Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

ฝนหนัก อุปสรรคช่วย 13 ชีวิต วอนห้ามจุดธูปหน้าถ้ำหลวง หวั่นทำออกซิเจนลด!

25 มิ.ย. 2561 - 13:18 น.

ผบ.มทบ.37 ยันยังไม่พบ 13 ชีวิตในถ้ำหลวงฯ วอนคนไม่เกี่ยวออกนอกพื้นที่ งดจุดธุปเทียน ระบุควันเข้าถ้ำทำออกซิเจนลด เร่งดำน้ำเอาโคลนออกเพื่อเปิดปากถ้ำ ส่ง จนท.บางส่วนอุดช่องกันน้ำเติมในถ้ำ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 25 มิ.ย. พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 (ผบ.มทบ.37) กล่าวถึงความคืบหน้าการค้นหา ทีมฟุตบอลเยาวชนพร้อมโค้ช รวม 13 คน ที่หายเข้าไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า ทั้งหมดเดินเข้าไปลึก ประกอบกับเกิดฝนตกทำให้น้ำท่วมปิดทางเข้าออก ช่วงแรกเจ้าหน้าที่ได้ใช้ชุดทีมประดาน้ำของกู้ภัยเข้าไปค้นหา แต่ไม่ชำนาญและมีน้ำขุ่น จึงให้ทีมหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือซีล เข้ามาเสริม

ขณะนี้มีการตั้งกองอำนวยการร่วม มีทุกภาคส่วนร่วมบูรณาการทำงาน ประกอบด้วย กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย( กกล รส.) จ.เชียงราย กกล.รส.มทบ 37 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงราย และมูลนิธิหน่วยกู้ภัยต่างๆ ทั้งนี้ สันนิษฐานว่าเด็กๆ รู้วิธีเอาตัวรอดจากน้ำท่วมได้ เพราะมีบางคนเคยเข้าไปเที่ยวในถ้ำแล้ว และมีประสบการณ์เอาตัวรอดจากน้ำท่วม ซึ่งถ้ำหลวงฯ มีความยาว 7 กิโลเมตร ภายในมีเนินคล้ายสันดอนที่สูงกว่าระดับน้ำในถ้ำ

"ขณะนี้ยังไม่พบทั้ง 13 คน แต่ขอให้ทุกคนไม่ต้องเป็นห่วง และขอให้คำมั่นว่าเจ้าหน้าที่ทุกนายจะพยายามค้นหาเด็กๆ และโค้ชให้เจอโดยเร็วที่สุด ตอนนี้เจ้าหน้าที่พยายามดำน้ำเอาดินโคลนออกเพื่อเปิดปากถ้ำให้กว้าง นอกจากนี้ยังส่งเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งขึ้นไปบนภูเขา เพื่ออุดน้ำที่จะไหลมาเติมภายในถ้ำด้วย แต่ฝนยังตกต่อเนื่องบนเทือกเขารอยต่อระหว่างไทย-เมียนมา" ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 กล่าวว่า

ขอบคุณภาพจากไทพีบีเอส

"ทั้งนี้เจ้าหน้าที่พยายามดูแลให้คนที่ไม่เกี่ยวข้อง ออกจากพื้นที่ปฏิบัติงาน และอยากขอความร่วมมืองดจุดธูปเทียนใกล้พื้นที่บริเวณปากถ้ำ เพราะจะทำให้ควันลอยเข้าไปในถ้ำ ส่งผลให้อากาศ หรือออกซิเจนในถ้ำน้อยลง อย่างไรก็ตามตอนนี้ได้นำเครื่องเติมอากาศของปภ. เข้าไปในถ้ำ เพื่อเติมอากาศให้เจ้าหน้าที่ซึ่งอยู่ภายใน และยังจัดตั้งหน่วยแพทย์ โดยความร่วมมือระหว่าง โรงพยาบาลเชียงราย กับ โรงพยาบาลค่ายเม็งรายมหาราช นอกจากนี้ทางมทบ.37 ยังจัดชุดครัวสนาม สำหรับประกอบอาหารให้แก่เจ้าหน้าที่ รวมถึงวางระบบการสื่อสารทางทหาร เนื่องจากในพื้นที่ติดต่อลำบาก" พล.ต.บัญชา ผบ.มทบ.37 กล่าว

บรรยากาศบริเวณหน้าถ้ำมีประชาชนจำนวนมาก

ลำเลียงอาหารเข้าไปในถ้ำ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝนหนัก อุปสรรคช่วย 13 ชีวิต วอนห้ามจุดธูปหน้าถ้ำหลวง หวั่นทำออกซิเจนลด!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง