ศรีสุวรรณ ร่อนแถลงการณ์ ประณามทหารคุมตัว หนุ่มอัดคลิปแฉ บัตรคนจน ปรับทัศนคติ ชี้เป็นการสร้างความกลัว ทำลายพลังประชาชน ทั้งที่ “ผบ.ทบ.” ประกาศว่า “ทหารต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. นายศรีสุวรรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง “ต้องไม่มีใครถูกปรับทัศนคติตามใจชอบของทหาร” จากกรณีที่มีประชาชนออกมาโพสต์คลิปที่แสดงความไม่ชอบมาพากลในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงในพื้นที่ จ.ยโสธร โดยเป็นการตั้งโต๊ะรับสมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ที่มีการบอกกับชาวบ้านให้สมัครสมาชิกพรรค แลกกับการได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดตาม ม.30 พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ซึ่งหากผิดจริงอาจมีโทษถึงขั้นถูกยุบพรรค ตาม ม.92(3) ได้ ซึ่งต่อมานายอำเภอได้ชี้แจงว่าเป็นการเข้าใจผิด และเจ้าหน้าที่ทหารได้นำตัวของผู้โพสต์คลิปดังกล่าวไปปรับทัศนคตินั้น

การกระทำของทหารดังกล่าว เป็นการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนที่สุด ว่ากลไกของรัฐและกองทัพกำลัง “เลือกข้าง” ถือท้ายรัฐบาลและพรรคพลังประชารัฐ ทำให้ยากจะปฏิเสธได้แล้วว่า รัฐบาล กองทัพ และพรรคพลังประชารัฐ ไม่ใช่เนื้อเดียวกัน ทั้งๆที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.สส.) และ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ (ผบ.ทบ.) เพิ่งสั่งการและออกมาประกาศต่อสาธารณชนว่า “ทหารต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง”

แต่การที่ทหารนำประชาชนที่โพสต์ถึงความไม่ชอบมาพากลไปปรับทัศนคตินั้น เป็นการสร้าง “ความกลัว” ให้เกิดขึ้นในหมู่ประชาชน ที่ต้องการใช้พลังของพวกเขาในการจับตาการโกงเลือกตั้ง เป็นการพยายามทำลายพลังของประชาชนให้สยบยอมต่อรัฐ เพื่อเปิดทางให้เกิดการโกงได้อย่างสะดวกโยธินมากขึ้นหรือไม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งๆที่กรณีดังกล่าวเป็นหน้าที่และอำนาจของ กกต. ตาม ม.22 วรรคสอง ม.24 และ ม.41 ของพรป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง 2560 ที่จะต้องทำหน้าที่ในการพิสูจน์ข้อเท็จจริงว่ามีการกระทำความผิดตามที่ประชาชนนำคลิปข้อมูลออกมาโพสต์จริงหรือไม่ อย่างไร ดังนั้น เจ้าหน้าที่ทหารต้องไม่นำตัวประชาชนไปปรับทัศนคติตามใจชอบครับ โดยเฉพาะในห้วงที่เรากำลังเข้าสู่โหมดของการเลือกตั้งเช่นนี้

สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ของประฌามการนำตัวประชาชนไปปรับทัศคติตามใจชอบของทหาร เพียงเพราะเขาออกมาโพสต์ถึงความไม่ชอบมาพากลของการเลือกตั้ง สมาคมฯเห็นว่าประชาชนทุกคนต้องมีสิทธิตรวจสอบและตั้งคำถามถึงการโกงเลือกตั้งที่กำลังเกิดขึ้นได้ และขอเรียกร้องให้รัฐและกองทัพวางตัวเป็นกลางในช่วงของการเลือกตั้ง และกองทัพต้องเลิกจับประชาชนไปปรับทัศนคติตามใจชอบได้แล้ว

______________________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน