หญิงสาววัย 22 ปี ชาวเมืองแบล็กพูล ประเทศอังกฤษ หลังสูญเสียลูกเนื่องจากตนเองติดเชื้อโควิด-19 เป็นเหตุให้แพทย์ต้องผ่าคลอดทารกก่อนกำหนดซึ่งมีชีวิตอยู่ได้เพียง 9 วันก่อนสิ้นใจด้วยอาการโรครุมเร้า

โดยเคทีระบุว่าไม่รู้สึกผิดที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตามที่แพทย์แนะนำเพราะกลัวจะเกิดอาการแพ้รุนแรง และแม้ตจนจะฉีดวัคซีนก็ยังสามารถติดเชื้อได้เช่นกัน

 

เคทีเข้ารับการผ่าคลอดลูกสาวก่อนถึงกำหนด 14 สัปดาห์ เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา ภายหลังผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นบวก และราว 1 สัปดาห์หลังคลอด ด.ญ.ไอวี-โรส ลูกสาวของเคทีก็ติดไวรัสมรณะนี้ด้วยเช่นกัน ไอวี-โรสมีน้ำหนักแรกเกิด 1.04 กิโลกรัม

นอกจากตัวเล็กมากแล้วสุขภาพร่างกายยังอ่อนแอ มีภาวะแทรกซ้อน ทั้งภาวะเลือดออกในปอดและเลือดออกในสมอง ส่งผลให้ทารกน้อยเสียชีวิตในอีก 9 วันต่อมาเมื่อวันที่ 22 ต.ค.

เคทีกล่าวว่าตัดสินใจไม่ฉีดวัคซีนหลังได้ยินเรื่องราวชววนสยองเกี่ยวกับผลกระทบของวัคซีนที่มีต่อหญิงตั้งครรภ์ โดยเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างแม่ๆ และว่าที่คุณแม่บนเพจออนไลน์

สาวท้องเมินฉีดวัคซีน

An unvaccinated mum said she does not regret rejecting Covid vaccines in the wake of the death of her newborn third child. Katie Leeming, 22, had baby Ivy-Rose Court delivered by caesarean 14 weeks prematurely after she fell ill with coronavirus. A week after the emergency birth on October 13, doctors discovered Ivy-Rose had also contracted the virus. (Picture: MEN Media)

สวนทางกับคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพที่ต่างย้ำว่าหญิงมีครรภ์จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพราะไม่เพียงช่วยป้องกันความเสี่ยงที่ว่าที่คุณแม่จะป่วยแล้ว ผลจากการศึกษายังพบว่าหญิงท้องที่ได้รับวัคซีนจะส่งต่อแอนติบอดี้ไปยังทารกด้วย

“ผู้หญิงคนหนึ่งบอกว่าเธอได้รับวัคซีนแล้ว และลูกของเธอคลอดออกมาเสียชีวิตในอีกสัปดาห์ต่อมา เห็นได้ชัดว่าอาจมีสาเหตุอื่นๆ สำหรับเรื่องนี้และวัคซีนอาจไม่ได้เป็นต้นตอ แต่มันทำให้ฉันกลัว ฉันไม่อยากเสี่ยง”

“ฉันไม่รู้ว่ามันจะสร้างความแตกต่างไหม บาทีฉันก็คิดนะถ้าฉันฉีดวัคซีนล่ะ วันนี้ลูกจะยังอยู่ที่นี่ไหม เกิดอะไรขึ้นถ้ามันเป็นความผิดของฉัน แต่พยาบาลบอกฉันว่าฉันไม่ควรคิดแบบนี้เพราะฉันสามารถติดเชื้อโควิด-19 หลังฉีดวัคซีนได้ หรือแย่กว่านั้นถ้าฉันติดเชื้อแล้วและมีอะไรเกิดขึ้นอีก ฉันคงโทษว่าเป็นเพราะวัคซีน” เคทีกล่าว

สาวท้องเมินฉีดวัคซีน

People on a bus pass a sign encouraging the public to get their coronavirus disease (COVID-19) vaccine doses in Manchester, Britain, October 25, 2021. REUTERS/Phil Noble

ต้องผ่าคลอด สลดลูกป่วยด้วย-เกิดได้ 9 วันดับ

British Prime Minister Boris Johnson puts a sticker on a woman’s chest after receiving a coronavirus disease (COVID-19) vaccination at a pharmacy in Sidcup, London, Britain, November 12, 2021. REUTERS/Henry Nicholls

สาวท้องเมินฉีดวัคซีน

British Prime Minister Boris Johnson puts a sticker on a man’s chest after receiving a coronavirus disease (COVID-19) vaccination at a pharmacy in Sidcup, London, Britain, November 12, 2021. REUTERS/Henry Nicholls

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวท้องเมินฉีดวัคซีน “ติดโควิด” ต้องผ่าคลอด สลดลูกป่วยด้วย-เกิดได้ 9 วันดับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง