โรงเรียนริมน้ำ บ้าน‘ครูเป้สีน้ำ’

โรงเรียนริมน้ำ

โรงเรียนริมน้ำ บ้าน‘ครูเป้สีน้ำ’

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

โรงเรียนริมน้ำ – การเริ่มเรียนศิลปะถ้าได้เรียนกับครู ที่เข้าใจทั้งศิลปะและธรรมชาติ เด็กๆ หรือคนที่เริ่มเปิดใจรับทางด้านนี้ย่อมได้พื้นฐานที่ดี เข้าใจในความงามของธรรมชาติตามที่สายตาและหัวใจถ่ายทอดออกมาผ่านปลายพู่กัน

เด็กๆ และผู้ใหญ่หลายครอบครัวเลือกมาเรียนศิลปะที่โรงเรียนธรรมชาติบ้านริมน้ำ ของครูเป้ สีน้ำ โรงเรียนแห่งนี้แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ อยู่ริมแม่น้ำนครชัยศรี .นครปฐม ความสงบร่มเย็นจากต้นไม้และสายน้ำทำให้ที่นี่อากาศไม่ร้อน มีร่มเงาไม้กลายเป็นห้องเรียนสีเขียวที่แสนพิเศษ

ผมมองว่าเด็กทุกคนเป็นอัจฉริยะ หากมีการเรียนรู้ที่ถูกต้องเขาจะมีพื้นฐานดีๆ สอนให้เด็กเก็บข้อมูลจากธรรมชาติ เรียนรู้จากการมองเห็นดวงอาทิตย์ เรียนจากดวงอาทิตย์ แล้วดวงอาทิตย์ก็ไม่อยู่นิ่งให้เห็นความเปลี่ยนแปลงตามความเป็นจริงไปโดยปริยาย ไม่ได้หวังอะไรมาก หนึ่งคือสร้างแรงบันดาลใจ ค่ายต้นกล้าทำไว้ตั้งแต่ปี 2554 รวม 18 ค่ายแล้วถึงวันนี้มีเด็กเป็นพันๆ คนครูเป้ สีน้ำ เล่าถึงห้องเรียนธรรมชาติที่ต้องการปูพื้นฐานศิลปะให้เด็กๆ

 

ต้นกล้าศิลปะ คือค่ายที่รวบรวมศิลปะ ธรรมชาติและดนตรีให้ เด็กๆ เพลิดเพลิน ใช้จินตนาการและไม่ต้องกลัวการใช้สีและพู่กัน เริ่มจากแม่สี 3 สี น้ำเงิน แดง และเหลือง นายแบบ นางแบบของเด็กๆ เป็นต้นไม้ ใบหญ้า และสายน้ำ ฝึกใช้สายตามองแสงธรรมชาติและถ่ายทอดออกมา

น้องเสือน้อย น้องณธาร และเพื่อนๆ มาเรียนศิลปะที่โรงเรียนครูเป้หลายปีจนเห็นความเปลี่ยนแปลงของตัวเอง

ครูเป้สอนให้ทำสมาธิก่อนวาดภาพเสมอครับ ใจเลยสงบ ดูวิวภาพต้นไม้ วาดภาพธรรมชาติแล้วรู้สึกดี ทำให้รักธรรมชาติมากขึ้นครับน้องเสือน้อย ..พงศ์ฤทธิ์ พยัคฆ์ฤทธิ์ เล่าถึงประสบการณ์การมาเรียนศิลปะกับครูเป้

โรงเรียนริมน้ำ
เด็กๆ ต้นกล้าศิลปะ

ก่อนเรียนทุกครั้งจะมีการปรับอารมณ์ให้เด็กๆ ทำสมาธิ หรือพาเด็กๆ ล่องเรือชมธรรมชาติในแม่น้ำนครชัยศรี ห้องเรียนของที่นี่จึงกว้างใหญ่และทำให้เด็กๆ สบายใจ

ผมมาเรียนศิลปะที่นี่ 3 ปีแล้วครับ ง่ายครับ รู้สึกดี ได้ผ่อนคลาย ตอนแรกคุณแม่ให้มาเรียนครับ แต่ตอนหลังๆ ติดใจก็เลยมาเองครับ เรียนสีน้ำ ดรออิ้งแล้วทำให้ใจเย็นครับน้องณธาร ..ธิติธาร ธิจิตตัง เล่าถึงความเปลี่ยนแปลงของตัวเอง

เด็กๆ ได้อยู่กับธรรมชาติแล้วอารมณ์ดี สุขภาพจิตดีขึ้นจากศิลปะ ดนตรี และธรรมชาติ อยากรู้ว่าโรงเรียนของครูเป้ทำให้เด็กๆ จิตใจสงบ รักธรรมชาติและศิลปะได้อย่างไร ติดตามในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอนโรงเรียนริมแม่น้ำวันเสาร์ที่ 3 สิงหาคมนี้ ทางช่อง 3 ช่อง 33 ชวนเด็กๆ และครอบครัวมาชมพื้นที่ดีๆ เพื่อเปิดด้านศิลปะและความสุข โรงเรียนธรรมชาติบ้านริมน้ำ .นครชัยศรี .นครปฐม

มัณฑนา ชอุ่มผล

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้อีสุกอีใสโรคใกล้ตัวลูก ป้องกันได้ด้วย‘วัคซีน’
บทความถัดไปติดคุกไม่เข็ด! จับเฒ่าแสบร่วมก๊วน อ้างเป็นเจ้าของหมู่บ้าน โทรสั่งของจ่าย เช็คเด้ง