Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

‘ไอเคโอ’ขีดเส้น30มิ.ย.60 ให้ไทยยื่นขอตรวจสอบซ้ำปลดล็อคธงแดง

19 ธ.ค. 2559 - 18:07 น.

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัยด้านการบิน (เอสเอสซี) ของไทยตามข้อแนะนำขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) เพื่อปลดล็อคธงแดง ว่า เมื่อเร็วๆนี้ นางฟ่าง หลิว เลขาธิการไอเคโอ ได้เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยได้หารือถึงการแก้ไขเอสเอสซี ซึ่งเลขาธิการไอเคโอขอ
ให้ไทยยื่นเรื่องเพื่อให้ไอเคโอเข้ามาตรวจสอบซ้ำ ภายในวันที่ 30 มิ.ย.60 และไอเคโอจะเข้ามาตรวจไม่เกิน 3 เดือนหลังจากนั้น ทาง กพท. จึงต้องเร่งประชุมทีมงานขยับแผนที่วางไว้ใหม่ทั้งหมด และทำให้แผนมีความแม่นยำมากขึ้น ระบุให้ชัดว่าแต่ละเดือนต้องทำอะไร เพื่อให้ทันเวลาที่ไอเคโอกำหนด อย่างไรก็ตามแม้ก่อนหน้านี้ กพท.ตั้งใจว่าจะยื่นเรื่องช่วงเดือน มิ.ย.60 เช่นกัน แต่เป็นเพียงการกำหนดไว้คร่าวๆ เท่านั้น ไม่มีระยะเวลาที่ชัดเจนแบบนี้

สำหรับการแก้ไขเอสเอสซีทั้ง 33 ข้อใหญ่ มีความคืบหน้าแล้ว 75% ซึ่งจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนเดือน มิ.ย.60 โดยเท่าที่รายงานให้ไอเคโอทราบในเบื้องต้น ได้รับคำตอบว่าเราเดินถูกทางแล้ว ขณะนี้เหลือในส่วนของกฎหมาย คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะนำร่าง พ.ร.บ.การบินพลเรือน พ.ศ.... เสนอให้ รมว.คมนาคม พิจารณา จากนั้นจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาให้ได้ภายในเดือน ธ.ค.59 เพื่อเข้าสู่การพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ก่อนจะประกาศใช้ต่อไป ส่วนการออกใบรับรองผู้ดำเนินการอากาศใหม่ (รีเอโอซี) ซึ่งต้องดำเนินการทั้งหมด 25 สายการบินนั้น คาดว่าในเดือน มิ.ย.60 คงตรวจและออกเอโอซีไม่ครบทั้งหมด น่าจะได้ประมาณ 10-12 ราย ดังนั้นคงต้องคุยในรายละเอียดกับทางไอเคโอ แต่ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะสายการบินหลักๆ ที่บินประจำเราได้จัดมาไว้เป็นลำดับต้นๆ อยู่แล้ว ส่วนสายการบินที่เหลือจะเป็นลักษณะเช่าเหมาลำ ไม่ได้บินประจำ

นายจุฬา กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีสายการบินที่เข้าสู่ขั้นตอนที่ 4 แล้ว 3 สายการบิน ได้แก่ การบินไทย, ไทยแอร์เอเชีย และบางกอกแอร์เวย์ส โดยขั้นตอนนี้แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 ตรวจสำนักงาน เช่น ศูนย์ซ่อม ออฟฟิศที่ใช้ปฏิบัติงานทั้งหมด และส่วนที่ 2 ตรวจภาคปฏิบัติ ซึ่งในส่วนของบางกอกแอร์เวย์สคาดว่าจะผ่านขั้นตอนที่ 4 ภายในเดือน ม.ค.60 เข้าสู่ขั้นตอนที่ 5 การประมวลผล เพื่ออนุมัติผลการตรวจ คาดว่าไม่เกินเดือน ก.พ.60 จะออกเอโอซีให้สายการบินบางกอกแอร์เวย์ได้เป็นรายแรก ส่วนการบินไทย และไทยแอร์เอเชีย ยังอยู่ระหว่างการเก็บเอกสารข้อบกพร่องต่างๆ ที่ให้ไปแก้ไขอยู่ คาดว่าจะทยอยออกเอโอซีได้ในลำดับถัดมา สำหรับสายการบินอื่นๆ ก็ทยอยดำเนินการ โดยอยู่ในขั้นตอนที่ 3 การตรวจเอกสารแล้วอีก 3 ราย ได้แก่ สายการบินนกแอร์, เค-ไมล์ แอร์ และโอเรียนไทย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ไอเคโอ’ขีดเส้น30มิ.ย.60 ให้ไทยยื่นขอตรวจสอบซ้ำปลดล็อคธงแดง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง