กรมอุทยานฯ จ่อฟ้อง "ปู่คออี้" รุกป่าแก่งกระจาน ชี้เผาบ้านทำตามกฎหมาย

14 มิ.ย. 2561 - 19:49 น.

กรมอุทยานฯยันยึด กม.ดำเนินคดีรุกป่าแก่งกระจาน ให้ จนท.ดูรายละเอียดคำพิาพกษาจ่อแจ้งความรุกป่าซ้ำหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีกรณีศาลปกครองสูงสุดพิพากษาตัดสินคดีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเผาทำลายบ้านเรือนชุมชนของชาวกะเหรี่ยงบางกลอยบน อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่าขณะนี้อยู่ระหว่างให้ฝ่ายกฎหมายของกรมอุทยานฯ คัดสำเนาคำตัดสินฉบับสมบูรณ์ของศาลมาพิจารณา

วงข้าวบ้านปู่คออี้

เบื้องต้นในเรื่องที่ว่าเจ้าหน้าที่มีการละเมิดหรือทำเกินกว่าเหตุหรือไม่นั้นจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาสอบสวนต่อไป ส่วนการจ่ายเงินชดเชยนั้นจะมีการวางเงินชดเชยให้ศาลปกครองภายใน 30 วัน หลังศาลมีคำตัดสิน อย่างไรก็ตามยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เป็นการที่กรมอุทยานฯ แพ้คดี เพราะศาลไม่ให้กลุ่มคนดังกล่าวกลับเข้าไปใช้พื้นที่อุทยานฯอีก

ซึ่งหมายความว่าเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมาย แต่อาจผิดขั้นตอนที่ไม่ได้มีการปิดประกาศแจ้งเตือนก่อน ซึ่งในช่วงที่ดำเนินการนั้นไม่พบตัวบุคคล ส่วนการจ่ายเงินชดเชยก็เป็นการเยียวยาตามหลักมนุษยธรรม

นายธัญญา กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่มีการแจ้งความเรื่องการบุกรุกไว้แล้ว แต่ขณะนั้นไม่พบตัวผู้กระทำความผิด จนเรื่องเข้าสู่กระบวนการของศาลปกครอง และศาลมีคำพิพากษาออกมาว่าห้ามกลุ่มบุคคลดังกล่าวกลับเข้าไปใช้พื้นที่ เมื่อปรากฏตัวบุคคล(ปู่คออี้ และผู้ฟ้องคดี รวมทั้งหมด 6 คน) ออกมาจึงต้องให้เจ้าหน้าที่ไปดูข้อกฎหมายและคำพิพากษาศาลของศาลปกครองสูงสุดอย่างละเอียดอีกครั้งว่าจะมีการแจ้งความดำเนินคดีในคดีบุกรุกป่าอีกหรือไม่

บ้านปู่คออี้


แต่ต้องคำนึงถึงคำสั่ง คสช.ที่ 64 และ 66/2557 ในเรื่องการดำเนินคดีบุกรุกป่ากับผู้ยากไร้ที่อยู่ในพื้นที่มาก่อนมีประกาศ แต่ยืนยันว่ากรมจะยึดถือกฎหมายเป็นหลัก ไม่ยึดตามกระแสสังคมแน่นอน ทั้งนี้เขาอ้างว่าอยู่มาก่อน แต่ไม่มีเอกสารสิทธิใดๆ ที่จะพิสูจน์ว่าอยู่มาก่อนได้ ส่วนที่ระบุว่ามีชุมชนตั้งอยู่มา 100 กว่าปี เรื่องนี้พิสูจน์ได้ด้วยภาพถ่ายทางอากาศ ซึ่งเมื่อตรวจสอบก็ไม่พบร่องรอยการทำกินมาก่อน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่าน กสม.ยันมีหลักฐานชัด”ปู่คออี้”เกิดในไทย หลังสื่อบางสำนักเสนอข่าวว่าเป็นคนพม่า

อ่าน “ปู่คออี้” เศร้าศาลไม่ให้กลับคืนถิ่นเกิด แต่ชี้เจ้าหน้าที่บุกเผาบ้าน ใช้อำนาจเกินกว่าเหตุ

อ่าน ‘ชัยวัฒน์’ ลั่น ‘ไม่จำเป็นต้องขอโทษกะเหรี่ยง’ เพราะเป็นผู้ที่บุกรุกป่า

อ่าน นักกฎหมายชี้คำพิพากษาระบุชัด “ปู่คออี้” เป็นคนกะเหรี่ยงดั้งเดิมไม่ใช่ผู้บุกรุก

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมอุทยานฯ จ่อฟ้อง "ปู่คออี้" รุกป่าแก่งกระจาน ชี้เผาบ้านทำตามกฎหมาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง