ทบ.ขอความเป็นธรรมให้ทหาร ปมสลายชุมนุม '99 ศพ' ปี 53 ชี้ปืนหายก็ไม่ได้คืน!

21 ก.ย. 2561 - 11:40 น.

“โฆษกทบ.”ยัน กองทัพตามคดีเหตุการณ์การชุมนุมปี 53 เผยคดีทหารถูกกระทำคืบน้อย ปืนถูกปล้นได้ไม่ครบ วอนให้ความเป็นธรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ขอความเป็นธรรมให้ทหาร / เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีกลุ่มพลเมืองโต้กลับ นางพะเยาว์ อัคฮาด หรือแม่น้องเกด นายณัฐภัทร อัคฮาด ลูกชาย ทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เดินเท้าไปทำเนียบรัฐบาล ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้ตรวจสอบกรณีมีนายทหารยศนายพลบุกสำนักงานอัยการเพื่อสั่งให้ยุติการดำเนินคดีกับทหารกรณีสลายการชุมนุมทางการเมืองปี 2553 ว่า

กรณีคดีความเหตุการณ์ปี 53 กองทัพบกติดตามความความคืบหน้าคดีมาตลอด ไม่ได้ชะลอหรือทำให้เกิดความล่าช้า โดยคณะทำงานติดตามทางคดีของกองทัพบก ได้ติดตามเรื่องคดีต่างๆ อยู่เป็นระยะ แต่เพื่อรักษาบรรยากาศบ้านเมือง การให้ข้อมูลในช่วงที่ผ่านมาจึงต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะห่วงความรู้สึกผู้ได้รับผลกระทบ

พ.อ.วินธัย กล่าวว่า ปัจจุบันเรื่องคดีนั้น เชื่อว่าหลายคดีที่มีองค์ประกอบพอเพียงที่จะดำเนินการทางคดีได้ และส่วนใหญ่ก็อยู่ในกระบวนการแล้ว สำหรับคดีที่เจ้าหน้าที่ทหารเป็นผู้ถูกกระทำก็มีความคืบหน้าน้อย ซึ่งคณะทำงานติดตามทางคดีของกองทัพบกก็ยังติดตามอย่างใกล้ชิด ต้องให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ด้วยเช่นกัน

โฆษกกองทัพบก กล่าวอีกว่า ส่วนข้อห่วงใ ยคือ การติดตามอาวุธปืนราชการที่หาย เมื่อครั้งถูกปล้นและยึดไปเมื่อปี 2553 ปัจจุบันยังคงพยายามเร่งรัดหาคืน แม้ว่าในช่วงปลายปี 2557 เจ้าหน้าที่สามารถยึดอาวุธสงครามบางส่วนได้ พร้อมออกมาตรการให้ใครก็ตามที่ครอบครองอาวุธสงครามนำส่งมอบให้ทางการ มียอดรวมมากหลายหมื่นกระบอก

ทั้งนี้ ในส่วนอาวุธปืนของกองทัพบกที่ถูกปล้นยึดหายไปคราวนั้น ก็ยังตามหากลับมาได้ไม่ครบ ทางคณะทำงานติดตามทางคดีของกองทัพบก จึงต้องให้ความสำคัญ พร้อมเร่งรัดต่อเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน เพื่อทำให้เหตุการณ์เกี่ยวกับการใช้อาวุธสงครามในชุมชนเมือง ไม่เกิดขึ้นมาซ้ำรอยอดีต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทบ.ขอความเป็นธรรมให้ทหาร ปมสลายชุมนุม '99 ศพ' ปี 53 ชี้ปืนหายก็ไม่ได้คืน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง