สมพงษ์คุมตม.แทน‘โจ๊ก’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ ยุทธจักรแปดแฉก

 

สมพงษ์คุมตม.แทน‘โจ๊ก’ : ยุทธจักรแปดแฉก – เรียบร้อยลงตัว ผบช.สตม.คนใหม่ ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานประชุมก.ตร.

โดยมี ‘บิ๊กแป๊ะ’ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และรองผบ.ตร. เข้าร่วมพร้อมหน้า ก่อนมีมติแต่งตั้ง ‘บิ๊ก อู๊ด’พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.ตชด. โยกไปนั่งผบช.สตม. แทน ‘บิ๊กโจ๊ก’พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล และให้ พล.ต.ท.วิชิต ปักษา ผบช.ประจำสำนักงานผบ.ตร. สลับเป็น ผบช.ตชด.

โดย บิ๊กป้อม ยืนยันจบแล้ว การโยกย้ายบิ๊กโจ๊กให้ขาดจากการเป็นตำรวจ จากนี้ไม่มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงย้อนหลัง พร้อมให้ตำรวจทุกนายเดินหน้าปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่…●

สรุปผลอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ‘บิ๊กเด่น’พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผบ.ตร. พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผบ.ตร. พ.ต.อ.เอกราช ลิ้มสังกาศ รองผบก.ทล. สรุปผลการดำเนินการอำนวยความสะดวกและป้องกันอุบัติเหตุ บนถนนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2562

โดยปีนี้มีความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมาย ทำให้อุบัติเหตุลดลง 386 ครั้ง ผู้เสียชีวิตลดลง 32 ราย ผู้บาดเจ็บลดลง 455 ราย สามารถจับกุมผู้กระทำผิดเพิ่มขึ้น 41,748 ราย โดยเฉพาะข้อหาเมาแล้วขับจับกุมได้ 29,794 ราย ขับรถเร็วเกินกำหนด 170,019 ราย

ส่วนโครงการประชารัฐร่วมใจดูแลความปลอดภัยประชาชน หรือฝากบ้านกับตำรวจ ปีนี้มีประชาชนเข้าร่วมโครงการ 9,630 หลัง ทั้งหมดเป็นไปด้วยความเรียบร้อย…●

ล็อกตัวแก๊งโจ๋ถล่มกลาง โรงพยาบาล ‘บิ๊กอวบ’พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ พ.ต.อ.ณัฐพล โกมินทรชาติ ผกก.สภ.บางสะพานน้อย สอบปากคำแก๊งโจ๋กลุ่มเกาะ ยายฉิม และกลุ่มท่าม่วง ยกพวกตะลุมบอนกลาง โรงพยาบาลบางสะพานน้อย

ทำให้หมอและคนไข้ต่างแตกตื่นหนีตาย พบสาเหตุมาจากมึนเมาในวันสงกรานต์และทะเลาะวิวาทกัน โดยมีผู้บาดเจ็บแล้วส่งโรงพยาบาล เมื่อมาเจอกันบริเวณห้องฉุกเฉินเลยถล่มซ้ำอีกรอบ เบื้องต้นตำรวจเอาผิด 2 ข้อหาหนัก ด้านหมอและพยาบาลขอความร่วมมืออย่ามาก่อเหตุวิวาทในโรงพยาบาล เพราะมีผลกระทบกับคนไข้ที่มาพักรักษาตัว…●

ปมร้อนโลก โซเชี่ยล เมื่อมีคลิปตำรวจจราจรเรียกรับเงินจากคนขับรถบัสบริเวณขนส่งหมอชิต อ้างเป็นประเพณี ‘บิ๊กปิ่น’พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. จึงสั่งการให้หน่วยต้นสังกัดรายงานชี้แจง พร้อมมีคำสั่งตรวจสอบข้อเท็จจริงปมตำรวจนายดังกล่าวมีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริตต่อหน้าที่หรือไม่ ก่อนสั่งให้มาปฏิบัติหน้าที่ยังศปก.บก.จร. เพื่อไม่ให้สัมผัสกับประชาชน

ด้าน ‘บิ๊กแจ๊ค’พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีข้อสั่งการมาตลอดห้ามตำรวจใช้อำนาจหน้าที่ประพฤติในทางมิชอบ แสวงหาหรือเรียกรับผลประโยชน์ ไม่เช่นนั้นจะเอาผิดและฟันไม่เลี้ยง…●

อุบัติเหตุสลด เสี่ยเมาขับเบนซ์พุ่งชนรถอีกคัน ส่งผลให้ ‘รองตี๋’พ.ต.ท.จตุพร งามสุวิชชากุล รองผกก.สอบสวน กก.2 บก.ป. พร้อมภรรยาเสียชีวิต คาที่ ลูกสาวอีกคนเจ็บสาหัส โดยตำรวจตรวจ วัดแอลกอฮอล์แล้วดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้าน ‘บิ๊ก ก้อง’พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. ในฐานะผู้บังคับบัญชารองตี๋ พร้อมเป็นคนกลางเจรจาระหว่างเสี่ยเบนซ์และครอบครัวรองตี๋ ส่วนเรื่องคดีปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจเจ้าของพื้นที่เกิดเหตุ

ขณะที่เรื่องสวัสดิการของรองตี๋ก็เป็นไปตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งในส่วนของกองปราบฯจะดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ทั้งระยะสั้นและ ระยะยาว…●

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน