125 ปีงานกาชาด กลางสวนสวยครั้งแรก

125 ปีงานกาชาด กลางสวนสวยครั้งแรก

งานกาชาดกลางสวนสวย – งานกาชาดจากวันวานสู่วันนี้จัดต่อเนื่อง มานานกว่า 90 ปี โดยครั้งแรกจัดขึ้นวันที่ 31 มี.ค. 2465 – 8 เม.ย. 2466 ในสมัยนั้นใช้วันที่ 1 เม.ย. เป็นวันปีใหม่ เรียกงานนี้ว่า “การรับประชาสมาชิก พ.ศ.2466” มีวัตถุประสงค์เพื่อหาประชาสมาชิกโดยเสียค่าบำรุง 1 บาทต่อปี ในปีแรกมีผู้สมัครจำนวน 13,436 คน ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากสภากาชาดสยามจัดขบวนแห่รถยนต์ รถม้า และรถจักรยานที่ตบแต่งเป็นรูปต่างๆ เกี่ยวกับการอนามัยมีมหรสพแตรวงทหารบก ทหารเรือ จำอวด นับเป็นต้นกำเนิดงานกาชาดและจุดเริ่มต้นการจัดมหรสพเพื่อการหารายได้บำรุง สภากาชาดไทยจวบจนปัจจุบัน

งานกาชาดกลางสวนสวย

เพื่อร่วมเฉลิมฉลอง 125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจส่งต่อการให้ที่งดงาม งานกาชาดในปี 2561 ซึ่งเริ่มงานแล้ววันนี้เป็นวันแรก เชิญร่วมสืบสานอัตลักษณ์ สัมผัสงานกาชาดในสวนสวยใจกลางกรุงเทพฯ ณ สวนลุมพินี ถ.พระรามที่ 4 ในบรรยากาศงานแฟร์ในสวน พบกิจกรรมพิเศษมากมาย

นางจันทร์ประภา วิชิตชลชัย รองผู้อำนวยการสำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย กล่าวว่า งานกาชาดปีนี้จัดขึ้นที่สวนลุมพินีในวันที่ 23 พ.ย.-1 ธ.ค. 2561 เวลา 10.30 – 22.00 น. แม้จะจัดขึ้นในสวนสาธารณะเป็นครั้งแรกแต่เชื่อว่าบรรยากาศงาน กาชาดจะยังคงไว้ ซึ่งอัตลักษณ์ ความสนุกสนาน และมนต์เสน่ห์ของงานกาชาดในอดีตที่เราย้อนวันวานกลับมาให้ชม อาทิ ขบวนรถแห่กาชาดในความทรงจำ การแสดงขบวนธงแปรอักษร 4 ภารกิจสภากาชาดไทย นิทรรศการพระบรมราชูปถัมภก 6 แผ่นดิน 125 ปีสภากาชาดไทย เพื่อเผยแพร่พระมหากรุณาธิคุณและพระราชกรณียกิจของพระบรมราชูปถัมภกที่ทรงมี ต่อสภากาชาด ไทยตลอด 125 ปี ผลิตภัณฑ์จากร้านโครงการส่วนพระองค์ การจัดประกวดและแสดงนิทรรศการว่าวไทยโบราณที่หาชมยาก การประกวดขวัญใจงานกาชาด รูปแบบการประกวดเหมือนการประกวดธิดากาชาดครั้งแรกปี 2504 ซึ่งผู้เข้าประกวดจะเป็นผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน สมาคมที่ร่วมออกร้านในงานกาชาด และการประกวดร้านกาชาด ท่ามกลางบรรยากาศในสวนสวย

งานกาชาดกลางสวนสวย
นางจันทร์ประภา วิชิตชลชัย

ร่วมด้วยการแสดงมอเตอร์ไซค์ไต่ถัง เหล็กที่หาชมยาก การแสดงสารพันแสง สี บนเวทีกลาง ตลอด 9 วัน อาทิ แหล่ 125 ปี สภากาชาดไทย จากแม่ขวัญจิตร ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง ปี 2539 การแสดงลำตัดคณะแม่ศรีนวล (จากคณะหวังเต๊ะ) บัลเลต์มโนราห์ มินิคอนเสิร์ตจากศิลปินค่ายต่างๆ สอยดาว เสี่ยงโชคชิงรางวัล มหกรรมสินค้าราคาถูก ร้านอาหารสภากาชาดไทยกับเมนูสุดพิเศษ ทองพลุเสวย ร่วมด้วยร้านค้าเอกชนกว่า 70 ร้าน เงินทุกบาททุกสตางค์นำไปบำรุงกาชาดเพื่อกลับมาช่วยเหลือประชาชนเช่นเดิม

งานกาชาดกลางสวนสวย
งานกาชาดในอดีต

งานกาชาดกลางสวนสวย

นางจันทร์ประภากล่าวด้วยว่า ที่สำคัญคือปีนี้เนื่องจากงานจัดในสวนสาธารณะจึงจะไม่เก็บค่าเข้างานดังเช่น ทุกปี จากที่ปกติสามารถเก็บค่าเข้างานได้ถึง 18-19 ล้านบาท จึงอยากให้ประชาชนร่วมกันบริจาคหรือร่วมกิจกรรมต่างๆ ในงานเพื่อนำเงินมาบำรุงกาชาด

ด้าน นพ.พิชญา นาควัชระ รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้จะไม่ปิดสวนลุมพินี ผู้ที่ต้องการมาใช้บริการสวนสาธารณะสามารถมาใช้บริการได้ตามปกติ เมื่อเสร็จงานกาชาดแล้วจะเร่งคืนสภาพสวนลุมพินีทันที อีกสิ่งสำคัญที่อยากประชาสัมพันธ์คือในสวนลุมพินีมีสัตว์ต่างๆ อาศัยอยู่ ขอให้ประชาชนอย่ารังแกหรือเบียดเบียนสัตว์เหล่านั้น

นอกจากมหรสพความรื่นเริงและร้านค้ามากมาย กาชาดยังจัดตู้บริจาคขนาดใหญ่บอกเล่าภารกิจทั้ง 4 ด้าน ประกอบด้วยการบริการทางการแพทย์และสุขภาพอนามัย การบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ การส่งเสริมคุณภาพชีวิต และการบริการโลหิต เชิญชวนร่วมบริจาคเงินและบอกบุญในสื่อสังคมออนไลน์ด้วย #ทำดีพี่ขอแชร์ เพื่อหารายได้โดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย

ในการนี้ สภากาชาดไทยได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงานกาชาดประจำปี 2561 ในวันศุกร์ที่ 23 พ.ย. เวลา 17.00 น.

คลิกอ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้“งานนี้ต้องเอาคืน”! จับหนุ่มยกพวกล้างแค้นถูกตื้บกลางงานบุญ ชักปืนยิงอริดับอนาถ
บทความถัดไปสาวแฉอีก หนุ่มหยอดยาเสียสาว ชี้ ทำมาเป็นร้อย ใครขัดขืนโดนซ้อมซ้ำ!