กองปราบ ลุยเอง! จัดการคดี 5 โจ๋ รุมโทรม ด.ญ. เหยื่อไม่ได้รับความเป็นธรรม

กองปราบ เตรียมลุยคดี รุมโทรม / วันที่ 18 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ว่า พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) ได้สั่งให้ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.)

พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผบก.ป. พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผู้กำกับการ 2 กองปราบปราม (ผกก.2 บก.ป.) ให้เข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีการเผยแพร่โพสต์เตือนภัยที่กลุ่มวัยรุ่นรุมโทรมข่มขืนเด็กหญิงวัย 12 ปี ที่สระบุรีนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.อรุณ ได้ส่งชุดสืบสวน กก.2 บก.ป. ลงพื้นที่ตั้งแต่เมื่อช่สวงบ่ายของวันนี้ กระทั่งพบว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 02.30-06.00 น. ของคืนวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา เด็กผู้เสียหายอายุเพียง 12 ปี ได้ถูกกลุ่มผู้ก่อเหตุ 5 คนซึ่งมีอายุระหว่าง 15-16 ปี ใช้กำลังบังคับขู่เข็ญพาตัวเข้าไปในที่เกิดเหตุ ซึ่งเปิดเป็นร้านขายสินค้าทุกอย่าง 20 บาท ตั้งอยู่ตรงข้ามอาชีวิศึกษาสระบุรี ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี

ก่อนจะผลัดเปลี่ยนร่วมกันรุมโทรมผู้เสียหาย และปล่อยตัวกลับบ้านไป ต่อมาเมื่อวันที่ 16 ธ.ค. หลังจากทราบเรื่องทางผู้ปกครองของเด็กหญิงผู้เสียหายจึงเรียกผู้ปกครองของกลุ่มผู้ก่อเหตุมาเจรจา ปรากฏว่าไม่สามารถตกลงกันได้ ผู้เสียหายจึงให้นำกลุ่มผู้ก่อเหตุมาพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสระบุรี เพื่อให้ดำเนินคดี

แต่พนักงานสอบสวนระบุว่าที่ไม่สามารถควบคุมตัวกลุ่มผู้ต้องหาไว้ดำเนินคดีได้เนื่องจากไม่ใช่เหตุซึ่งหน้า หากจับกุมก็ไม่มีอำนาจการสอบสวน เบื้องต้นจึงส่งตัวผู้เสียหายและกลุ่มผู้ก่อเหตุไปตรวจร่างกาย โดยตำรวจเจ้าของคดีระบุว่าเพื่อเก็บหลักฐานก่อนจะนำเข้าสู่ขบวนการสอบสวนคดีเยาวชนที่จะต้องมีสหวิชาชีพเข้าร่วมสอบปากคำต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อนด้าน พ.ต.อ.อรุณ กล่าวว่่า คดีนี้ผู้บังคับบัญชาให้ความสนใจเนื่องจากเห็นว่าเป็นคดีสะเทือนขวัญและผู้เสียหายไม่ได้รับความยุติธรรม จึงสั่งการให้ตนเข้าไปดูรายละเอียดและข้อเท็จจริง

เบื้องต้นก็พบว่ามีเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงแต่ในวันที่มีการไปแจ้งความดำเนินคดีนั้นร้อยเวรเจ้าของคดีไม่ได้มีการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ส่วนหนึ่งอาจจะเห็นว่าคดีกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาและยังอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน

ซึ่งกรณีนี้หากเป็นความบกพร่องก็ต้องให้หน่วยงานต้นสังกัดดำเนินการตรวจสอบ ในส่วนของกองปราบฯนั้นได้รวบรวมข้อเท็จจริงและรายงานไปยังผู้บังคับบัญชาได้รับทราบแล้ว

ทั้งนี้เบื้องต้นพบว่าพฤติกรรมของผู้กระทำความผิดทั้ง 5 คนซึ่งเป็นเยาวชนอาจจะเข้าข่ายผิดข้อหา ร่วมกันกระทำชำเราเด็กหญิงอายุไม่เกิน 15 ปี, พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีไปจากบิดามารดา, พาเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีไปกระทำอนาจารโดยใช้อุบายหลอกลวง และร่วมกันโทรมหญิง

“คดีนี้หากฝ่ายเหยื่อหรือผู้เสียหายเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมก็สามารถเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจกองปราบปรามฯได้ ซึ่งก็ยินดี แม้เป็นคดีที่ไม่มีความซับซ้อน รู้ตัวผู้ก่อเหตุอยู่แล้ว แต่เนื่องจากเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจและเป็นคนที่เกี่ยวกับเด็กเยาวชน กองปราบปรามฯก็จะเข้าไปจัดการให้” พ.ต.อ.อรุณ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน