Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 เม.ย. 2563

ด่วน 'นคร มาฉิม' อดีต ส.ส.ปชป. โดนทหารล้อมบ้าน! หลัง 'อียู' เข้าพบเมื่อวานนี้!

7 ก.ย. 2561 - 17:30 น.

ด่วน 'นคร มาฉิม' อดีต ส.ส.ปชป. โดนทหารล้อมบ้าน! หลัง 'อียู' เข้าพบเมื่อวานนี้!

ทหารล้อมบ้าน 'นคร มาฉิม' / 7 ก.ย. 2561 เมื่อเวลา 17.00 น. นายนคร มาฉิม อดีตส.ส.พิษณุโลก โพสต์ข้อความและรูปภาพทหารมาล้อมบ้านพักที่จ.พิษณุโลก พร้อมระบุว่า “ตอนนี้ กอ.รมน. และทหารจากมณฑลทหารบก ที่ 39 (มทบ.39) กองทัพภาค 3 นำโดยพ.อ.นพดล มาที่บ้านพักของผมครับ”

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่ผ่านมา นายนคร ได้เผยแพร่จดหมายที่ตนเองทำชี้แจงสหภาพยุโรป(อียู) หลังเจ้าหน้าที่อียูเข้าพบในวันเดียวกัน โดยเนื้อหาในหนังสือนายนคร ชี้แจง 5 ข้อเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองช่วง 4 ปี รัฐประหารในไทย และเรียกร้องให้อียูดำเนินการตรวจสอบดังนี้

1.ติดตามและประณามการละเมิดสิทธิมนุษยชนในทุกรูปแบบในประเทศไทย

2.กดดันให้รัฐบาลเผด็จการทหารไทยเร่งจัดการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด

3.ส่งตัวแทนเข้าร่วมสังเกตุการณ์และตรวจสอบกระบวนการเลือกตั้งและนับผลการเลือกตั้งในประเทศไทยเป็นไปโดยเสรีและเป็นธรรม เพื่อให้ผลการเลือกตั้งสะท้อนเสียงที่แท้จริงของปวงชนชาวไทย

4.ระงับการให้ความร่วมมือและการเจรจาใดๆ กับรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง และรอจนกว่าจะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรมก่อนเท่านั้น

5.กดดันให้มีการปล่อยนักโทษการเมืองทั้งหมดโดยเร็ว และหามาตรการใหม่ที่ทำให้กระบวนการยุติธรรมเป็นที่พึ่งของคนไทยทุกหมู่เหล่าได้อย่างแท้จริง

ด้าน นายนคร มาฉิม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า มีเจ้าหน้าที่ทหาร ไม่น่าน้อยกว่า 10 นาย จากมณฑลทหารบก ที่ 39 สังกัด หน่วยงาน กอรมน. กองทัพภาคที่ 3 หัวหน้าชุดคือ พ.อ.นพดล วัชรจิตบวร มาขอพบกับตน ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงราว 5 โมงเย็น ซึ่งตนอยู่นอกบ้านมีคุณยายอยู่บ้านคนเดียวจึงรู้สึกตื่นตระหนก

โดยเมื่อประสานกันแล้วตนจึงบอกว่า ขอนัดหมายคุยกันวันที่ 8 ก.ย. เวลา 10.00 น. ที่บ้านพักส่วนตนที่ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เพื่อให้ประชาชนทั่วไป และผู้สื่อข่าวรับฟังพร้อมกันด้วย เบื้องต้นวันนี้ก็ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ไปว่า เข้าใจต้องปฏิบัติหน้าที่ไปตามคำสั่ง แต่ยังไงพวกเราก็เป็นลูกหลานชาวบ้านเหมือนกัน คำสั่งไหนไม่ชอบธรรมก็ไม่จำเป็นต้องทำตามก็ได้ ไม่จำเป็นต้องรับใช้เผด็จการขนาดนั้น

ส่วนตนนั้นไม่รู้สึกอะไร ชินแล้วที่ต้องเจออะไรแบบนี้ คาดว่าเจ้าหน้าที่มาวันนี้ เกิดจากการพบปะพูดคุยสถานการณ์ทางการเมืองกับ ดร.โคลิน สไตน์บัค ที่ปรึกษาเอกหัวหน้าฝ่ายการเมืองและข้อมูลข่าวสาร และคัคนางค์ ไกท์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายการเมือง สำนักงานคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ทีผ่านมา 100 เปอร์เซ็นต์


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน 'นคร มาฉิม' อดีต ส.ส.ปชป. โดนทหารล้อมบ้าน! หลัง 'อียู' เข้าพบเมื่อวานนี้!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง